‘ราษฎร’  สาดสีแดงบนพื้นถนน หน้าราบ 11 สื่อสัญลักษณ์ ‘ที่นี่มีคนตาย’

‘ราษฎร’  สาดสีแดงบนพื้นถนน หน้าราบ 11 สื่อสัญลักษณ์ ‘ที่นี่มีคนตาย’

ที่บริเวณ สถานีรถไฟฟ้า BTS ใกล้กับวัดพระศรีมหาธาตุราชวรวิหาร แขวงอนุสาวรีย์ เขต บางเขน กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มราษฎร ภายหลังประกาศเปลี่ยนแปลงสถานที่นัดหมาย จาก กรมทหารราบที่ 1 ไปยังวัดพระศรีมหาธาตุฯ ก่อนจะเคลื่อนขบวนไปยัง กรมทหารราบที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ ในพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในเวลา 18.00 น. โดยประชาชนทยอยเดินทางมารวมตัวกันอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ทีมการ์ดกระจายกำลังดูแลความปลอดภัยแก่ผู้ชุมนุมรอบบริเวณ

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน เวลา 21.45 น. มวลชนราษฎรทำการสาดสีด้วยสีแดง โดยจะสาดสีลงบนพื้นถนน และฟุตบาธเท่านั้น พร้อมกำชับว่า ห้ามใครปาเข้าไปภายในรั้ว กรมทหารราบที่ 11 เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ว่าที่นี่เคยมีคนตายด้วยมือทหาร มากกว่า 99 ศพ บาดเจ็บกว่า 3,000 คน

นางณัฏฐธิดา มีวังปลา หรือ แหวน พยาบาลอาสา สมาชิกกลุ่มเลือกข้างประชาธิปไตย กล่าวว่า นี่คือสิ่งที่รัฐไม่สมควรทำกับประชาชน อย่าว่าแต่เอาปืนชี้หน้า การใช้กระสุนยาง แก๊สน้ำตา ก็ไม่สมควรทำทั้งนั้น ทหาร ตำรวจสู้กับอะไร สู้กับเป็ด แค่เป็ดยางยังกลัว

ด้าน แอม บัณฑิต ม.ศิลปการ กล่าวว่า นี่คือการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เพื่อย้ำเตือนว่า ด้านหลังนี้มีคำสั่งทำร้ายประชาชน และมีคำสั่งฆ่าประชาชน นี่คือการนำความจริงออกมาเผยแพร่ให้ประชาชนรู้ การต่อสู้ด้วยอุดมการณ์ไม่ควรได้รับอะไรเช่นนี้ ไม่ว่าใครหน้าไหน ที่กำลังคิดทำร้ายพี่น้องราษฎร ขอให้คิดดีๆ เพราะเมื่อไหร่ที่มีการทำร้ายกัน วันนั้นประชาชนจะลุกขึ้นมา แล้วสู้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สันติธาร’ ชี้ อาเซียนเป็นตลาดเศรษฐกิจดิจิทัล ที่มีศักยภาพเทียบจีน
บทความถัดไปประตูนี้แด่ดิเอโก้! ‘เมสซี่’ ซัลโว 1 ประตูพร้อมถอดเสื้ออุทิศให้ ‘มาราโดน่า’