ปวินโพสต์ ถูกคนร้ายสะกดรอย พบเบาะแสเครือข่ายจาก ‘ประเทศเช็ก’

ปวินโพสต์ ถูกคนร้ายสะกดรอย พบเบาะแสเครือข่ายจาก ‘ประเทศเช็ก’

เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม รศ.ดร.ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ การเมือง ประจำมหาวิทยาลัยเกียวโต ได้โพสต์เฟซบุ๊กและทวิตเตอร์รายงานถึงการคุกคาม และสะกดรอย ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา ในประเทศญี่ปุ่น โดยมีเนื้อหาโดยสรุปว่า

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา ตำรวจญี่ปุ่นได้จับคนร้ายชาวญี่ปุ่น วัยกลาง 30 ที่มาอยู่แถวที่พักของ รศ.ดร.ปวิน เมื่อเพื่อนบ้านเห็นว่าผิดปกติจึงได้แจ้งตำรวจ ก่อนจับตัวไปโรงพัก ให้การสารภาพว่า ได้มาเฝ้าติดตามตั้งแต่ 30 พฤศจิกายน ตามที่ได้รับการจ้างมา แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดมากนัก โดยยังไม่เป็นข่าวในประเทศญี่ปุ่น เหตุการณ์ผิดปกตินี้เริ่มมาเดือนกว่าๆ มีบุคคลอ้างมาส่งพัสดุให้ที่ทำงาน แต่เมื่อไม่อยู่จึงเดินจากไป ตำรวจได้นำภาพที่กล้อง CCTV บันทึกได้สอบสวนทันที จากนั้น รศ.ดร.ปวินได้รับโทรศัพท์ลึกลับ ประมาณอาทิตย์กว่า โทรมาหลายครั้งโดยไม่แสดงหมายเลข พูดเป็นภาษาญี่ปุ่น แกล้งว่าโทรมาจากสำนักงานไปรษณีย์เพื่อสอบถามที่อยู่ ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าเหตุใดไปรษณีย์ต้องโทรถามที่อยู่ และยังไม่แสดงหมายเลข จึงได้แจ้งตำรวจและประสานกับไปรษณีย์ได้รับคำตอบว่า ไปรษณีย์จะไม่โทรหาลูกค้า และไม่โทรไปถามที่อยู่ และจะไม่โทรโดยไม่แสดงหมายเลข กระทั่งจับตัวได้วันที่ 2 ธันวาคม ทางการญี่ปุ่นยังไม่ได้แจ้งทุกอย่าง แต่สันนิษฐานเบื้องต้นว่าอาจมาจากเครือข่ายในยุโรป โดยเฉพาะจากสาธารณรัฐเช็ก ซึ่งเคยมีผู้ลี้ภัยทางการเมืองถูกทำร้าย เมื่อจับตัวได้เป็นคนจากเช็กเช่นกัน

อย่างไรก็ดี คดีดังกล่าวอยู่ในขั้นตอนการประสานงานระหว่างตำรวจญี่ปุ่นและฝรั่งเศส ก่อนพบเบาะแสว่า มีแอคเคาต์หนึ่งซึ่งเปิดขึ้นเมื่อเดือนตุลาคม และมีคนตามน้อย เพิ่งโพสต์ครั้งแรกเมื่อ 2 วันที่แล้ว เนื้อหาของทวีตมี 5 ข้อความที่เขียนขึ้นเพื่อแต่งว่าเรียนอยู่ ม.เกียวโต แต่พบกับปวินโดยบังเอิญ และถ่ายรูปมา โดยไม่แน่ใจว่าใช่หรือไม่

ทั้งนี้ รศ.ดร.ปวินเคยถูกคุกคาม และทำร้ายร่างกายแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อเดือนกรกฎาคม 2562 เป็นหนึ่งในผู้ลี้ภัยทางการเมืองที่ยังคงแสดงออกทางการเมืองอยู่โดยตลอด

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image