บิ๊กตู่ ทำบุญตักบาตรวันพ่อ รำลึกในหลวงร.9 ปชช.ให้กำลังใจ “ขอให้ตั้งสติ เมื่อมีเหตุร้าย”

นายกฯ พร้อมภริยาตักบาตรพระสงฆ์ เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ ร.9 ปชช.มอบปฏิทินพระบรมราโชวาท ร.9 ใส่กรอบให้กำลังใจ “ขอให้ผ่านเหตุการณ์ร้ายได้”

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 5 ธันวาคม ที่สนามหลวง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม และนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา เป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์และทำบุญตักบาตร เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพพระบาทสมเด็จพระชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติและวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม 2563 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล มีสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ประธานฝ่ายสงฆ์ ในพิธีได้อัญเชิญพระพุทธรูปบรมมหาจักรีศรีภูมิพลมหาราช จัดสร้างขึ้นเนื่องในโอกาส พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ โดยมีคณะองคมนตรีและภริยา ประธานรัฐสภา ประธานศาลฎีกา ประธานวุฒิสภา ประธานองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ คณะรัฐมนตรี หน่วยราชการในพระองค์ ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประชาชนร่วมพิธี โดยนิมนต์สมเด็จพระราชาคณะ พระราชาคณะ และสามเณร 189 รูป จาก 8 วัด ในกทม. รับบาตร ซึ่งสิ่งของตักบาตรหลังจากเสร็จสิ้นพิธีนี้ จะนำไปมอบให้กับสถานสงเคราะห์ในสังกัดระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สถานสงเคราะห์ในสังกัดกรุงเทพมหานครและวัดที่ขาดแคลนต่อไป

ทั้งนี้ ก่อนนายกฯ ทำบุญตักบาตร มีประชาชนที่มาร่วมพิธีตักบาตร นำภาพปฏิทินที่มีพระบรมราโชวาทของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ใส่กรอบมามอบให้พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อให้กำลังใจ โดยระบุว่า เตรียมภาพดังกล่าวมามอบให้กับพล.อ.ประยุทธ์ มา 2-3 งานแล้วแต่ยังไม่มีโอกาส วันนี้เมื่อได้มอบให้จึงรู้สึกดีใจมาก ซึ่งในภาพมีข้อความระบุว่า ขอให้ตั้งสติเมื่อมีเหตุการณ์ร้ายจะได้คิดทำอะไรได้ไม่ผิดพลาด

จากนั้น เวลา 08.30 น. นายกฯ และภริยา เป็นประธานในพิธีวางพานพุ่มและถวายบังคม เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติและวันพ่อแห่งชาติ

และในช่วงเย็นเวลา 17.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ และนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา เข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ในการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลทักษิณานุปทาน เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พุทธศักราช 2563 พระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย ในพระบรมมหาราชวัง

จากนั้นเวลา 19.19 น. นายกรัฐมนตรีและภริยา เข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงเป็นประธานในพิธีจุดเทียนมหามงคล ท่ามกลางมหาสมาคมของประชาชนทุกหมู่เหล่าเพื่อสดุดีพระเกียรติคุณและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันคล้ายวัน พระบรมราชสมภพ วันชาติและวันพ่อแห่งชาติ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง

ทั้งนี้รัฐบาลได้เชิญชวนปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่าเฝ้าฯ รับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีในโอกาสเสด็จพระราชดำเนินทรงเป็นประธานในพิธีจุดเทียนมหามงคล เพื่อสดุดีพระเกียรติคุณและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพล อดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพวันพ่อแห่งชาติและวันชาติ ท่ามกลางมหาสมาคมของประชาชนทุกหมู่เหล่าซึ่งเป็นครั้งแรกและครั้งสำคัญของประวัติศาสตร์ชาติไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon