‘ราษฎรฝั่งธน’ กั้นถนนลาดหญ้า ‘ไบร์ท’ ขึ้นรถแห่ปราศรัยรอบวงเวียนใหญ่ มวลชนเดินเท้าชู 3 นิ้ว

‘ราษฎรฝั่งธน’ กั้นถนนลาดหญ้า ‘ไบร์ท’ ขึ้นรถแห่ปราศรัยรอบวงเวียนใหญ่ มวลชนเดินเท้าชู 3 นิ้ว

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม สืบเนื่องกรณีทวิตเตอร์ ‘มวลชนไปม็อบ’ ประชาสัมพันธ์การนัดหมายชุมนุมในวันนี้ ที่วงเวียนใหญ่ในเวลา 16.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศตั้งแต่ช่วงเวลา 15.30 น. มีผู้ทยอยเข้าร่วมสมทบอย่างต่อเนื่อง โดยมีการจอดรถปราศรัยหน้าห้างสรรพสินค้าแพลตฟอร์ม บนถนนลาดหญ้า ปากซอยลาดหญ้า 1 วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ต่อมาเวลาประมาณ 16.30 น. นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือ ไบร์ท แกนนำเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี ขึ้นรถปราศรัยเคลื่อนขบวนบนถนนลาดหญ้า ฝั่งมุ่งหน้าอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสิน โดยมีประชาชนเดินเท้าชู 3 นิ้วตามรถ จากนั้นวนกลับมาบนถนนลาดหญ้าในฝั่งหน้าห้างสรรพสินค้าแพลตฟอร์ม โดยระบุว่า ไม่สามารถเข้าชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ได้ เนื่องจากไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ

เวลา 17.00 น. รถปราศรัยที่นำโดยนายชินวัตรกลับลำ มุ่งหน้าสู่อนุสาวรีย์พระเจ้าตากสินอีกครั้ง โดยกล่าวว่า ใครใส่เสื้อเหลือง ขอให้นำหน้าเดินเข้าอนุสาวรีย์เลย

ต่อมาเวลาประมาณ 17.05 น. ขบวนรถปราศรัยพร้อมมวลชนเข้าสู่อนุสาวรีย์พระเจ้าตากสินได้สำเร็จ

นายชินวัตรและประชาชนตะโกนตั้งคำถามว่า เหตุใดกลุ่มเสื้อเหลืองที่ตัองการใช้พื้นที่ดังกล่าวในการชุมนุมจึงสามารถทำได้ ไม่มีเจ้าหน้าที่ห้ามปราม แต่เมื่อกลุ่มราษฎรต้องการใช้พื้นที่บ้างจึงถูกกีดกันจากภาครัฐ

และเมื่อเวลา 17.10 น. ประชาชนโห่ไล่เจ้าหน้าที่ตำรวจบริเวณอนุสาวรีย์ การ์ดกลุ่มฟันเฟืองประชาธิปไตยคล้องแขนป้องกันการปะทะ

เวลา 17.15 ไบร์ท ชินวัตร, เจ๊ป๊อกกี้ และฟรอยด์ เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย ขึ้นรถปราศรัยซึ่งจอดปักหลักบริเวณหน้าอนุสาวรีย์

เวลา 17.20 น. ‘เจ๊ป๊อกกี้’ ราษฎรฝั่งธน ประกาศว่าจะมีการบวงสรวงพระเจ้าตากภายในเวลาก่อน 18.00 น. และจะมีการปราศรัยในเนื้อหาประวัติศาสตร์กรุงธนบุรี

เวลา 17.22 น. มีการประกาศให้ประชาชนย้ายไปจัดกิจกรรมต่างๆ บนถนน เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่อนุญาตให้ใช้พื้นที่ ไม่เช่นนั้นจะมีการแจ้งข้อหาบุกรุก ผู้ร่วมกิจกรรมจึงทยอยออกจากลานอนุสาวรีย์ ด้านรถปราศรัยได้เคลื่อนสู่ผิวจราจรฝั่งห้างทองแม่ทองสุก แล้วเลี้ยวเข้าสู่ถนนลาดหญ้าฝั่งหน้าห้างแพลตฟอร์มดังเดิม

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon