ราษฎรมุ่งหน้า ‘ราบ 11’ กองทัพเป็ดเหลืองเคียงข้าง ไมค์ลั่นคดีความคือขวากหนามสู่ ปชต.

ไมค์ ลั่น เตรียมทะลวง ‘ราบ 11’ ยันคดีคือขวากหนามสู่ ปชต. ‘ราษฎร’ เป่าลม ‘เป็ดเหลือง’ เพนกวิน ชี้ คืออาวุธ ต้านรุนแรง

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน ที่บริเวณสถานีรถไฟฟ้า BTS ใกล้กับวัดพระศรีมหาธาตุราชวรวิหาร แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการชุมนุมของราษฎร ภายหลังประกาศเปลี่ยนแปลงสถานที่นัดหมาย จากกรมทหารราบที่ 1 ไปยังวัดพระศรีมหาธาตุฯ ก่อนจะเคลื่อนขบวนไปยังกรมทหารราบที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ ในพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยประชาชนทยอยเดินทางมารวมตัวกันอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ทีมการ์ดกระจายกำลังเตรียมความพร้อมดูแลความปลอดภัยแก่ผู้ชุมนุมรอบบริเวณ

จากนั้นเวลา 16.56 น. นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน กล่าวว่า ได้รับข่าวสารแจ้งมาว่า พี่น้องมวลชนฝั่งราบ 11 ที่รอเราอยู่ ตอนนี้เขาเบื่อ และคันไม้คันมือมาก เข็นจีโน่ออกไปแล้ว 1 คัน อย่าเข็นเปล่า อย่าดูดาย เอาน้ำตาลทรายใส่ไปด้วย

“วันนี้มีกิจกรรมมหาศาล อุปกรณ์เตรียมพร้อม ธีมน่ารักสดใส ขอให้พี่น้องลงมาข้างล่าง เราจะได้ทำการจัดขบวน ในวันนี้ไม่มีอะไรต้องกลัว เราจะมาประกาศก้องว่าเราจะไม่ใช่ทาสใครอีกต่อไป” นายพริษฐ์กล่าว

ต่อมา 17.00 น. นางสุวรรณา ตาลเหล็ก หรือลูกตาล กลุ่ม 24 มิถุนา ประชาธิปไตย กล่าวว่า แม้รถเมล์เก่าๆ และจีโน่จะถูกนำออกโดยพวกเรา แต่ด้านหน้ายังคงต้องการกำลังพี่น้องราษฎรไปสมทบอยู่ เราจะเตรียมขยับไปยังราบ 11 ขอเชิญพี่น้องบนสกายวอล์กมารวมข้างล่างและตั้งแถว ด้านการ์ดราษฎรเดินประกาศให้มวลชนลงถนน

จากนั้น นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ กล่าวว่า ไมค์ขึ้นมาไม่มีคำว่าถอย เดินหน้าอย่างเดียว บอกไว้ก่อนว่าวันนี้จะไม่ได้ยินคำว่าถอยจากไมค์แน่นอน จีโน่ รถถัง เอามาให้หมด เราพร้อมลุย น้ำตาลทรายพร้อมแล้ว จีโน่โทรไปหาเมื่อคืน บอกว่า หิวน้ำตาลจังเลย ได้ เดี๋ยวเจอกัน

“พี่น้อง การต่อสู้ของเราเข้าใกล้ชัยชนะเรื่อยๆ บางท่านอาจไม่เห็นว่าชัยชนะคือจะไร แต่ชัยชนะที่มาแล้วคือการที่เราทุกคนลุกขึ้นมาต้านเผด็จการทุกรูปแบบ จากคนที่ยึดอำนาจผู้หญิง สภาที่แต่งตั้งพี่น้องตัวเองเป็น ส.ว.มาเลือกตัวเอง ไม่อยากพูดเยอะ ราบ 11 ก็แค่สนามเด็กเล่น ขอบคุณผู้เสียสละทุกคน เราไม่สามารถเดินไปคนเดียวได้ อนาคตข้างหน้า สิ่งที่ดีที่สุดของเราคือคนทุกคนต้องเท่ากัน ไม่รู้ว่าการต่อสู้ของเราจะเป็นเหมือนเมื่อก่อนหรือไม่ แต่ถ้าชีวิตนี้ไม่อยู่แล้ว แล้วได้ประชาธิปไตยกลับมา ก็คุ้ม ติดคุก 15 วัน เหมือนเข้าไปพักผ่อน

“มีหลายคนถามว่าเหนื่อยไหมกับการต่อสู้ กับการโดนดำเนินคดี บอกเลยว่า คดีถือว่าเป็นเหรียญกล้าหาญที่ติดบนอกในใจของผม พรุ่งนี้เราจะไปรับทราบข้อกล่าวหา ม.112 ที่ สน.ชนะสงคราม ข้อกล่าวหาที่พวกรับความจริงไม่ได้ยัดเยียดเข้ามา เราจะแจ้งอีกครั้งในเฟซบุ๊ก ทุกวันนี้บอกพี่ทนายทำลำดับได้แล้วว่าใครจะได้คดีมากกว่ากัน เหมือนเกม การดำเนินคดีเป็นเพียงอุปสรรคขวากหนามไปสู่ประชาธิปไตย ยิ่งได้มากเท่าไหร่ ยิ่งใกล้เส้นชัยมากเท่านั้น

“บุกอย่างเดียว เราเดินมาไกลเกินกว่าจะถอยแล้ว เราปลุกนักเรียน ปลุกชนชั้นนำมาอยู่ข้างพวกเราได้ และเราสามารถกระตุกต่อมศักดินาได้” นายภาณุพงศ์กล่าว

จากนั้น มวลชนปรบมือให้การ์ดอาชีวะที่ยืนเคียงข้างราษฎร และสื่อมวลชนที่กล้าพูดความจริง

 

ต่อมาเวลา 17.14 น. นายพริษฐ์กล่าวว่า เมื่อเราเข้าต่อสู้กับหมู่มารทมิฬ ที่ข้างหน้าเราคือกรมทหารราบที่ 11 เขาชินกับการใช้อาวุธ ขณะที่เขาต้อนรับเราด้วยรั้วลวดหนาม แบริเออร์ และอื่นๆ อีกมากมาย ประชาชนเอาอุดมการณ์เข้าสู้ เราจะเอาเป็ดสัญลักษณ์เพื่อให้ชาวโลกได้เห็น เป็นภาพที่บาดตา เราจะได้ความชอบธรรมทางการเมือง การต่อสู้ของเราไม่ใช่ทางการทหาร แต่เป็นทางการเมือง เราต้องรักษาความชอบธรรม อาวุธสำคัญของเราคือเป็ดยางได้มาถึงแล้ว เราจะเดินขบวนด้วยเป็ดยาง เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการไม่ใช้ความรุนแรง ถ้ารัฐบาลประยุทธ์ยังฝืนทำอยู่ จะถูกทั่วโลกประณาม

จากนั้นมวลชนเตรียมพร้อมตั้งขบวน โดยช่วยกันเป่าเป็ดสีเหลืองและม้ายูนิคอร์นอย่างแข็งขัน ด้วยอุปกรณ์และปากเปล่า

เวลา 18.00 น. มวลชนร่วมใจ ชู 3 นิ้ว ร่องเพลงชาติ จากนั้นเดินขบวนมุ่งหน้าไปยังกรมทหารราบที่ 11 โดยมีกองทัพเป็ดเหลืองนำขบวนราษฎร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เสื้อแดง-ฅนโทรโข่ง ยุติชุมนุมหน้าอิมพีเรียล เคลื่อนพลสมทบราบ 11 เผย ‘ราษฎร’ ต้องการกำลังเพิ่ม
บทความถัดไปพบหญิงสิงคโปร์ถ่ายทอดแอนตี้บอดี้ต้านโควิดให้ลูกที่เพิ่งเกิด