‘ชวน’ ส่งทีมช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมใต้ ย้ำเป็น ส.ส.อย่านิ่งดูดาย จ่อนั่งรถไฟลงพื้นที่ สำรวจความเสียหาย 19-21 ธ.ค.

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา มอบหมายให้นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วย นายประกอบ รัตนพันธ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปีตย์ นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร และ น.ส.ศิริภา อินทวิเชียร ผู้ช่วยเลขานุการประธานสภาฯ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์อุทกภัยที่ภาคใต้ โดยทางคณะได้นำถุงยังชีพจากมูลนิธิเพื่อการศึกษาและสังคม ที่มีนายชวน เป็นประธาน ไปแจกจ่ายให้ประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก

นายอิสระเปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ตั้งแต่ช่วงเช้า จนถึงช่วงเย็น พบว่าสถานการณ์น้ำท่วมบางจุดเริ่มลดระดับลงเเล้ว อาทิ ที่ ต.หนองบัว อ.รัษฎา จ.ตรัง รวมถึงที่วัดชายคลอง ต.ที่วัง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช โดยจุดนี้ น้ำเริ่มลดลงหลังจากน้ำท่วมหนัก จนมิดหลังคาบ้านเรือน ทำให้ชาวบ้านลำบากมา 2 วัน เนื่องจากจุดดังกล่าวเป็นทางน้ำไหลผ่าน ขณะที่จุดที่น่าเป็นห่วง ซึ่งตนและคณะทีมงานของนายชวนลงพื้นที่ตอนเวลา 15.00 น. คือ ต.ปากนคร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช จุดนี้น้ำยังท่วมขังอยู่ ซึ่งต้องลงเรือท้องเเบนเข้าไปหาชาวบ้าน เพราะรถยนต์ไม่สามารถเข้าไปได้ ทั้งนี้ นายชวนได้กำชับว่า เรื่องที่สำคัญมากกว่าการลงมาเเจกถุงยังชีพ คือผู้แทนต้องลงมาพูดคุยให้กำลังใจผู้ประสบภัยเป็นหลักด้วย ถึงแม้การเยียวยาเป็นหน้าที่ฝ่ายบริหาร แต่ในฐานะ ส.ส. จะนิ่งดูดายไม่ได้

นายอิสระกล่าวต่อว่า เนื่องจากติดภารกิจประชุมสภาฯ นายชวนจึงมอบหมายให้ทีมงานเดินทางล่วงหน้ามาโดยด่วนก่อน จากนั้นในวันที่ 19-21 ธ.ค. นายชวนจะลงพื้นที่ด้วยตัวเอง หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจการประชุมสภาฯต่อเนื่องอีกสองสัปดาห์ เพื่อมาพบปะเยียวยาชาวบ้านเพิ่มเติม หลังจากน้ำลด ซึ่งสิ่งสำคัญไม่น้อยไปกว่าการช่วยเหลือเฉพาะหน้า คือการเยียวยา บูรณะ และซ่อมแซมบ้านเรือนประชาชน โดยการลงพื้นที่ ในวันที่ 19 -21ธ.ค.นี้ นายชวนจะเดินทางด้วยรถไฟ เพื่อที่จะดูความเสียหายจริงที่เกิดขึ้น และสภาพทั่วไปในแต่ละจุด เพื่อนำข้อมูลไปประสานงานกับฝ่ายบริหารในการเยียวยา ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ธอส.ช่วยชาวใต้ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ด้วย 7 มาตรการ ทั้งพักหนี้ ลดดอกเบี้ย ให้กู้ซ่อม/สร้าง และจ่ายค่าสินไหมด่วน
บทความถัดไป‘เอสซีจี’ จับมือ ‘โปรโม-โปรเม’ นำทัพนักกีฬารุ่นใหม่ ร่วมชาลเลนจ์ไอเดีย #ลดโลกร้อนเริ่มที่เรา