ทหารเพิ่มความถี่ลาดตระเวนชายแดน ป้องกันโควิด-ลักลอบเข้าเมือง-ยาเสพติดทะลักหนัก

“บิ๊กตู่”ย้ำกองทัพคุมเข้มชายแดนป้องกันโควิด-19 ยาเสพติดทะลัก คาดโทษทหารยุ่งเกี่ยว /พร้อมย้ำผบช.ต้องมีคุณธรรม เตือนอย่าลงโทษลูกน้องรุนแรงเกินกว่าเหตุ สั่งติดวงจรปิด เรือนจำทหาร ห้ามลงฑันท์นอกกรอบธรรมเนียมทหาร

เมื่อวันที่ 30 พ.ย.ที่กระทรวงกลาโหม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังการประชุมสภากลาโหมว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหมเน้นย้ำให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหม และเหล่าทัพ คงความต่อเนื่องในการคุมเข้มการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะพื้นที่ชายแดนภาคตะวันตกจากประเทศเมียนมาที่สถานการณ์การแพร่ระบาดยังไม่สามารถจำกัดการควบคุม ให้เพิ่มความเข้มข้นงานข่าวเครือข่ายขบวนการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย และเพิ่มความถี่การลาดตระเวนสกัดกั้นตามช่องทางธรรมชาติมากขึ้น

สำหรับพื้นที่ชั้นใน ให้ประสานการทำงานร่วมกับ กอ.รมน. เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง แรงงานจังหวัดและตำรวจ ตรวจคนเข้าเมืองในพื้นที่ คุมเข้มการผ่านแดนและมาตรการทางสาธารณสุขควบคู่กับการทลายเครือข่ายขบวนการ ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายอย่างจริงจัง เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ที่มาจากบุคคลลักลอบผ่านแดน ทั้งนี้ ห้ามเจ้าหน้าที่รัฐ เข้าไปเกี่ยวข้องหรืออยู่เบื้องหลังขบวนการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายโดยเด็ดขาด

พล.ท.คงชีพกล่าวต่อไปว่า สำหรับสถานการณ์ยาเสพติดมีการผลิตภายในประเทศและผลิตง่ายขึ้นโดยทำให้ต้นทุนการผลิตต่ำลงส่งผลให้มีการผลิตได้ครั้งละมากๆ ขณะเดียวกัน มีการลักลอบขนย้ายลำเลียงเข้าไทยครั้งละมากๆ เพื่อการเสพภายในประเทศ และการส่งออกไปยังประเทศที่ 3 ทั้งนี้การแก้ปัญหายาเสพติด ยังถือเป็นวาระแห่งชาติ ที่รัฐบาลให้ความสำคัญ และต้องตัดวงจรให้ได้ ทั้งการผลิต การลักลอบนำเข้า การจำหน่ายและการเสพ รวมทั้งการบำบัดฟื้นฟู เพื่อมิให้ผู้เสพกลับไปเสพใหม่

“รมว.กห.ขอให้ทุกเหล่าทัพ และตำรวจ ให้ความสำคัญในการสนับสนุนแก้ปัญหาอย่างจริงจัง โดยเฉพาะการสกัดกั้น ตามแนวชายแดน และการกวาดล้างจับกุมพื้นที่ชั้นใน รวมทั้งขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ทางานร่วมกันอย่างต่อเนื่อง สู่การจับกุมที่มากขึ้น จากการบูรณาการร่วมกัน ทั้งด้านงานข่าว การปฏิบัติการเชิงรุกร่วมกัน โดยเน้นย้ำต้องไม่มีข้าราชการจากทุกหน่วย และทหารเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างเด็ดขาด และให้สืบเส้นทางการเงิน นำไปสู่การขยายผล จับกุมเครือข่าย และยึดทรัพย์ในทุกรณี โดยไม่มีละเว้น”

พล.ท. คงชีพกล่าวอีกว่า ในที่ประชุม รมว.กลาโหม กำชับหัวหน้าหน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ย้ำการปฏิบัติงานของผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้น ให้ยึดหลักคุณธรรม จริยธรรม และหลักธรรมาภิบาล โดยให้ปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างที่ดีต่อผู้ใต้บังคับบัญชา และประชาชนทั่วไป

“สำหรับการลงโทษทหารทางวินัย ห้ามใช้ความรุนแรงและกระทำการเกินกว่าเหตุเด็ดขาด รวมถึงให้กำกับดูแลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในเรือนจำทหารให้รัดกุม โดยให้เพิ่มกล้องวงจรปิดให้ครอบคลุมทุกพื้นที่สำคัญ และห้ามลงทัณฑ์ทหารด้วยวิธีที่ไม่เป็นไปตามแบบธรรมเนียมทหารเป็นอันขาด” พล.ท.คงชีพกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มกุฎราชกุมารญี่ปุ่น ไฟเขียวพระธิดาเสกสมรส คู่หมั้นสามัญชน แต่ย้ำฝ่ายชายแก้ปัญหาการเงินก่อน
บทความถัดไป16ทีมร่วมศึกวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ฤดูกาลใหม่ ประเดิมตบ12ธ.ค.นี้