‘แอมมี่’ ลั่น พอกันทีความอยุติธรรม ชื่นชมเสื้อแดงมาไกล ก้าวข้ามทักษิณ-เพื่อไทย

‘แอมมี่’ ลั่น พอกันทีความอยุติธรรม ชื่นชมเสื้อแดงมาไกล ก้าวข้ามทักษิณ-เพื่อไทย

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ที่ห้าแยกลาดพร้าว เวลา 22.00 น. ที่เวทีปราศรัยหลัก นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ เดอะบอททอมบลูส์ ขึ้นปราศรัย ว่า วันที่ 13 ตุลาคม เพื่อนพี่น้องร่วมอุดมการณ์ของคนถูกลากไปทำร้ายต่อหน้า อย่างนี้เรียกว่าสันติวิธีอย่างไร เราชนะทางกลยุทธ์ แต่แพ้ทางกายภาพ และจิตใจ แต่ไม่ว่าอย่างไร เรายังสู้เพื่ออุดมการณ์

นายไขยอมรกล่าวว่า เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม นักศึกษาขอโทษเสื้อแดง ซึ่งมีความหมายมาก วันนี้เสื้อแดงไม่ได้พูดถึงแต่ทักษิณและพรรคเพื่อไทยอีกแล้ว เรามาไกลกว่านั้น เราได้เห็นผู้ปกครองมาส่งลูกหลานร่วมชุมนุม เราเห็นอาชีวะเลิกตีกัน มาเป็นการ์ดให้มวลชน ส่วนปัญหาภายในของการ์ด มองว่าเเป็นเรื่องเล็กน้อยมาก ถ้าเทียบกันการเอาปืนปากกายิงกันบนรถเมล์ การ์ดกลุ่มต่างๆ ไม่ว่าจะอาชีวะ วีโว่ และปลดแอก มีจุดร่วมกันคือ การดูแลมวลชน

นายไชยอมร ยังกล่าวถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ และนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ว่าคือสิ่งที่ไม่ควรดำรงอยู่ในสภา ส่วนนายสิระ เจนจาคะ คือลิเกสภา ขอมวลชนไม่ต้องให้ค่า

จากนั้น กล่าวถึงการดีเบตระหว่างนายจตุภัทร์ บุญภัทร์รักษา หรือไผ่ ดาวดิน และอุ๊ หฤทัย ว่า ก่อนหน้านั้น คนมองไผ่เป็นแค่กุ๊ยท้ายซอย หลังจากนั้น คนมองไผ่เปลี่ยนไป ตอนนี้ไผ่เรียนปริญญาโทด้านสันติวิธีที่ม.มหิดล


“ผมไม่สนใจว่าใครจะแพ้ หรือชนะ สิ่งสำคัญที่สุดคือมิตรภาพ ทุกคนเสียสละ เราไม่ใช่ม็อบจัดตั้งที่ได้คนละ 300 ร้องเพลงชาติแล้วกลับ ตอนอยู่ในเรือนจำ ผมอยู่ร่วมกับคนโดนคดีพยายามฆ่า รู้สึกเขินนิดหนึ่ง เวลามีป้าย พยายามฆ่า ลักทรัพย์ พอมาถึงผม พรบ. ความสะอาด ตอนอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ นอนกับนักโทษทุกคดี 26 คน 24 ชม. ใช้ส้วมร่วมกัน แต่วันนี้ประยุทธ์ไม่เห็นโดนอะไรเลย สิ่งที่ประยุทธ์ต้องการทำกับผมคือลดทอนความเป็นมนุษย์ แต่ทำไม่สำเร็จ พอกันทีกับความอยุติธรรม และความเหลื่อมล้ำ ผมรู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้สู้เคียงข้างทุกคน” นายไชยอมรกล่าว

จากนั้น ร้องเพลง 12345 ไอเลิฟยู โดยมีผู้ลุกขึ้นเต้นตามอย่างสนุกสนาน

ต่อมา ‘ยาใจ’ ขึ้นท่องบทกวีเกี่ยวกับการต่อสู้

เวลา 22.35 วง t_047 ซึ่งเป็นการรวมตัวของนักศึกษา ม.ศิลปากร ขึ้นแสดง โดยมวลชนเปิดแฟลชโบกไปมา นักร้องนำกล่าวว่า ขอเสียงปรบมือให้เยาวชนที่ออกมาวันนี้ และอยากให้รู้ว่ายังมีศิลปินที่ร่วมต่อสู้ไปกับทุกคน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พช.ร่วมกับ สภาสตรีแห่งชาติฯ ชวนชมนิทรรศการ “ความสุขที่พ่อให้”
บทความถัดไป‘ไบร์ท’ ก้มกราบบนเวที ขอบคุณร่วมสู้ถึงวันนี้ ชี้เจ้าพระยายังกว้างใหญ่ไม่เท่าใจ’ราษฎร’