‘ภูมิธรรม’ ชี้ 2 ธ.ค.นี้วันท้าทายกระบวนการยุติธรรมไทย บอก นายกฯต้องตอบตัวเองว่าจะไปต่อ-พอแค่นี้?

แฟ้มภาพ

‘ภูมิธรรม’ ชี้ 2 ธ.ค.นี้ เป็นอีกเหตุการณ์สำคัญที่ท้าทายกระบวนการยุติธรรมไทย บอก นายกฯต้องตอบตัวเองว่าจะไปต่อหรือพอแค่นี้

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ระบุว่า ผลการตัดสิน ของศาลรัฐธรรมนูญ วันที่ 2 ธันวาคมนี้ กรณี พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถูกกล่าวหาได้รับประโยชน์ทับซ้อน ผิดรัฐธรรมนูญ กำลังเป็นที่จับตามอง เพราะนี่จะเป็นอีกโอกาสหนึ่งที่กระบวนการยุติธรรมไทยจะได้พิสูจน์ตัวเองจากการพิจารณาผลการชี้ชะตา พล.อ.ประยุทธ์เกี่ยวกับการเข้าพักอาศัยในบ้างหลวง ใช้ น้ำฟรี ไฟฟ้าฟรี และอยู่ฟรี จริงอยู่

นายภูมิธรรมกล่าวว่า แม้วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์จะเป็นผู้ทรงอิทธิพลในสังคม ที่เปี่ยมไปด้วยอำนาจ และบริวารมากมายเนื่องจากอยู่ในอำนาจ และเคยดำรงตำแหน่งระดับสูง ทั้ง ผบ.ทบ. และหัวหน้าคณะรัฐประหาร รวมถึงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี มาต่อเนื่องยาวนานนับกว่า 10 ปี แต่การดำรงสถานะผู้นำระดับสูงของประเทศยิ่งต้องถูกตรวจสอบอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะการอนุญาตให้ใช้อภิสิทธิ์ หรือข้อยกเว้น ให้กระทำการใดๆ ที่ผิดและขัดต่อกฎหมายได้

นายภูมิธรรมระบุอีกว่า หากว่ากันตามตัวบทกฎหมาย และผลการตัดสินพิจารณาคดีที่คล้ายคลึงกันในอดีต ในมุมมองของนักกฎหมายและนักวิชาการทางด้านนิติศาสตร์ ต่างเชื่อมั่นไปในทิศทางเดียวกันว่า นายกรัฐมนตรีน่าจะหาเหตุผลมาชี้แจงเอาตัวรอด ให้พ้นผิดได้ค่อนข้างยาก ดังนั้น 2 ธันวาคมนี้จึงเป็นอีกสถานการณ์สำคัญหนึ่งที่ท้าทาย และส่งผลกระทบโดยตรงต่อเสถียรภาพ และความเชื่อมั่นต่อระบบกระบวนการยุติธรรม และสถาบันการเมืองของไทย นายกรัฐมนตรียังจะฝืนเดินหน้าต่อ หรือหยุดพอแค่นี้เป็นคำถามสำคัญที่ พล.อ.ประยุทธ์ต้องตอบตัวเองว่าจะยื้ออยู่ต่อไปแล้วทำให้สังคมไทยยิ่งถูกซ้ำเติม ตกต่ำลงทุกที หรือลาออกเพื่อลดเงื่อนไขความขัดแย้งในสังคม เพื่อทำประโยชน์ให้ประเทศสักครั้งหนึ่งในชีวิต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หมอแหยง’ ผู้สมัครนายก อบจ.โคราช ปูดแบงก์ 500 สะพัด จ้างมาฟังปราศรัย
บทความถัดไปศาล รธน.นัดชี้ชะตา “บิ๊กตู่” พุธนี้ ลงมติเช้า ก่อนนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยบ่าย3