ก้าวไกลชวนจับตา ศาล รธน.วินิจฉัยปมบ้านหลวง ซัด ‘บิ๊กตู่’ อยู่ฟรีมา 4 ปี 11 เดือนแล้ว

‘ก้าวไกล’ เชื่อ ‘บิ๊กตู่’ รอดปมบ้านพัก ชวนจับตาคำวินิจฉัยศาล จี้อีกปมบ้านพักพิษณุโลก

เมื่อเวลา 10.15 น.วันที่ 1 ธันวาคม ที่รัฐสภา นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พร้อม นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ร่วมแถลงกรณีศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม อยู่บ้านพักรับรองของกองทัพบก ทั้งๆ ที่เกษียณอายุราชการ ในวันที่ 2 ธันวาคมนี้ โดยนายธีรัจชัยกล่าวว่า ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 184 บัญญัติไว้ว่า ส.ส. ส.ว.ต้องไม่รับเงิน หรือประโยชน์จากหน่วยงานราชการ หน่วยงานของรัฐหรือรัฐวิสาหกิจเป็นพิเศษ นอกเหนือไปจากที่หน่วยราชการ หน่วยงานของรัฐหรือรัฐวิสาหกิจปฏิบัติต่อบุคคลอื่นๆ ในธุรกิจการงานปกติ โดยมาตรา 186 บัญญัติว่า ให้มาตรา 184 มาใช้บังคับแก่รัฐมนตรีด้วยโดยอนุโลม กรณีนี้ตั้งแต่นายกฯ เกษียณอายุราชการมาก็อยู่บ้านพักมาตลอด โดยมีข้อโต้แย้งจากกระทรวงกลาโหม แก้ไขระเบียบเพื่อเปิดโอกาสให้บุคคลที่ทำคุณประโยชน์แก่ประเทศสามารถอยู่ได้แม้ไม่ได้เป็นข้าราชการ ซึ่งมาแก้ภายหลังในปี 2563

“ในมาตรา 184 บอกว่าต้องไม่รับเงินหรือประโยชน์อันใด ความหมายคือห้ามรับ แม้จะมีสิทธิรับก็ตาม การที่กองทัพบกมาแก้ระเบียบในปี 2563 ให้บุคคลที่ทำคุณประโยชน์แก่ประเทศ แต่ก็ต้องไม่ดำรงตำแหน่ง ส.ส. ส.ว. รัฐมนตรี นายกรัฐมนตรี กรณีนี้ไม่ได้มีส่วนช่วยให้พ้นจากบทบัญญัติตามรัฐธรรมนูญได้เลย ทั้งนี้ เราเคยมีการตัดสินในคดีนายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกฯ เรื่องการทำกับข้าวออกทีวี ก็ต้องพ้นจากตำแหน่งนายกฯ ซึ่งในภายหลังมีหลายคนบอกว่าอาจจะคลาดเคลื่อน สิ่งเหล่านั้นอย่าเกิดขึ้นอีกเลย ทั้งประเด็นระเบียบกระทรวงกลาโหมกับรัฐธรรมนูญมีฐานะทางกฎหมายที่ต่ำกว่า ไม่อาจเทียบกันได้ การแก้เพื่อช่วยเหลือ พล.อ.ประยุทธ์จึงไม่สามารถนำกฎหมายที่ต่ำกว่ารัฐธรรมนูญมาให้พ้นผิดได้ และไม่น่าชอบด้วยการตีความกฎหมายตามหลักสากล”

นายธีรัจชัยกล่าวว่า ประชาชนสนใจในวิกฤตความเชื่อมั่นองค์กรตุลาการในการตีความกฎหมาย ตนอยากให้องค์กรที่เกี่ยวเนื่องอย่างตุลาการเป็นหลักของบ้านเมืองได้ ตัดสินอย่างตรงไปตรงมา ไม่ว่าจะเป็นใครหรือฝ่ายการเมืองใดก็ตาม ต้องอยู่ในมาตรฐานเดียวกัน เราเคารพการตัดสินในฐานะที่เป็นองค์กรชี้ขาด แต่ขอให้คำนึงถึงการเป็นจุดยืนหลักของประเทศ อย่าให้เป็นที่สงสัยหรือวิจารณ์ได้ ขอเรียนว่านักฎหมาย นักนิติศาสตร์กำลังจดจ้องถึงเหตุผลว่าจะเขียนออกมาอย่างไร เพราะสิ่งนี้จะถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ว่าเหตุผลชอบธรรมตามกฎหมายหรือไม่ ตรงไปตรงมาหรือไม่

ด้านนายวิโรจน์กล่าวว่า สังคมกำลังจับตาสตอรี่นี้ว่าจะออกมาอย่างไร หลายคนให้ความเห็นว่ารอด จากกระบวนการ และสถิติที่ผ่านๆ มาว่ารอดมาโดยตลอด ทั้งที่ตัวรัฐธรรมนูญระบุไว้ว่า ห้ามรับประโยชน์อื่นใด ซึ่งระเบียบของกองทัพที่มีการยกเว้นต่างๆ ไม่อาจเทียบเคียงได้กับบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ

“ถ้าเราจำได้ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2563 ที่ผ่านมา พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ อดีต ผบ.ทบ.ได้บอกกับ พล.อ.ประยุทธ์ด้วยตัวเองว่า ได้โทรไปบอก พล.อ.ประยุทธ์ด้วยตัวเองว่า พี่ครับผมต้องทำกรณีบ้านพักสวัสดิการทหาร กำหนดให้นายทหารที่เกษียณแล้วออกจากบ้านพักภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ก่อนที่จะมีข้อยกเว้นออกมา ดังนั้น หมายความว่า ผบ.ทบ.เองขณะนั้นก็ยอมรับว่าจริงๆ แล้วนายทหารที่เกษียณแล้วจะอยู่บ้านพักต่อไปไม่ได้ แต่มีการปล่อยปละละเลย และสุดท้ายก็ได้บังคับในระเบียบข้อที่ 14.2 ระบุไว้ว่า บุคคลที่พ้นจากการเป็นข้าราชการ ไม่ว่าจะกรณีใดต้องย้ายออกจากบ้านพัก ประกอบกับข้อ 15.1 จะต้องย้ายออกภายใน 180 วัน ดังนั้น หากคำนวณจริงๆ พล.อ.ประยุทธ์จะต้องย้ายออกจากบ้านพัก ถ้านับจากเกษียณสิ้นเดือนกันยายน 2557 วันที่ 1 เมษายน 2558 จะต้องไม่อยู่แล้ว แต่ พล.อ.ประยุทธ์ก็อยู่มาเรื่อยๆ สมมุติถ้าเอาตามข้อยกเว้นของ พล.อ.อภิรัชต์ จะต้องยกเว้นตั้งแต่ 1 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป สิริรวม พล.อ.ประยุทธ์อยู่บ้านพักแบบฟรีๆ ทั้งหมด 4 ปี 11 เดือน ซึ่งตรวจสอบแล้วมูลค่าบ้านเช่าย่านพญาไทประมาณเดือนละ 4.9 หมื่นบาท รวมแล้วประมาณ 2.9 ล้านบาท ซึ่งเกิน 3,000 บาท ตามประกาศ  ป.ป.ช.อยู่แล้ว” นายวิโรจน์กล่าว

นายวิโรจน์กล่าวอีกว่า มีข้อโต้เถียงว่านายกฯ ไม่อยู่บ้านพิษณุโลก เพราะต้องซ่อมแซม ก็ต้องมาอยู่บ้านพักทหารที่กรมทหารราบ ซึ่งได้สอบถามไปยังกรมยุทธโยธาทหารบก ว่ามีการซ่อมแซม และตกแต่งภายในไปกี่ครั้ง และซ่อมแซมเหล่านั้นเป็นไปตามแบบบ้านพักของข้าราชการปกติหรือไม่ แต่ก็ไม่ได้รับคำตอบ ดังนั้น จึงต้องติดตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญว่าจะเป็นอย่างไร แม้หลายคนจะเชื่อว่านายกฯ อยู่ต่อ แต่ตนเชื่อว่าจะต้องตามดูว่าจะอยู่ต่อแบบช้ำขนาดไหน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กลุ่มนักเรียนเลวนัดรวมตัวหน้า ศธ. วันนี้ 4 โมงเย็น ย้ำเตรียมชุด น.ร.ใส่กระเป๋าไปด้วย
บทความถัดไป‘ก้าวหน้า’ เปิดวงจรอุบาทว์ไอโอกองทัพ ‘ช่อ’ เตือนถ้าไม่หยุดเดี๋ยวเจอกัน