อนุทิน ลั่นโควิดกระจอก อาวุธพร้อมรับมือ ยันไม่ล็อกดาวน์ปิดประเทศ ม็อบชุมนุมได้

อนุทิน เผยพร้อมประสาน ก.ต่างประเทศให้คนไทยกลับประเทศ วอนให้แสดงตัวเพื่อรับการตรวจที่ รพ. ชี้ยังไม่ล็อกดาวน์ “คอนเสิร์ต-ม็อบ” ทำได้ เชื่อมั่น รพ.ภาคใต้ ประสบน้ำท่วมยังมีศักยภาพดูแลตัวเองได้

โควิดกระจอก – เมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 5 ธันวาคม ที่สนามหลวง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงมาตรการป้องกันโควิด-19 หลังพบผู้ลักลอบเข้าประเทศติดเชื้อโควิด-19 ว่า แม้ว่าเชื้อจะแพร่กระจาย แต่จุดเริ่มต้นมาจากที่เดียวกันหมด เท่ากับว่ายังไม่มีการแพร่กระจายระยะสอง เพราะยังไม่แพร่ทุกทิศทุกทางเหมือนช่วงต้นปีที่ผ่านมา และตอนนี้เราพยายามให้คนไทยที่อยู่ฝั่งเมียนมาที่จะกลับเข้าประเทศ เมื่อเข้ามาแล้วให้ไปแสดงตนไปที่โรงพยาบาล เพื่อตรวจ หากพบเชื้อก็ทำการรักษา ไม่ต้องไปที่สถานีตำรวจ เราจะดูแลให้ทุกอย่าง พาไปตรวจเชื้อ พาไปกักตัว รักษา และจะประสานกระทรวงการต่างประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกการเดินทางกลับไทย ถ้าใช้วิธีนี้คิดว่าไม่น่าจะมีเชื้อจากต่างประเทศเข้ามาเพิ่ม

“ส่วนโอกาสจะแพร่เชื้อก็มาจากคนชุดแรกที่เข้ามา ที่เวลานี้เราใช้ระบบเข้าไปหาขยายผล ไปถึงผู้สัมผัสเสี่ยงสูง กลาง ต่ำ ก็ตรวจพบทุกราย ที่ผ่านมาเราประสบความสำเร็จ เพราะความร่วมมือจากคนไทยทุกคน ฉะนั้นคนที่เดินทางเข้ามาจากฝั่งท่าขี้เหล็ก ซึ่งเป็นจุดปะทุของเชื้อ และคนที่ไปสัมผัสให้รีบมาโรงพยาบาล บอกข้อเท็จจริง ไม่ต้องอาย ทุกคนสามารถติดเชื้อได้ แต่ต้องมีความรับผิดชอบ ยืนยันว่ายาเราดีและมีพร้อมที่จะรักษา กินไม่ถึงสัปดาห์ก็หายหมดทุกคน”

เมื่อถามว่า แสดงว่ามาตรการในประเทศยังไม่ต้องเข้มข้นกว่านี้ใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ถ้าเราเข้าใจและปฏิบัติตามมาตรการสวมหน้ากากอนามัยก็คงไม่มีการล็อกดาวน์ในขณะนี้ เนื่องจากที่มาของเชื้อยังเป็นจุดเดิม แต่ถ้ากลับมาแล้วยังตระเวนเที่ยวไปตามที่ต่างๆ เดินทางข้ามจังหวัด ก็อาจจะใช้มาตรการที่รุนแรงขึ้น ทั้งนี้ขอย้ำให้ผู้ที่เดินทางกลับเข้าประเทศมาแสดงตน และให้ถือว่ามาตรวจสุขภาพ เพราะเวลานี้ยังต้องเฝ้าระวังไปเรื่อยๆ จนกว่าสถานการณ์จะนิ่ง

เมื่อถามว่า ข้อกำหนดที่ผ่อนคลายไปแล้ว เช่น เรื่องลดจำนวนการรวมตัวของคนในกิจกรรมต่างๆ จะต้องกลับมาเข้มข้นหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า โดยหลักแล้วไม่ต้องกังวลแค่ใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และวันนี้คิดว่ายังไม่มีใครไปงานขนาดใหญ่เช่น คอนเสิร์ตต่างๆ ถ้าจะไปก็ต้องระวัง ส่วนคนจะไปเที่ยวช่วงนี้สามารถเดินทางไปได้แต่ขอให้เข้าใจว่าการแพร่กระจายเชื้อในระยะเมตรครึ่ง และถ้าเราไม่ไปในสถานที่เช่น ผับ บาร์ โดยไม่ใส่หน้ากากอนามัย ไม่ใช้ภาชนะร่วมกันก็ไม่ติด ส่วนกิจกรรมคอนเสิร์ต หรือการไปชุมนุมก็ทำได้ ขอให้เข้าใจเรื่องการป้องกันโรค

Advertisement

เมื่อถามย้ำว่า ขณะนี้ยังไม่จำเป็นต้องใช้ข้อบังคับกำหนดห้ามการชุมนุมทางการเมืองใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า อย่าเอามาปนกัน เพราะคนละเรื่องกรณีที่ตนกล่าวเป็นเรื่องการควบคุมโรคไม่ใช่การเมือง เวลานี้ความเดือดร้อนส่วนใหญ่อยู่ที่ภาคเหนือ ดังนั้น สัปดาห์หน้าตนและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา จะลงไปเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพื้นที่และให้กำลังใจคนทำงานหน้าด่าน เพราะเวลานี้ความพร้อมของเรามีเต็มที่ อย่างไรก็สามารถควบคุมได้ อีก 6 เดือนก็มีวัคซีนออกมา จึงขอให้มั่นใจไม่จำเป็นต้องปิดจังหวัด เพราะโควิดกระจอก ถ้าเราเข้าใจและมีอาวุธพร้อม สามารถรับมือได้

นอกจากนี้ นายอนุทินยังให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์น้ำท่วมในภาคใต้ มีโรงพยาบาลใดบ้างที่ขอความช่วยเหลือเข้ามายังส่วนกลางว่า สถานการณ์ขณะนี้ส่วนใหญ่น้ำลด และความเสียหายอยู่ในระดับที่โรงพยาบาลสามารถดูแลกันเองได้ ไม่ต้องห่วง เช่น จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นจังหวัดใหญ่ ระบบสาธารณสุขเดินด้วยตัวเองอยู่แล้ว ขณะที่ส่วนกลางพร้อมสนับสนุนค่าซ่อมแซมความเสียหายหากมีการประสานมาอยู่แล้ว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

หมอธีระ’ ย้ำโควิดไม่กระจอก แนะตั้งสติก่อนออกนโยบาย หวั่นผิดพลาดสูงแทนที่จะเกิดผลดี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image