นิพิฏฐ์ แนะ ศธ.คิดให้รอบคอบ เรื่องแต่งกาย ห่วงยิ่งทำช่องว่างรวย-จน ห่างขึ้นไปอีก

นิพิฏฐ์ แนะ ศธ.คิดให้รอบคอบ เรื่องแต่งกาย ห่วงยิ่งทำช่องว่างรวย-จน ห่างขึ้นไปอีก

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความแสดงความเห็น เรื่อง แต่งชุดไพรเวต (private)ไปโรงเรียน ระบุว่า

เรื่องนี้มีหลายมุมที่ต้องร่วมกันคิด จะห้ามเสียทีเดียวเด็กก็จะหาว่าหัวโบราณ หรือจะสนับสนุนเต็มที่ ก็น่าจะมีปัญหาตามมาเหมือนกัน ผมมีความเห็นว่า

การแต่งกายของคนในโลกตะวันตก กับ โลกตะวันออกต่างกัน เพราะการแต่งกายมีวัฒนธรรมกำกับอยู่ด้วย เมื่อวัฒนธรรมต่างกันการแต่งกายก็ต่างกัน

ในยุโรป ความแตกต่างในเรื่องชนชั้นมีน้อย ช่องว่างระหว่างคนจนกับคนรวยมีน้อยกว่าในประเทศไทย การแต่งกายของนักเรียนในเมืองไทยส่วนหนึ่งก็ปิดช่องว่างตรงนี้ด้วย ไม่ว่า จน หรือ รวย ก็แต่งเหมือนกัน

หากเราปล่อยเสรีให้นักเรียนแต่งอย่างไรก็ได้ ลูกคนรวยจะแต่งด้วยเสื้อผ้าแบรนด์เนม ลูกคนจนก็แต่งด้วยเสื้อผ้าราคา 199 ต่อไป เด็กจะแข่งขันกันตามระบบทุนนิยมที่มันครอบงำเด็ก วันนี้ เราเริ่มเห็นเด็กที่แต่งไปรเวต ใส่รองเท้าไนกี้ไปโรงเรียนกันแล้ว นั่นมันแพงกว่ารองเท้านักเรียนทั่วไปเยอะนะครับ(ผมเป็นคนช่างสังเกตนะ)

ข้อดีของเครื่องแบบนักเรียนอีกประการหนึ่ง คือ ได้รับความคุ้มครองจากสาธารณะ ใครเห็นก็ต้องปกป้อง เราปกป้องเด็กแต่งเครื่องแบบนักเรียน เหมือนเราปกป้องพระที่ใส่จีวรเหลืองนั่นแหละ ผิดถูกไม่รู้ล่ะ แต่เครื่องแต่งกายก็คุ้มครองผู้สวมใส่ได้เหมือนกัน

สมัยผมเป็นรัฐมนตรี เคยคิดที่จะให้นักเรียนแต่งกายตามประเพณีท้องถิ่นสัปดาห์ละวัน เป็นการทดลอง แต่สถานการณ์ทางการเมืองช่วงนั้นมีความขัดแย้งรุนแรงยังไม่ได้ดำเนินการอะไร ก็มีการยุบสภาเสียก่อน เรื่องการแต่งกายของนักเรียน ผมห่วงว่า มันจะทำให้ช่องว่างระหว่างคนจนกับคนรวยห่างออกจากกันมากขึ้นไปอีก แล้วเรื่องประหยัดนี่ ไม่ต้องพูดถึงผู้ปกครองเดือดร้อนแน่ และไม่รู้ว่ากระทรวงศึกษาธิการจะจัดงบประมาณค่าเครื่องแบบให้อย่างไร คิดให้รอบคอบเถอะครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘แฟร็ปปาร์ท’ สร้าง ปวศ. ผู้ตัดสินหญิงคนแรกเป่าเกม ชปล. ชาย แมตช์ยูเว่พบเคียฟ 2 ธ.ค.
บทความถัดไปถูกอีกแล้ว! เฟี้ยว์ฟ้าว โชว์ลอตเตอรี่ปึกใหญ่เลขหน้า 3 ตัว บอกสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยให้ถูกทุกงวด