วิโรจน์ แปะภาพ ‘ปรัชญาของ IO’ จี้ ทบ.ตอบ ‘คอร์สอบรมอะไร’ หลังให้ข่าว ทหารใหม่ใช้มือถือติดต่อที่บ้าน

วิโรจน์ แปะภาพ ‘ปรัชญาของ IO’ จี้ ทบ.ตอบ ‘คอร์สอบรมอะไร’ หลังให้ข่าว ทหารใหม่ใช้มือถือติดต่อที่บ้าน

สืบเนื่องจากผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งโพสต์ภาพทหารสวมเสื้อยืด “กองทัพบก” ถือโทรศัพท์คนละเครื่อง โดยระบุข้อความทางทวิตเตอร์ว่า เกณฑ์ทหารมาเป็น IO นั้น ต่อมา เมื่อช่วงบ่าย วันที่ 29 พฤศจิกายน เฟซบุ๊ก Army Spoke Team และทวิตเตอร์ Royal Thai Army ของกองทัพบก ได้กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ด้วยมีผู้ไม่หวังดีนำภาพทหารใช้โทรศัพท์ไปสร้างข่าวเท็จในทวิตเตอร์ว่าทหารทำ IO ข้อเท็จจริงคือ ภาพดังกล่าวเป็นภาพที่หน่วยฝึกทหารใหม่ให้เวลาทหารได้ใช้โทรศัพท์ติดต่อกับครอบครัวในช่วงการฝึกทหารใหม่

อย่างไรก็ตาม ภายหลังโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กแสดงความเห็นเชิงวิพากษ์วิจารณ์ต่อจำนวนมาก อาทิ แต่หน้าจอมือถือไม่เหมือนภาพครอบครัวเลยนะคะ 5555, เดี๋ยวนี้ทหารเค้าใช้ทวิตเตอร์คุยกับญาติหรอคะ 🤔, ทำอะไรก็รู้อยู่แก่ใจครับ รูปจากภายในพวกคุณหลุดมาเต็ม พอเถอะนะครับ ผู้บังคับบัญชาทั้งหลาย ทหารเป็นอาชีพที่มีเกียรติ ยิ่งคุณทำแบบนี้คนจะยิ่งมองทหารด้อยค่าลงนะครับ อย่าทำอะไรแบบนี้เลย ขอภาพชายชาติทหารที่สมศักดิ์ศรีกลับคืนมาเถอะครับ 🙏🏻❤, ติดต่อกับครอบครัวทางtwiterทุกคนเลยหรอครับ ???

ล่าสุด เมื่อเวลา 23.01 น. วันเดียวกัน (29 พฤศจิกายน) นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ได้ทวีตภาพพร้อมข้อความ กรณีกองทัพบกระบุว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเฟคนิวส์ ว่า แล้วภาพนี้ล่ะครับ พอจะชี้แจงได้ไหมครับว่าเป็นคอร์สอบรมอะไร กี่วัน อบรมที่ไหน ผู้เข้ารับการฝึกอบรมเป็นใคร วิทยากรมีใครบ้าง พอจะแชร์ PowerPoint ให้ประชาชนได้เรียนรู้ร่วมด้วยได้ไหมครับ

ทั้งนี้ ภาพดังกล่าวเผยให้เห็นชายหัวเกรียนจำนวนหนึ่ง แต่งกายด้วยชุดทหาร นั่งหันหน้าเข้าสไลด์ซึ่งปรากฏข้อความ “ปรัชญาของ IO” รู้ก่อน ตัดสินใจก่อน ปฏิบัติก่อน และปฏิบัติอย่างมีประสิทธิผลกว่า จนสามารถเอาชนะความเชื่อและศรัทธา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทบ.แจงภาพในทวิตเตอร์เป็นเฟคนิวส์ ยัน ทหารใหม่ติดต่อกลับบ้าน โซเชียลถามต่อ เดี๋ยวนี้ใช้ทวิตเตอร์คุย?

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สลด พระหนุ่มถูกช้างป่าทำร้ายจนมรณภาพบนเขาภูวัว
บทความถัดไป‘กรมอุตุฯ’ ประกาศฉบับที่ 3 เตือน 10 จ. ภาคใต้ 30 พ.ย.-3 ธ.ค. ระวังฝนตกหนักคลื่นลมแรง