นักร้อง ‘สามัญชน’ ครวญเพลงรำลึก 3 สหาย กลุ่ม 24 มิถุนาฯ แง้ม สิ้นปีอาจมีชุมนุมเคาท์ดาวน์

นักร้องวง ‘สามัญชน’ ครวญเพลง รำลึก ‘3 สหาย’ ลั่น ความคิดไม่อาจขัง – บทเพลงเพื่อเพื่อนพ้อง จะร่ำร้องทุกแห่งหน แง้ม สิ้นปีอาจมีชุมนุมเคาท์ดาวน์ 

เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา สี่แยกคอกวัว ถนนราชดำเนินกลาง กรุงเทพฯ กลุ่มเพื่อนสุรชัย พร้อมด้วย กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย และ กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย จัดกิจกรรมรำลึก “2 ปี 3 สหาย” เพื่อระลึกถึง นายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ (แซ่ด่าน), นายชัชชาญ บุปผาวัลย์ หรือ สหายภูชนะ และ นายไกรเดช ลือเลิศ หรือ สหายกาสะลอง ผู้ลี้ภัยการเมืองไทย ไปยังประเทศลาว หลังการรัฐประหาร ปี พ.ศ.2557

เวลา 19.35 น. นายชูเวช เดชดิษฐรักษ์ นักร้องนำวงสามัญชน กล่าวว่า น้องๆ จัดม็อบรัวๆ เราก็ต้องสู้ตาย ในฐานะกองเชียร์ ช่วยกันให้สุดทาง

จากนั้นทำการแสดงดนตรี “บทเพลงของสามัญชน” โดยขณะทำการแสดง นายชูเวชกล่าวด้วยว่า ความคิดไม่อาจขัง เพียงกรงขังไม่อาจกั้น เพียงรอยคอยกีดกัน ให้ลบฝันที่เรามี บทเพลงเพื่อเพื่อนพ้อง จะร่ำร้องทุกหนแห่ง ด้วยบทร้อง ด้วยบทกวี เพื่อนยังคงฝันใฝ่ เสื้อแดงยังคนฝันใฝ่ ด้วยบทเพลงของสามัญชน เราจะร่วมเดิน”

ต่อด้วย บทเพลง “อยากจะมีชีวิตที่ดีกว่านี้” เนื้อหากล่าวถึง ‘รัฐสวัสดิการ” โดย นายชูเวชกล่าวว่า ใครไม่ชอบก็ต้องร้องได้ ฟังบ่อยเกิน

จากนั้นขับร้องเพลง “เราคือเพื่อนกัน” โดยมวลชนร่วมปรบมือะ บางส่วนลุกขึ้นโยกตามจังหวะอย่างคึกครื้น

ก่อนจะร่วมชู 3 นิ้ว ตะโกน “ศักดินาจงพินาศ สามัญชนจงเจริญ”

เวลา 20.00 น. นางสุวรรณา ตาลเหล็ก หรือ ลูกตาล กลุ่ม 24 มิถุนา ประชาธิปไตย เปิดเผยว่า สิ้นปีนี้อาจมีการจัดชุมนุมเคานดาวน์ แต่ขณะนี้ยังไม่มีโต้โผจัด กลุ่มไหนอยากเป็นเจ้าภาพจัดงานก็สามารถจัดได้ ก่อนประกาศยุติกิจกรรม

จากนั้น เป็นการเปิดเพลงให้มวลชนร่วมเต้น โดยบางส่วนเดินทางกลับ บางส่วนยังคงอยู่ ทั้งนี้ มวลชนจะแยกย้ายออกจากอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ทั้งหมด ภายในเวลา 21.00 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon