เดือดแต่เช้า ส.ส.พปชร.ตั้งกระทู้ถามปมชุดนักเรียน ชี้มีนักการเมืองเลวล้างสมองเด็ก ‘พท.-ก้าวไกล’ ประท้วงวุ่น

ดุเดือดแต่เช้า ‘ส.ส.พปชร.’ ตั้งกระทู้ถามปมชุดนักเรียน ชี้มีนักการเมืองเลวล้างสมองเด็ก ‘พท.-ก้าวไกล’ ประท้วงวุ่น ลั่นเป็นการใส่ร้าย จี้ให้ถอนคำพูด

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 2 ธันวาคม ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เป็นประธานการประชุม โดยช่วงที่ประชุมได้พิจารณากระทู้ถามสด นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้ตั้งกระทู้ถามรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เรื่อง ชุดนักเรียน ซึ่งทำให้มีการชุมนุมและเรียกร้องให้ยกเลิกชุดนักเรียน ว่า ตนภูมิใจที่ได้เห็นลูกใส่ชุดนักเรียนไปโรงเรียน ชุดนักเรียนไม่ได้ทำให้มีแค่ความสุข ความภาคภูมิใจ แต่ยังมีประโยชน์เรื่องความปลอดภัยให้รู้ว่านี่คือนักเรียน รวมไปถึงยังมีประโยชน์เรื่องค่าใช้จ่าย และไม่สร้างความเหลื่อมล้ำ ปัญหานี้เป็นปัญหาที่ผู้ปกครองวิตกกันมากว่ากระทรวงศึกษาฯจะไปรับเอาข้อเรียกร้องเหล่านี้ จึงขอสอบถามว่าท่านจะดำเนินการอย่างไรต่อไป และนโยบายที่ท่านให้เงินไปซื้อชุดนักเรียนให้นักเรียนท่านจะยังดำรงนโยบายนี้ไว้หรือไม่

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า เรื่องนี้มีความเห็นที่แตกต่างกัน ตนก็เป็นคนในยุคของนายชัยวุฒิที่มีความภูมิใจในชุดนักเรียน แต่วันนี้โลกเปลี่ยนไป ความต้องการของทั้งนักเรียน และผู้ปกครองบางกลุ่มเปลี่ยนไปในเรื่องสิทธิเสรีภาพ ซึ่งเราก็ต้องรับฟัง ทั้งนี้ ที่ผ่านมาตนได้พบปะกับกลุ่มนักเรียนเลว และได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นทั้งเรื่องทรงผม และการแต่งกาย ฯลฯ คิดว่าการรับฟังความเห็นเป็นสิ่งที่ดี แต่อยู่ที่ว่าเราจะปฏิบัติแบบไหน เราจึงได้เอาข้อมูลต่างๆ มาประมวล และตั้งคณะกรรมการเพื่อศึกษาข้อเรียกร้องของกลุ่มนักเรียนดังกล่าว โดยในคณะกรรมการมีทั้งนักวิชาการ และผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งคณะกรรมการได้ยกประเด็นขึ้นมา 5 ประเด็นหลัอ คือ 1.ทรงผมนักเรียน 2.เครื่องแต่งกายนักเรียน 3.การคุกคามนักเรียน และการละเมิด 4.กฎระเบียบที่ล้าหลัง และ 5.การแสดงออกในสถานศึกษา

นายณัฏฐพลกล่าวว่า คณะกรรมการได้ตั้งคณะทำงานย่อยมาศึกษาใน 3 เรื่องหลังที่มีความสำคัญ และต้องใช้เวลา อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการได้เชิญตัวแทนกลุ่มนักเรียนเลวมาให้ข้อมูลเรื่องนี้ แต่ได้รับการตอบรับว่าไม่มา เนื่องจากไม่สามารถไลฟ์สดหรือถ่ายทอดการพูดคุยออกไปได้ ซึ่งก็ไม่เป็นไร เราจะต้องมีแนวทางใดแนวทางหนึ่งที่หาทางออกได้อย่างเหมะสม แต่แน่นอนว่า ทางออกคงไม่ถูกใจทุกคน เราอาจจะลองเทอมละครั้ง ซึ่งสถานศึกษาไม่ต้องแก้กฎหรือระเบียบของโรงเรียน โดยสามารถพิจารณาเรื่องการแต่งกายได้เลย แต่ขณะนี้ยังไม่มีสถานศึกษาใดทำเรื่องนี้เลย เนื่องจากมีรายละเอียดอีกมากที่ต้องศึกษา เช่น การใส่สายเดี่ยว ฯลฯ ทั้งนี้ เราไม่ได้ตัดสินใจทำเพราะมีนักเรียนนกลุ่มหนึ่งกดดัน และตนขอยืนยันว่า คณะกรรมการชุดนี้จะสามารถหาข้อสรุปเรื่องการแต่งกายนี้ได้ภายในสิ้นเดือนนี้ แต่ผลออกมาไม่ตรงใจคนทุกกลุ่ม 100% แน่นอน

จากนั้น นายชัยวุฒิถามต่อ ถึงปัญหาการคุมคามทางเพศนักเรียนในสถานศึกษา

นายณัฏฐพลกล่าวว่า เรื่องนี้ตนไม่ได้นิ่งนอนใจ ตั้งแต่การตั้งศูนย์รับเรื่องร้องเรียน วันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา เราได้ถอนใบประกอบวิชาชีพของครูไป 16 ท่าน และอาจจะมีอีก รวมถึงเรื่องของยาเสพติดด้วย เราปล่อยไว้ไม่ได้ กระบวนการที่จะทำให้บุคคลเหล่านี้ออกจากกระทรวงศึกษาธิการเราทำอยู่ และยังได้ทำเรื่องไปยัง ผบ.ตร.ว่าถ้าไม่ให้ประกันได้จะดีมาก เพื่อไม่ให้บุคคลที่ถูกฟ้องร้องมาใช้อิทธิพลในการข่มขู่ คุกคามผู้เสียหาย

นายชัยวุฒิถามอีกว่า เชื่อหรือไม่ว่า การชุมนุมของนักเรียนเลวมีนักการเมืองอยู่เบื้องหลัง มีพรรคการเมืองบางพรรคใช้นักเรียนเป็นเครื่องมือ ทำงานเป็นระบบส่งสมาชิก ส่งคนเข้าไปล้างสมองเด็ก พร่อมใช้โซเชียลมีเดียเป็นเครื่องมือ หลังถูกยุบพรรค หัวหน้าพรรคพูดทันทีว่า ถ้าไม่ให้ตัวเองสู้ในสภาก็ต้องไปต่อสู้บนท้องถนน

ทำให้นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย (พท.) ประท้วงว่า เป็นการอภิปรายที่ใส่ร้ายเสียดสี ไม่อยากให้เสียบรรยากาศ ดังนั้น ขอให้ประธานพิจารณาให้ถอนคำพูด

นายชวนจึงวินิจฉัยว่า ไม่ต้องถอน แต่ขอเตือนให้ระมัดระวัง หลีกเลี่ยง และอภิปรายอยู่ในประเด็น ไม่พาดพิง

ทำให้นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ประทวงประธานว่า ประธานต้องวางตัวเป็นกลาง ทำให้พรรคอนาคตใหม่เดิม และพรรค ก.ก.ในขณะนี้เสียหาย ทั้งที่การชุมนุมเป็นการชุมนุมที่สุจริต และอิสระโดยกลุ่มนักเรียน ทั้งนี้ ขอถามว่าท่านมีหลักฐานอะไร ดังนั้น ขอให้ท่านพิจารณาให้ถอนคำพูด

นายชวนจึงวินิจฉัยซ้ำอีกครั้งว่า ไม่ต้องถอน แต่ขอย้ำให้ระวัง และหลีกเลี่ยงการพาดพิงไปถึงพรรคการเมืองอื่น

อ่านข่าว : นักเรียนเลว แท็กทวิตเตอร์ ‘ทักษิณ-ธนาธร’ เต๊าะโอนเงินท่อน้ำเลี้ยง

นายชัยวุฒิจึงกล่าวต่อว่า การที่ผ่านปล่อยให้นักการเมืองเลวๆ ไปชักใยอยู่เบื้องหลังนักการเมืองเลว ทำให้บ้านเมืองได้รับผลกระทบ ทำให้นักเรียนโดนล้างสมอง ให้ชังชาติ

นายธีรัจจชัยจึงลุกขึ้นประท้วงว่า เป็นการใส่ร้าย ทั้งนี้ ไม่มีใครชังชาติ มีแต่ชังรัฐบาลที่มาจากรัฐประหาร

ทำให้นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรค พปชร. ประท้วงนายธีรัจชัยว่า พูดกันเรื่องนักเรียนเลวอยู่ แล้วเหตุใดโยงมาที่พรรคตน

จากนั้น นายชัยวุฒิจึงถามรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการต่อว่า การเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์จะมีอยู่หรือไม่ เพราะนักเรียนต้องได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์เพื่อให้เกิดความรักชาติ ไม่โดนล้างสมอง และต้องไม่ปล่อยให้บุคคลภายนอกเข้าไปล้างสมองนักเรียนในสถานศึกษา จนทำให้เด็กเกิดความคิด ความเชื่อที่ผิด ท่านจะสกัดกั้นกระบวนการของนักการเมืองเลวนี้ได้อย่างไร

นายณัฏฐพลกล่าวว่า นายชัยวุฒิถามคำถามที่อาจทำให้ตนทัวร์ลงได้ ทั้งนี้ การเคลื่อนไหวเรื่องการแต่ชุดไปรเวตไปโรงเรียนต้องมีคนคิด ที่ตนเสียใจคือคนที่คิดใจร้ายมากๆ ที่ทำให้เด็กๆ นักเรียนต้องมายืนประจัญหน้ากับผู้บริหารสถานศึกษา แต่เราก็สามารถบริหารจัดการกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ดี อย่างไรก็ตาม ตนเสียดายที่ผ่านมีการให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง ดังนั้น จึงเน้นย้ำว่าต้องมีการสกรีนคนที่จะเข้าไปในโรงเรียน คงไม่สามารถสกัดกั้นได้ทั้งหมด แต่ตนพยายามอย่างยิ่งยวดที่จะทำให้การศึกษาของนักเรียนมีครบถ้วนทุกด้าน นอกจากนี้ ตนมีหน้าที่ทำให้การเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ไทยมีมากขึ้น

อ่านข่าว : ด่วน! ‘ณัฏฐพล’ จ่อดำเนินคดี ‘นักเรียนเลว’ เปิดชื่อครู-โรงเรียนห้ามแต่งไปรเวต เตรียมปิดเว็บด้วย

จากนั้น นายธีรัจชัยจึงลุกขึ้นชี้แจงกรณีที่นายชัยวุฒิพูดพาดพิงว่า การกล่าวหาว่าเป็นนักการเมืองเลว ชังชาติ ล้างสมองเด็ก ฯลฯ เป็นการกล่าวหาอย่างร้ายแรงในหลายกรณี ซึ่งเป็นการใส่ร้ายอย่างชัดเจน และไม่ควรนำพูดในห้องประชุมนี้โดยไม่มีหลักฐาน ทั้งนี้ ขอเรียนว่า พรรคอนาคตใหม่เดิม และพรรค ก.ก.ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการชุมนุม และไม่ได้เอาข้อมูลเอาอะไรไปใส่หัวเด็ก เพราะถ้าทำอย่างนั้นได้จริง เหตุใดเด็กไม่จำค่านิยม 12 ประการที่รัฐพบายามฝังให้เด็ก ความคิดต้องอาศัยความศรัทธา และความเชื่อเป็นหลัก ต้องอยู่บนข้อเท็จจริง เหตุผล และอยู่บนหลักประชาธิปไตย วันนี้ข้อมูลความรู้หาได้มากขึ้นในอินเตอร์เน็ต เขามีความรู้มากกว่าเดิม และสามารถวิพากษ์วิจารณ์สังคมได้ด้วยตนเอง ซึ่งนักการเมืองเลว นักการเมืองซื้อเสียง มาด้วยกระบวนการที่ไม่ชอบธรรม ซื้อตัว ขายตัว ส.ส.

นายวีระกรจึงประท้วงอีกว่า นี่เราอยู่ในวาระใดมิทราบ เราต้องชี้แจงในส่วนที่ถูกพาดพิงเท่านั้น

ซึ่งนายชวนวินิจฉัยว่า เรื่องนักการเมืองเลวอยู่ในส่วนที่ถูกพาดพิง

นายธีรัจชัยจึงกล่าวต่อว่า คนที่มาด้วยประชาธิปไตยแต่ถูกใส่ร้ายว่าชังชาตินั้น ไม่ใช่ ตนอยากให้ประชาชนตระหนักถึงรัฐบาลที่มาจากการรัฐประหาร และไม่ควรใส่ร้ายนักการเมืองที่มาโดยสุจริต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ดิโอโก้’ เปิดตัวร่วมทัพ ‘บีจี’ อย่างเป็นทางการแล้วใส่เบอร์ 7
บทความถัดไปไม่ต้องกลัว! ธีราทร ยกคำสอนกุนซือมารินอส หลังตะบันสุดงามศึกเอเอฟซี