แร็พสนั่นอนุสรณ์ 14 ตุลา แจกใบปลิว ‘ยกเลิก 112’ ขึ้นป้ายไวนิลเบิ้ม

แร็พสนั่นอนุสรณ์ 14 ตุลา แจกใบปลิว ‘ยกเลิก 112’ ขึ้นป้ายไวนิลเบิ้ม

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ร่วมกับม็อบเฟสต์ จัดงาน ‘ยกเลิก 112 สิ แล้วเราจะเล่าให้ฟัง’ โดยมีกิจกรรมต่างๆ อาทิ เสวนาทางวิชาการ, นิทรรศการ และดนตรีในช่วงเย็น

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. การจราจรบนถนนราชดำเนินทั้ง 2 ฝั่งยังคงเปิดตามปกติ อย่างไรก็ตาม ฝั่งอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา มีการนำรถยนต์มาจอดปักหลัก บางส่วนเป็นรถยนต์ของกลุ่มคนเสื้อแดง อาทิ กลุ่มแดงก้างหน้า 63 และภาคีแดงใหม่ 4 ภาค

นอกจากนี้ มวลชนบางส่วนจับกลุ่มนั่งบนผิวจราจร ส่งผลให้มีการปิด 2 ช่องจราจร โดยสภาพการจราจรโดยรวมยังเคลื่อนตัวได้เรื่อยๆ

บรรยากาศบริเวณอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ประะชาชน นักเรียน นักศึกษา นั่งรอกิจกรรมการแสดงดนตรีในช่วงเย็นโดยจับกลุ่มบริเวณบันไดทางเข้าอนุสรณ์สถานฯ เนื่องจากยังมีการกั้นทางเข้าด้วยรั้วเหล็กขณะผู้จัดติดตั้งเครื่องเสียงและเตรียมสถานที่ บางส่วนนั่งบนพื้นทางเท้ารอเวลาร่วมกิจกรรม โดยมีเจ้าหน้าที่อาสา เดินประกาศผ่านโทรโข่งขอให้สวมใส่หน้ากากอนามัย อย่าให้รัฐบาลมาอ้างได้ว่าโควิดระบาดในม็อบ

เวลาประมาณ 16.10 น. ผู้จัดเปิดรั้วเหล็ก ประชาชนที่รออยู่กรูเข้าไปในอนุสรณ์สถาน จับจองที่นั่งจนเต็มในเวลาไม่ถึง 1 นาที

เวลาประมาณ 16.26 น. วง RAD เจ้าของเพลง ‘ประเทศกูมี’ ขึ้นแสดง นำโดย นายเดชาธร บำรุงเมือง หรือ Hockhacker

นายเดชาธร กล่าวว่า ตนเห็นการเรียกร้องเกี่ยวกับ มาตรา 112 มาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย สำหรับวันนี้การเรียกร้องมีพลังมาก คนลุกขึ้นต่อสู้เพื่ออุดมการณ์ จากนั้น ร้องเพลง ‘อุดมการณ์’ ซึ่งแต่งขึ้นตั้งแต่ช่วง คสช. ขึ้นมาบริหารประเทศใหม่ๆ

ต่อมา เวลาราว 16.30 น. ‘เป้ง สุรเชษฐ์’ ขึ้นแสดง โดยร้องเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการถูกหลอกให้รักมานานหลายปี แต่ตอนนี้ตาสว่างแล้ว

เวลา 16.35 น. ‘จีแบร์’ (G-BEAR) วงแร็พจากจังหวัดชลบุรี ขึ้นร้องแร็พ เนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์สภาที่มีแต่พลโท พลตรี พลเอก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเวลานี้ มีการขึงป้ายไวนิลสีเหลือง อักษรสีดำ มีข้อความว่า ‘ปฏิรูปสถาบัน’

เวลา 16.40 น. มีการแจกเอกสาร 1 แผ่นให้ผู้ร่วมกิจกรรมทุกคนส่งต่อกัน มีเนื้อหาเกี่ยวกับข้อมูลของ มาตรา 112 เช่น มาตรา 112 คืออะไร, มาตรา 112 นำไปสู่อะไร, มาตรา 112 มีผลเสียอย่างไร และทำไมถึงควรยกเลิกมาตรา 112

นายสิรภพ อัตโตหิ หรือ แร็พเตอร์ กลุ่มเสรีเทยพลัส นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ขอให้ทุกคนช่วยกันแชร์ข้อมูลในโซเชียลเน็ตเวิร์ก รวมถึงไลน์กรุ๊ปครอบครัว รวมถึงส่งให้เพื่อนที่เป็นสลิ่ม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon