‘ทูตนอกแถว’ ขึ้นเวที ให้กำลังใจ ‘ราษฎร’ ยัน เผด็จการขวาจัด ทำประเทศเจริญไม่ได้

‘ทูตนอกแถว’ แจม ให้กำลังใจ ‘ราษฎร’ เล่า ประสบการณ์ ยัน ‘เผด็จการขวาจัด’ ทำประเทศตกต่ำ

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม สืบเนื่องจากกรณีที่ กลุ่มราษฎร ประกาศนัดหมายชุมนุม “ไล่จันทร์โอชาออกไป” ที่ ห้าแยกลาดพร้าว ในเวลา 16.00 น. เพื่อติดตามชะตาการเมืองไทย หลังศาลรัฐธรรมนูญจะทำการตัดสินคดี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อยู่บ้านพักภายในค่ายทหาร ว่าจะพ้นจากตำแหน่งหรือไม่นั้น

เวลา 21.55 น. นายรัศม์ ชาลีจันทร์ อดีตเอกอัครราชทูตไทยในหลายประเทศ เจ้าของเพจ ทูตนอกแถว The Alternative Ambassador กล่าวปราศรัยตอนหนึ่งว่า วันนี้มาให้กำลังใจ นอกจากพลังใจแล้ว ต้องเข้าใจว่า ในโลกนี้มีเผด็จการ 2 ประเภท ตนเห็นมาค่อนโลก คือเผด็จการซ้ายจัด และเผด็จการขวาจัด ซ้ายจัด เช่น จีน เวียดนาม ซึ่งขึ้นมามีอำนาจได้ เพราะมีเสียงประชาชนสนับสนุน นอกจากนี้ ผู้นำมีวิสัยทรรศน์ ทำให้เจริญได้ ซึ่งเรื่องสิทธิมนุษยชน คืออีกเรื่อง

อีกประการ คือ เผด็จการขวาจัด ซึ่งไทยเข้าข่ายเผด็จการขวาจัด เท่าที่เห็น ไม่มีเผด็จการขวาจัดที่ไหนในโลก ที่สามารถทำให้ประเทศเจริญได้จริง มีแต่ทำให้ตกต่ำ

“เรามาที่นี่ มีจุดประสงค์ให้ประเทศก้าวหน้า เจริญขึ้นซึ่งมีสิ่งเดียว คือการทำให้ประเทศเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริงเท่านั้น เพื่อสิทธิ เสมอภาพ ภราดรภาพ คือเกณฑ์มาตรฐานของโลก ที่เชื่อว่าจะทำให้แต่ละประเทศเจริญขึ้นได้

ฉันนั้น ไม่มีทางเลือกอื่นใด นอกจากทำให้ประเทศเป็นประชาธิปไตย การต่อสู้อาจสู้อีกนาน แต่เราต้องมีความหวังเห็นสิ่งที่ดีขึ้น ถ้าเรามีฝันและก้าวไป เชื่อว่าจะทำให้ฝันนั้นสำเร็จได้” นายรัศม์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไผ่’ แสดงละคร ปมบ้านพักบิ๊กตู่ ‘ไมค์’ โอด สงสารประเทศ ขอผู้ใหญ่ทุบกะลา โลกไม่เหมือนเดิม
บทความถัดไปหนุ่มลูกจ้างแก๊งทวงหนี้โหดยังผวา ด้านตร.พาชี้จุดห้องเชือด เร่งเอาผิดคนในคลิป