เรียงคนมาเป็นข่าวสเปเชียล : วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563

•….ผ่านไปแล้วด้วยความเรียบร้อยอบอุ่น มากไปด้วยมิตรไมตรีอันดียิ่ง พิธีฉลองมงคลสมรสระหว่าง “หยก-จันจิรา ถิระวานิช” กับ “บอย-ว่าที่ ดร.เอกเทศ ยิ้มวิไล” บุตร “ดร.ตั้ว ไชยา-ป้าดา ทิพย์สุดา ยิ้มวิไล” ณ ห้องสยามบอลรูม โรงแรมแลงคาสเตอร์ เมื่อค่ำวันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน พิธีมีสองคาบช่วง “ภาคเช้า” พิธีหมั้น ฝ่ายชายมีเถ้าแก่นำขันหมาก ผู้ใหญ่นำสินสอด เจรจาสู่ขอ สวมแหวนหมั้นกันตามประเพณี ผู้หลักผู้ใหญ่ไปร่วมหลายคน อาทิ “พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์” ประธานองคมนตรี อดีตนายกรัฐมนตรี เจ้านายเก่าของพ่อเจ้าบ่าว “ดร.วิษณุ เครืองาม” รองนายกฯ เจ้านายปัจจุบัน “พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช” พี่เลิฟ และ “กนกศักดิ์ ปิ่นแสง” น้องรัก ที่สนิทกับครอบครัวกันมายาวนาน เสร็จสรรพ ตามโปรแกรม …. ตัดฉากฉับไปที่ “ภาคค่ำ” งานเลี้ยงฉลองอย่างเป็นทางการ…ได้ “ดร.วิษณุ” ที่ครอบครัว “ยิ้มวิไล” ให้ความเคารพ รักใคร่ เสมือนญาติใกล้ชิด ราวกับครอบครัวเดียวกัน พร้อม “คุณวัชราภรณ์ เครืองาม” เป็นประธานในพิธี กล่าวอวยพรคู่สมรส ท่ามกลางแขกเหรื่อเนืองแน่น คลาคล่ำไปด้วยผู้คนจากหลายเจเนอเรชั่น ทั้งรุ่นพ่อเจ้าบ่าว-เจ้าสาว รุ่นน้อง… เพื่อนฝูงอีกหลายสาขาอาชีพของ “อาจารย์ตั้ว” ผสมกับเพื่อนๆ แขก คู่บ่าว-สาว กล่าวได้ว่า เป็นงานช้างส่งท้ายปี 2563 กันเลยทีเดียว

••••••

 

Advertisement

•….วันอังคารแรก ต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา มีอีเวนต์ใหญ่ของชาววิศวะจุฬาฯ นั่นคือ Intania Dinner Talk 2020 หัวข้อ “เดินหน้าฝ่าวิกฤต พลิกเศรษฐกิจไทย” จัดโดย สมาคมนิสิตเก่าวิศวกรรมศาสตร์
แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย งานเริ่ม 6 โมงเย็น บรรดาชาวปราสาทแดงหลายรุ่นเช็กอิน กันเต็มความจุของแกรนด์ฮอลล์โรงแรมดิแอทธินี หลังจากร้องเพลง “มหาจุฬาลงกรณ์” และเพลง “ปราสาทแดง” แล้ว ดินเนอร์เริ่มขึ้น ตามมาด้วยการทอล์ก ไฮไลต์ของงานคือ ปาฐกถาของ “สุพัฒน์พงษ์ พันธ์มีเชาว์” รองนายกฯ และ รมว.พลังงาน เล่าถึงการต่อสู้พลิกฟื้นเศรษฐกิจ การทยอยเปิดประเทศอย่างช้าๆ รอบคอบ รวมถึงบทบาทของศิษย์เก่าวิศวะ ที่เข้าไปมีบทบาท มีส่วนในการเยียวยา คิดค้นมาตรการ ไอเดียใหม่ๆ ช่วยประชาชนและประคับประคองประเทศยิงมุขแซวคนนั้นคนนี้ เรียกเสียงฮาเป็นระยะ ต่อด้วยวงเสวนาศิษย์เก่ารุ่นเฮฟวี่เวท ตั้งแต่ รุ่งโรจน์ รังสิโยภาส บิ๊กบอสปูนฯ, สารัชถ์ รัตนาวะดี ซีอีโอกัลฟ์, อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ หัวโต๊ะ ปตท., ปิติ ตัณฑเกษม ซีอีโอแบงก์ทหารไทย และ ดนุชา พิชยนันท์ เลขาฯสภาพัฒน์คนล่าสุด โดยมี สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ปธ.ทีดีอาร์ไอ เป็นผู้ดำเนินรายการ รายการนี้ยิงมุขกระจาย ทั้งผู้ดำเนินรายการและสปีกเกอร์ และมีสาระน่าสนใจว่า แต่ละหน่วยงานได้เข้าไปมีส่วนช่วยเหลือประเทศในสถานการณ์โควิดอย่างไร งานนี้ ศิษย์เก่าที่เป็นคนดัง มาร่วมกันคับคั่ง อาทิ “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์”, “ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร” จากหน่วยงานดังอย่าง “ไพรินทร์ ชูโชติถาวร” ฯลฯ ระดับปลัดกระทรวง มีตั้งแต่ “กฤษฎา จีนะวิจารณะ” ปลัดคลัง, “อัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย” ปลัดดีอีเอส, “จตุพร บุรุษพัฒน์” ปลัด ทส., รวมถึง “ปลัดฉิ่ง-ฉัตรชัย
พรหมเลิศ” สิงห์ดำก็มาร่วมงานด้วย งานดำเนินไปอย่างคึกคัก กระทั่ง 22 นาฬิกาเศษ จึงยุติ บรรดาผู้ร่วมงานแยกย้ายกันกลับ เก็บเอาสาระอัดแน่นจากงานไปขบคิดต่อ บ้านใครบ้านมัน !!

Advertisement

••••••

•….ต้องบอกว่าเป็นอีกหนึ่งโรงแรมที่บริหารงานโดยคนไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และยังเป็นตำนานของเมืองไทยอีกด้วย “โรงแรมมณเฑียร” บนถนนสุรวงศ์ ของตระกูล “ตันตกิตติ์” นำโดย “บุญเนตร ตันตกิตติ์” โรงแรมมณเฑียรปัจจุบันมีอายุ 53 ปีแล้ว จิ๊กโก๋ยุค 70-80 ย่อมไม่มีใครไม่รู้จัก แต่ที่ผ่านมาเป็นเพราะมีโรงแรมใหม่ๆ หรูหราผุดขึ้นมากมาย จึงถึงเวลาที่ต้องปรับปรุงรีโนเวตโฉมใหม่ให้สู้กับคู่แข่งขัน บุญเนตรมอบหมายให้ลูกชายโทนคนเดียว “มณเฑียร ตันตกิตติ์” ควบคุมดูแลการเปลี่ยนโฉมครั้งนี้ ใช้เวลาถึง 18 เดือน งบลงทุนกว่า 1,200 ล้านบาท จึงได้ฤกษ์เปิดอย่างเป็นทางการ โดยเปิดให้บริการ “ห้องอาหารเรือนต้น” แบบเต็มรูปแบบก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งห้องอาหารแห่งนี้ถือเป็นต้นตำรับ “ข้าวมันไก่มณเฑียร” ที่เลื่องชื่อและยังได้รับมิชลิน ไกด์ ปี 2563 อีกส่วนที่เปิดให้บริการ คือ ห้องราชมณเฑียร เป็นห้องประชุมสัมมนาและห้องจัดเลี้ยงที่มีเทคโนโลยีก้าวล้ำนำสมัยความจุ 400-500 คน ในส่วนของห้องพักพร้อมเปิดอาคารด้านทิศเหนือจำนวน 315 ห้องก่อน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ โดยเฉพาะชาวญี่ปุ่น ในต้นเดือนธันวาคม 2563 … สำหรับ “มณเฑียร ตันตกิตติ์” ถือว่าเป็นนักธุรกิจรุ่นใหม่ไฟแรงที่คุณพ่อปั้นมากับมือ ใช้เวลาฝึกงานในโรงแรมอยู่ถึง 4 ปี กว่าจะปล่อยมือให้ออกมาทำงานเต็มตัว โดยเริ่มต้นการตั้งแต่จบประถมศึกษาที่โรงเรียนอัสสัมชัญ กรุงเทพฯ แล้วส่งตัวไปเรียนที่สหรัฐอเมริกา ตั้งแต่วัยรุ่นกระทั่งโตเป็นหนุ่ม จบการศึกษา MASTER OF PUBLIC POLICY AND MANAGEMENT จาก CARNEGIE MELLON, PITTSBURGH U.S.A. ก่อนบินกลับมารับช่วงบริหารงานโรงแรมต่อจากคุณพ่อ โดยฝึกงานในโรงแรมทุกแผนก ตั้งแต่ฟรอนต์ไปจนถึงงานช่าง… เห็นหน้าตาละอ่อนอย่างนี้ แต่ความรับผิดชอบดีกรีนักบริหารมืออาชีพ เพราะต้องดูแลพนักงานถึง 600 ชีวิต และที่สำคัญต้องจัดการกับโรงแรมที่อายุเก่าแก่เกือบ 60 ปี “ดุ๊ก-มณเฑียร” ถือคติว่าธุรกิจโรงแรมเป็นธุรกิจที่ละเอียดอ่อน ต้องใช้เวลากับมันอย่างทุ่มเท และก่อนตัดสินใจอะไร ต้องรู้ข้อมูลทั้งหมด ต้องมีระเบียบวินัยสูง “ทุกคนต้องอยู่ในกฎระเบียบที่เราตั้ง…”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image