‘ลูกตาล’ ชี้ ‘ตู้คอนเทนเนอร์’ จุดเช็กอินใหม่ ลั่น คนคิดอินหนังซอมบี้ จวกรัฐจนตรอกใช้ ม.112

‘ลูกตาล’ ชี้ ‘ตู้คอนเทนเนอร์’ จุดเช็กอินใหม่ ลั่น คนคิด อินหนังซอมบี้ จวกรัฐจนตรอกใช้ ม.112 – โห่ไล่ ตร.- การ์ดแจก ‘ที่อุดหู-หน้ากาก’

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน ที่บริเวณสถานีรถไฟฟ้า BTS ใกล้กับวัดพระศรีมหาธาตุราชวรวิหาร แขวงอนุสาวรีย์ เขต บางเขน กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มราษฎร ภายหลังประกาศเปลี่ยนแปลงสถานที่นัดหมายจากกรมทหารราบที่ 1 ไปยังวัดพระศรีมหาธาตุฯ ก่อนจะเคลื่อนขบวนไปยัง กรมทหารราบที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ ในพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยประชาชนทยอยเดินทางมารวมตัวกันอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ทีมการ์ดกระจายกำลังเตรียมความพร้อมดูแลความปลอดภัยแก่ผู้ชุมนุมรอบบริเวณ

สำหรับการชุมนุมของราษฎรในวันนี้ จัดในประเด็น “ปลดอาวุธศักดินาไทย” โดยการที่กลุ่มราษฎรเปลี่ยนสถานที่ไป “กรมทหารที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์” แทนการไป “กรมทหารราบที่ 1” นั้น เนื่องด้วยเป็นหน่วยหลักที่ก่อการปราบปรามประชาชน ในปี พ.ศ.2553 ทั้งยังเป็นกำลังหลักในการ “รัฐประหาร” ในช่วงอดีตที่ผ่านมา

โดยเวลา 15.35 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รถ 6 ล้อที่จะใช้ในการปราศรัย ทำการติดตั้งเครื่องเสียงแล้วเสร็จ โดยเปิดเพลงปลุกใจผู้ชุมนุมหลายบทเพลง ด้านทีมการ์ดราษฎรตั้งเต็นท์อำนวยการ บริเวณสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กรมควบคุมโรค โดยจอดรถจักรยานยนต์เรียงไว้ด้านข้าง

เวลา 15.45 น. นางสุวรรณา ตาลเหล็ก หรือลูกตาล กลุ่ม 24 มิถุนา ประชาธิปไตย ขึ้นกล่าวบนรถปราศรัย
โดยเชิญชวนพี่น้องที่อยู่บนสกายวอล์ก บีทีเอส และที่เดินทางมาถึงแล้ว ให้มารวมตัวกันที่รถเครื่องเสียง และว่า พร้อมเมื่อไหร่จะขยับเขยื้อนทันที ทั้งนี้ มวลชนบางส่วนได้ไปปักหลักรอที่สถานีรถไฟฟ้า กรมทหารราบที่ 11 แล้ว

นางสุวรรณากล่าวว่า ตอนนี้เจ้าหน้าที่ย้ายตู้คอนเทนเนอร์มาไม่ทัน ราบ 11 เลยได้รถบัสเก่ามาแทน ราษฎร เห็นใจเจ้าหน้าที่หน่อย เบื้องต้นไปเอาซากรถมาแทน เหมาะแล้วกับคนเก่าๆ ที่มาบริหาร ก็ต้องเจออะไรเก่าๆ อย่างนี้ จะแกงหม้อใหญ่ หม้อเล็กไม่สำคัญ สำคัญตรงที่ว่าประยุทธ์ ออกไป

“เชื่อว่าส่งเสียงอย่างไรก็ได้ยิน แต่หน้ามึน แต่ก่อนนี้ร้านกาแฟสวยๆ หรูๆ เป็นจุดเช็กอิน เดี๋ยวนี้ตรงไหนที่มีตู้คอนเทนเนอร์ รั้วลวดหนาม เป็นจุดเช็ดอินทันที เช็กอินความชั่วร้ายจากการบริหารงานในประเทศนี้ จุดที่เราไป มีความชั่วร้ายแฝงอยู่ ทำให้ประเทศไม่สามารถเดินหน้าได้ ณ วันนี้ หลายคนต้องหาแผนที่กันหมด เดี๋ยวเราจะขยับไปราบ 11 น้องจีโน่รออยู่แล้ว ขอน้ำสะอาดๆ หน่อยได้ไหม” นางสุวรรณากล่าว

โดยมวลชนที่เคยสัมผัสจีโน่ ยกมือแสดงตัว

นางสุวรรณากล่าวต่อว่า พี่น้องเรารู้แล้วว่าทำไมต้องไปราบ 11 เราจะสู้จนกว่าได้ชัยชนะ เราจะเดินตามการ์ดที่อยู่ข้างหน้าไป การ์ดให้นั่ง เรานั่ง ให้เดิน เราจะเดิน แต่การ์ดจะไม่ให้เราคลานเด็ดขาด ถ้าไม่มีระเบิด เราจะไม่ใช้ความรุนแรง เรามีความอดทน แต่มีขีดจำกัด ฉะนั้น อย่าทำกับเรามากนัก แต่เรายืนยันว่าจะอดทนอดกลั้นอย่างเต็มที่ เคารพกติกา แกนนำบอกให้หยุด ต้องหยุด ให้ยุติ ต้องยุติทันที เพราะการต่อสู้ยังมีอีกหลายยก

“ตอนนี้มีพัฒนาการ จากรถเมล์มาเป็นคอนเทนเนอร์ สงสัยคนคิดได้แรงบันดาลใจจากหนังซอมบี้ บ้านเราไม่ธรรมดา และตอนนี้คอนเทนเนอร์ขนย้ายไม่ทัน เนื่องจากเอาไปตั้งที่ถนนวิภาวดี-รังสิต ตอนแรกเราตั้งใจไปราบ 1 ซึ่งเป็นที่ที่เขาเคยเอาลูกตาลไปขัง ปรับทัศนคติ” นางสุวรรณากล่าว

ต่อมา เวลา 15.56 น. มีรถตู้และรถขนอุปกรณ์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ประมาณ 10 คันขับผ่านกลุ่มผู้ชุมนุม โดยมวลชนต่างชู 3 นิ้ว ตะโกนขับไล่ว่า “ขี้ข้าเผด็จการ” จนกระทั่งรถผ่านไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : มวลชนโห่ไล่ ‘รถตำรวจ’ แล่นผ่านหน้า ‘ราบ 11’

“เขาว่าการชุมนุมทำให้มีปัญหารถติด แต่ปัญหาเศรษฐกิจที่ไม่สามารถขยับไปไหนได้ มีมา 6-7  ปี ที่เรามาเพื่อเรียกร้องให้ชีวิตและอนาคตของเราดีขึ้น แต่ไม่ได้รับการตอบสนองแต่อย่างใด บอกว่ามาจากการเลือกตั้ง แต่ที่ผ่านมามีทั้งบัตรเขย่ง ส.ว.แต่งตั้งมามีสิทธิมีเสียง มีรัฐบาลที่บอกว่ามาจากเสียงส่วนใหญ่ บอกว่าเราแค่กลุ่มนิดเดียว เดี๋ยวก็แผ่ว แผ่วแล้วจะมาทำไม” นางสุวรรณากล่าว

จากนั้น กล่าวขออภัยที่ทำให้การจราจรติดขัด โดยว่า เมื่อไหร่ที่แก้ปัญหารัฐบาลเฮงซวยได้ การเมืองประเทศเราจะดีขึ้น ข้อเรียกร้องของเราคือทุกคน ทุกสถาบัน ต้องอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ

ต่อมา เวลา 16.07 น. ทีมการ์เดินแจกที่อุดหู (Ear Plugs) และแว่นตากันแก๊สให้แก่ผู้ชุมนุมเตรียมความพร้อม กรณีเกิดเหตุสลายการชุมนุม

เวลา 16.16 น. นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน กล่าวว่า มีข่าวประชาสัมพันธ์ มีข่าวกรอง ไม่ใช่ข่าวแกง เป็นความจริงทั้งหมด มีพี่น้องที่รอสมทบที่ราบ 11 แล้ว และระหว่างรอ เขาคงคันไม้ คันมือ ไม่รู้จะทำอะไร เขาไปเข็นรถเมล์เก่าๆ ออกไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย

โดนมวลชนต่างส่งเสียงเฮ

จากนั้น นางสุวรรณากล่าวถึงการดำเนินคดีมาตรา 112 ว่า 112 กลับมาใช้อีกแล้ว หลายคนบอกกลัว หลายคนไม่กลัว ไม่เป็นไร แต่การหยิบ ม.112 มาใช้นั้นแสดงว่าเผด็จการเริ่มจนตรอกแล้ว

“เมื่อไหร่รัฐบาลทหารจนตรอก เขาจะเอากฎหมายมาตรา 112 มาใช้ โดยไม่มีเหตุผลใดๆ จับกุม คุมขัง จนกว่าคดีจะจบ โดยไม่สนใจได้ๆ ทั้งสิ้น นี่คือการจนตรอก” นางสุวรรณากล่าว

เวลา 16.50 น. การ์ดผู้ชุมนุมได้นำโล่ตำรวจมาดัดแปลง พ่นสีชมพู-น้ำเงิน ใช้เป็นอุปกรณ์วางแนวกั้นระหว่างตำรวจกับผู้ชุมนุม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อธิบดีพช.’ ชู หัวใจนักปราชญ์ ปลุกนักพัฒนาชุมชน เดินหน้า ‘โคก หนอง นา โมเดล’
บทความถัดไป‘วรชัย’ โต้ ‘จตุพร’ ดูได้จากพฤติกรรมที่ส่อให้เห็นว่าใครไปร่วมกับเผด็จการ