เลขาฯเพื่อไทย น้อมรับคำตัดสินคดี “บิ๊กตู่” เล็งนำถกในรัฐสภา หวังลดความเหลื่อมล้ำ ห่วงขรก.ชั้นผู้น้อยไม่มีบ้าน

เลขาฯเพื่อไทย น้อมรับคำตัดสินคดี “บิ๊กตู่” เล็งนำถกในรัฐสภา หวังลดความเหลื่อมล้ำ ห่วงขรก.ชั้นผู้น้อยไม่มีบ้าน

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ที่หน้าสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัยและมีมติเอกฉันท์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ไม่ต้องพ้นจากตำแหน่งนายกฯ กรณีพักบ้านหลวง ว่า พรรคเพื่อไทยในฐานะผู้ร้องได้ทำเต็มที่เพื่อรักษาผลประโยชน์ของพี่น้องประชาชนถึงที่สุดแล้ว ส่วนข้อเท็จจริงเรื่องความปลอดภัยซึ่งศาลวินิจฉัยว่านายกฯจะต้องได้รับการดูแลความปลอดภัยเป็นพิเศษ เพราะเป็นผู้บริหารประเทศ เรื่องนี้นายกฯท่านก่อนๆ ก็อยู่บ้านพักตนเองและได้รับการดูแลจากรัฐเช่นเดียวกัน และไม่ได้มีมาตรการดูแลเป็นพิเศษแต่อย่างใด

หลังจากนี้พรรคจะกลับไปหารือกันอีกครั้งหนึ่ง ต้องดูรายละเอียดของคำวินิจฉัย เพราะคำวินิจฉัยเป็นบรรทัดฐานให้องค์กรอื่นที่เป็นหน่วยงานรัฐต้องปฏิบัติตาม จึงเป็นข้อสังเกตที่น่าคิดว่าในอนาคตจะทำแบบนี้ได้หรือไม่ เพราะเมื่อศาลวินิจฉัยว่านายกฯไม่ได้ฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญและไม่ได้กระทำการขัดจริยธรรม เราก็ยื่นร้องต่อไม่ได้

นายประเสริฐ กล่าวอีกว่า บุคคลที่เป็นนายกฯต้องมีวุฒิภาวะ มีมาตรฐานทางจริยธรรมสูงกว่าคนอื่น วันนี้สังคมกังขาถึงการใช้น้ำไฟฟรี เพราะนายกฯเคยเป็นอดีต ผบ.ทบ. เมื่อมาดำรงตำแหน่งนายกฯถือเป็นข้าราชการการเมือง ต้องปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 184(3) หากในอนาคตหน่วยงานอื่นนอกจากกองทัพบกออกระเบียบภายในกันเองว่าข้าราชการที่เกษียณแล้วสามารถพักอยู่บ้านหลวงได้ โดยกระทำคุณงามความดี เราคงต้องใช้งบประมาณอีกเป็นจำนวนมากเพื่อสร้างบ้านรองรับข้าราชการเกษียณที่ทำคุณงามความดีหรือไม่

เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวอีกว่า ในอนาคตจะนำเรื่องนี้เข้าสู่กระบวนการรัฐสภา เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ เพราะเรื่องระเบียบการใช้บ้านพักของหน่วยงานราชการควรเป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศ ปัญหานี้เราห่วงข้าราชการชั้นผู้น้อยซึ่งไม่มีบ้านอยู่ แต่ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่กลับมีบ้านหลายหลังสิ่งเหล่านี้เป็นช่องว่าง เป็นรอยต่อ เป็นความเหลื่อมล้ำ ในอนาคตต้องมีการพูดคุยกันในเรื่องนี้ต่อไป

Advertisement

เมื่อถามว่าจะนำเรื่องนี้ไปอภิปรายไม่ไว้วางใจต่อได้หรือไม่ นายประเสริฐกล่าวอีกว่า ไม่ได้ เพราะไม่มีประเด็นอื่นแล้ว ถือว่าคำวินิจฉัยของรัฐธรรมนูญเป็นอันเด็ดขาดแล้ว คิดว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจน่าจะเป็นเรื่องอื่น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image