‘ธนกร’ ซัดเลขาก้าวไกล อย่าตีมึน ชี้ ม.112 ใช้กันทั้งโลก ป้องสถาบันจากพวกจาบจ้วง

‘ธนกร’ อัด ‘เลขาก้าวไกล’ อย่าแกล้งตีมึน ชี้ผิด ม.112 เพราะแสดงความเห็นหมิ่นสถาบัน ยันรัฐบาลไม่ได้แกล้งใคร ถ้าแสดงความเห็นแล้วติดคุกก็เพราะหมิ่นประมาท

วันนี้ (13 ธันวาคม) นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ระบุว่า กังวลกรณีที่รัฐใช้มาตรา 112 รับมือนักศึกษา และไม่ควรมีใครถูกจำคุกเพราะแสดงความเห็นว่า ตนพยายามจะเข้าใจว่านายชัยธวัชแกล้งโง่ เพราะรัฐบาลไม่ได้มีนโยบายใช้มาตรา 112 เอาผิดใคร แต่ใครทำผิดก็ต้องรับโทษ ไม่ใช่อยู่เฉยๆ แล้วโดนมาตรา 112 ที่สำคัญหากมีการแจ้งความแล้วเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ดำเนินคดี ตำรวจก็จะโดนมาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ทั้งนี้ คณะราษฎรโดนมาตรา 112 เพราะเหิมเกริม มีการจาบจ้วงสถาบันพระมหากษัตริย์ พี่น้องประชาชนจำนวนมากรับไม่ได้กับพฤติกรรมจึงไปแจ้งความดำเนินคดี

ส่วนกรณีที่นายชัยธวัชระบุว่า ไม่ควรมีใครต้องติดคุกเพราะแสดงความเห็นนั้น นายชัยธวัชแกล้งตีมึนหรืออย่างไร เพราะถ้าเป็นการแสดงความเห็นปกติไม่มีใครต้องติดคุก แต่ที่ติดคุกเพราะเป็นการแสดงความเห็นที่ละเมิดสิทธิเสรีภาพคนอื่น เป็นการหมิ่นประมาท เป็นการจาบจ้างสถาบันพระมหากษัตริย์

นายธนกรกล่าวอีกว่า ตนอยากถามนายชัยธวัชว่า ถ้ามีใครมาแสดงความเห็นดูหมิ่น ดูถูกดูแคลนนายชัยธวัช นายชัยธวัชรับได้หรือไม่ นายชัยธวัชก็คงต้องปกป้องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์โดยการไปแจ้งความดำเนินคดี ในทางกลับกัน หากไม่มีมาตรา 112 สถาบันพระมหากษัตริย์คงถูกย่ำยีมากกว่านี้ เพราะขนาดมีมาตรา 112 แกนนำคณะราษฎรยังไม่เกรงกลัว พูดจาบจ้วงสถาบันพระมหากษัตริย์จนพี่น้องคนไทยทั่วประเทศต้องออกมาแสดงพลังปกป้อง ที่สำคัญมาตรา 112 ทั่วโลกก็ใช้ ขอให้นายชัยธวัชเข้าใจด้วย วันนี้บ้านเมืองบอบช้ำมามากแล้ว อย่าหวนไปสู่ความขัดแย้งอีกเลย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โปรโมเจ๋ง รั้งอันดับ 3 ร่วม มีลุ้นแชมป์เมเจอร์ส่งท้ายปี ตามผู้นำแค่ 2 สโตรก
บทความถัดไปสาว 28 โกงงบจังหวัด 40 ล้าน ส่อรอดคุกอีก 4 เดือน หลังอัยการนัดฟังคำสั่งฟ้องปีหน้า