ก้าวไกล เปิดตัวอนุกมธ.อีสปอร์ต ฮือฮา! ดึง ‘โฟกัส’ ดาราสายเกมเมอร์ นั่งที่ปรึกษา

แถลงเปิดตัว อนุ กมธ.e-sports ดึง ‘โฟกัส’ นั่งที่ปรึกษา ‘จิรัฏฐ์’ หวังภาครัฐหนุนวงการเกมตรงจุด โต้ผลศึกษา ส.ว.ทำคนเข้าใจวงการเกมคลาดเคลื่อน 

วันนี้ (3 ธ.ค.) ที่รัฐสภา นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานอนุกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาอุตสาหกรรมซอฟท์แวร์เกมและ e-sports สภาผู้แทนราษฎร ได้แถลงเปิดตัวอนุกมธ.ว่า อนุกมธ.ชุดดังกล่าว ก่อตั้งขึ้นเพื่อผลักดัน และขับเคลื่อนวงการเกม และอุตสาหกรรมเกมของประเทศไทย ทั้งนี้ วงการเกมเติบโตในทุกระดับจากกิจกรรมเพื่อความบันเทิงขยับไปสู่ธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีมูลค่าหลายหมื่นล้านบาท สร้างรายได้ อาชีพ โอกาสและชื่อเสียงให้กับผู้เล่น

“ในวุฒิสภามีการศึกษาประเด็นนี้ไปแล้วและพวกเราในที่นี้บางส่วนก็ได้มีการไปชี้แจง แต่เมื่อคณะกรรมาธิการของวุฒิสภาเมื่อมาชี้แจงกลับแถลงตรงกันข้ามกับสิ่งที่ไปรับฟังมา ส่งผลให้เกิดความรับรู้ที่ผิดต่อสังคมซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ดีเลย กลายเป็นว่าเกมเป็นผู้ร้ายและมีการไปกล่าวหาว่าเกมทำให้เด็กและเยาวชนมาลงถนน ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด ดังนั้นคณะอนุกรรมาธิการคณะนี้ ของสภาผู้แทนราษฎร เราอยากเป็นคณะกรรมการที่ทำงานเชิงบวกและมีทัศนคติที่ดีกับเยาวชนและผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมเกมไทย”

“ประเทศไทยเรามีความพร้อมทุกอย่าง มีเงินทุน มีตลาดที่ใหญ่โต แต่อุตสาหกรรมเกมไม่เติบโตเท่าที่ควร รวมทั้งยังเป็นอุตสาหกรรมนี้ยังต้องเติบโตอย่างโดดเดี่ยว ภาครัฐมีส่วนสนับสนุนบ้างแต่ไม่ตรงจุดนัก ทำให้ประเทศไทยสูญเสียโอกาสที่จะสร้างรายได้ จนสิ่งที่ได้มาไม่สมกับศักยภาพที่ประเทศไทยมี รวมทั้งความรับรู้ของสังคมบางส่วนที่ยังมีทัศนคติต่ออุตสาหกรรมเกมว่าเป็นธุรกิจบาป เป็นการบ่อนทำลายเยาวชน สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เกิดจากการขาดความเข้าใจในโลกปัจจุบันและขาดความเข้าใจในอุตสาหกรรมเกม”

นายจิรัฏฐ์ ยังกล่าวด้วยว่า คณะอนุกมธ.คณะนี้ ประกอบด้วยบุคคลหลากหลายส่วนในอุตสาหกรรมเกม ทั้งที่อยู่ในแวดวงสตรีมเมอร์ อาจารย์ นายกสมาคม ฯลฯ เป้าหมายคือต้องการที่จะศึกษาสิ่งที่เป็นประโยชน์ให้กับประเทศชาติ เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนมาให้ข้อมูล รวมทั้งจะใช้ทุกกลไกที่เรามีสนับสนุนและส่งเสริมให้ธุรกิจเกมได้รับการสนับสนุนที่ตรงจุดจากภาครัฐ สร้างความภาคภูมิใจ รวมไปถึงสร้างรายได้ให้กับคนในวงการและประเทศชาติ และหวังว่ารัฐบาลจะนำเอาข้อเสนอและผลการศึกษาของเราไปใช้พัฒนาอุตสาหกรรมเกมต่อไป

ทั้งนี้ ในการประชุม อนุกมธ. โฟกัส จีระกุล นักแสดงและนักแคสเกมขวัญใจวัยรุ่น ได้เข้ามาร่วมเป็นที่ปรึกษาอนุกรรมาธิการชุดนี้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กลุ่มคราฟต์เบียร์ ค้านห้ามขาย ‘เครื่องดื่มแอลกอฮอล์’ ออนไลน์ ชี้ออกกม.โดยผู้ไม่มีความเข้าใจธุรกิจ
บทความถัดไป‘แลมพาร์ด’ แนะแข้งรุ่นน้อง ทำตามอย่าง ‘ชิรูด์’ จะได้ผลงานดี