‘ไผ่’ แสดงละคร ปมบ้านพักบิ๊กตู่ ‘ไมค์’ โอด สงสารประเทศ ขอผู้ใหญ่ทุบกะลา โลกไม่เหมือนเดิม

‘ไผ่ ดาวดิน’ แสดงละคร บ้านพัก ‘บิ๊กตู่’ ไมค์ โอด สงสารประเทศ ขอผู้ใหญ่ทุบกะลา โลกไม่เหมือนเดิม

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม สืบเนื่องจากกรณีที่ กลุ่มราษฎร ประกาศนัดหมายชุมนุม “ไล่จันทร์โอชาออกไป” ที่ ห้าแยกลาดพร้าว ในเวลา 16.00 น. เพื่อติดตามชะตาการเมืองไทย หลังศาลรัฐธรรมนูญจะทำการตัดสินคดี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อยู่บ้านพักภายในค่ายทหาร ว่าจะพ้นจากตำแหน่งหรือไม่นั้น

เวลา 21.10 น. นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน พร้อมด้วย ตัวแทนนักศึกษา ม.รามคำแหง ขึ้นทำแสดงละครล้อปมบ้านพัก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในค่ายทหาร ก่อนจะมีการกล่าวบนเวทีว่า ในนามของราษฎร ขอวินิจฉัยว่า พลเอกประยุทธ์และพวกพรรคเผด็จการให้สิ้นสุดลง เพื่อให้ประชาชนสามารถร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้ ขอให้เจ้าหน้าที่นำตัวพลเอกประยุทธ์ออกไป

ก่อนจะมีการอ่านกลอนหนึ่งบท และตะโกนว่า “ศักดินาจงพินาศ ประราษฎร์จงเจริญ”

ต่อมาเวลา 21.22 น. นายภาณุพงษ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง ขึ้นปราศรัย โดยกล่าวว่า นายกรัฐมนตรีควรมาจากการเลือกตั้ง ไม่ใช่มาจากการรัฐประหารและยึดอำนาจผู้หญิงมา และแต่งตั้งตนเองเป็นคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

“สิ่งที่เกิดขึ้นคือประชาชนจนลง สวัสดิการที่เคยได้ต้องกลายเป็นขอทาน ต้องขอใช้บัตรสวัสดิการรวมถึงโครงการคนละครึ่ง แต่ก็บอกว่าต้องการพัฒนาประเทศให้มั่นคง จะให้ทั้งทีก็ต้องลงทะเบียน แต่ระบบไม่เคยเสถียร ซึ่งก็เหมือนสมองของประยุทธ์ พี่น้องที่เคยเป็นแรงงานกลับตกงาน เพราะนายกฯ ไม่สามารถบริหารเศรษฐกิจให้กับพี่น้องได้ และประกันสังคมเอาไปลงศรีพันวา พูดถึงเรื่องไม่ดีมีเยอะ แต่ถ้าพูดเรื่องดีต้องยืนนิ่ง เพราะไม่มีอะไรจะพูด”

“เรื่องวันนี้ก็เช่นกัน นายกฯ มีเงินแต่ทำไมไม่อยู่บ้านไปพักบ้านพักทหารทำไม ซึ่งถ้าจะพูดเรื่องนี้ก็สามารถโยงได้หลายเรื่อง พอประชาชนพูดอะไรก็กลายเป็นหูหนวกไป พลเอกประยุทธ์เข้ามา 7 ปี ตอนเข้ามาในฐานะ คสช. ก็ให้โอกาส นึกว่าจะเป็นคนดี แต่เปล่า ล่าสุดมีข่าวเรื่องระเบียบการศึกษาออกมา เรื่องทรงผมก็อยากให้ผู้ใหญ่ทุบกะลาออกมาบ้างว่า โลกไม่เหมือนเดิมแล้ว”

นายภาณุพงษ์กล่าวต่อว่า ทุกอย่างที่เกิดขึ้นเพราะเผด็จการเข้ามากัดกินประเทศ ทำให้ประเทศยิ่งทรุดลง สงสารที่สุดคือสงสารประเทศ พลเอกประยุทธ์บอกว่า ตนเองมาจากประชาชน แต่ไม่เคยลงมาหาประชาชน แน่จริงลงมาหาประชาชนที่ห้าแยกลาดพร้าวตอนนี้ได้หรือไม่ ถ้าเป็นนายกฯ จริงๆ ควรมาจากประชาชน แต่พลเอกประยุทธ์ไม่เคยลงเลือกตั้งเลย แต่กลับใช้ภาษี ของประชาชนในการหาเสียง บอกจะได้บัตรสวัสดิการ แต่คนที่ได้คือคนที่มีบ้าน 40 ล้าน คนจนที่เข้าไม่ถึงอินเตอร์เน็ต กลับไม่เคยได้ นี่คือการบริหารที่ห่วยแตก

“พวกเขาทำอะไรไม่เคยผิด ที่ประชาชนออกมาเพราะไม่มีอะไรจะกิน แต่พลเอกประยุทธ์กลับไม่เคยมองเห็น คนที่มาอยู่ที่นี่ได้คนละครึ่งไม่ถึง 40 เปอร์เซ็นต์ สลิ่มบอกอย่ามาใช้ของประยุทธ์ ซึ่งไม่ใช่ของประยุทธ์แต่เป็นภาษีของประชาชน คนที่อยู่กับนายกฯ ในขณะนี้คือคนโง่ที่ไม่สามารถคิดได้ว่าที่ผ่านมาการบริหารประเทศไม่เคยมีดีอะไรเลย มีดีอยู่อย่างเดียวคือทำให้อาชีวะรักกัน และพี่น้องประชาชนออกมา” นายภาณุพงษ์กล่าว และว่า

ก่อนขึ้นเวทีมีคนถามทำไมไม่รีบเผด็จศึก ต้องขอบอกว่าการต้อสู้ของเราเป็นแบบสันติวิธี ต้องการเดินเข้าเส้นชัยแบบสวยงาม ที่เขาโจมตีเพราะเขาไม่สามารถหาข้อมูลมาเถียงกับพวกเราได้ เพราะมันเป็นเรื่องจริงและไม่สามารถบอกได้ว่าข้อมูลที่ลงในโซเชียลต่างๆ ไม่ใช่ของจริง เพราะไม่ฉลาด

“เราต้องการใช้ภาษีให้เกิดประโยชน์มากที่สุด เอามาใช้กับสวัสดิการ คนไทยรักษาฟรีได้หรือไม่ ทั้งโรงพยาบาลรัฐ และโรงพยาบาลเอกชน” นายภาณุพงษ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ร.10 พระราชทานหญ้า เป็นอาหารสัตว์พื้นที่น้ำท่วม เกษตรกรซาบซึ้งพระมหากรุณาธิคุณ
บทความถัดไป‘ทูตนอกแถว’ ขึ้นเวที ให้กำลังใจ ‘ราษฎร’ ยัน เผด็จการขวาจัด ทำประเทศเจริญไม่ได้