เสื้อเหลือง ป่วนคณะก้าวหน้าขณะปราศรัยสมุทรสาคร ขู่บุกเวที ถ้า ‘ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ’ ขึ้นพูด

เสื้อเหลือง ป่วนคณะก้าวหน้า พร้อมเปิดเพลงหนักแผ่นดินสนั่น ขู่บุกเวทีถ้า ‘ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ’ ขึ้นพูด

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 13 ธ.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะก้าวหน้า นำโดยนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นายปิยบุตร แสงกนกกุล และน.ส.พรรณิการ์ วานิช พร้อมด้วยนายอวยชัย จาตุรพันธ์ ผู้สมัครนายก อบจ.สมุทรสาคร และผู้สมัคร ส.อบจ. คณะก้าวหน้าสมุทรสาคร จัดเวทีปราศรัยใหญ่ที่ทิวลิปสแควร์ จ.สมุทรสาคร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่นายปิยบุตรขึ้นปราศรัยนั้น ปรากฏมีกลุ่มคนสวมเสื้อเหลืองตั้งขบวนป่วนเวทีหาเสียงเลือกตั้งที่บริเวณฝั่งตรงข้าม พร้อมเปิดเพลงหนักแผ่นดินดังสนั่น และขู่ว่า หากนายธนาธร นายปิยบุตร และน.ส.พรรณิการ์ ขึ้นเวทีปราศรัยคืนนี้จะข้ามฝั่งถนนเข้ามายังเวทีปราศรัย

นายอวยชัย จตุรพันธ์ ผู้สมัครนายก อบจ.สมุทรสาคร กล่าวว่า จากการที่ตนร่วมสังเกตการณ์พร้อมจัดตั้งเวทีปราศรัยในวันนี้ เห็นว่ากลุ่มผู้มาประท้วงเริ่มมารวมตัวกันประมาณ 18.00 น. โดยปกติตนหาเสียงไม่ได้พบการต่อต้านลักษณะนี้ แต่เมื่อมีข่าวว่าแกนนำจากส่วนกลางจะเดินทางมาที่นี่ เป็นที่น่าสงสัยว่าเหตุใดถึงมีกลุ่มคนดังกล่าวมาก่อความวุ่นวาย หมายความว่ากลุ่มคนดังกล่าวเจาะจง หรือมีปัญหากับแกนนำก้าวหน้าหรือไม่ ซึ่งตนยืนยันว่าการจัดตั้งเวทีปราศรัยในคืนนี้มีการทำเรื่องขออนุญาตไว้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ด้าน น.ส.พรรณิการ์ วานิช กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติของช่วงก่อนวันเลือกตั้งจะมีการปราศรัยเพื่อหาเสียง ก่อนหน้านี้การหาเสียงทั่วไปยังคงเป็นไปได้ด้วยดี แต่จู่ๆ ก็มีกลุ่มคนที่มีท่าทีการต่อต้าน จากการประกาศล่วงหน้าว่าจะมีแกนนำมาร่วมปราศรัยแบบนี้ ต้องถามว่านี่เป็นการสร้างสถานการณ์ ไม่ให้ประชาชนเข้ามาร่วมฟังนโยบายจากเราใช่หรือไม่ หากจะบอกว่านี่เป็นการใช้สิทธิของตัวเอง แต่การจงใจเปิดเพลงเสียงดังแบบนี้คือการละเมิดสิทธิผู้อื่น และเข้าข่ายขัดขวางการหาเสียงอย่างชัดเจน ตนจะแจ้งความดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดโดยไม่ขอมีการเจรจา

จากนั้น น.ส.พรรณิการ์ ได้เดินไปพบเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มาดูแลความปลอดภัยงานปราศรัยในวันนี้ โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่า ต้องให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย จะพยายามเจรจาจัดให้อยู่คนละโซนและดำเนินกิจกรรมตามสิทธิ์ แต่เจ้าหน้าที่ไม่มีอำนาจจะไปห้ามได้ ทั้งการประทุษร้ายใดๆ ก็ยังไม่เกิดขึ้น ฝากทุกฝ่ายใช้สติดำเนินกิจกรรมไปตามกรอบกฎหมาย และจะขอให้กำลังใจทุกฝ่าย ส่วนเสียงการรบกวนที่อาจถือว่าเกินเดซิเบลที่กฎหมายกำหนดนั้น เราไม่มีเครื่องวัดที่ชัดเจน

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า กรณีนี้เป็นความผิดซึ่งหน้า เช่น ระดับเสียงที่เกินเดซิเบลที่กำหนด มีการข่มขู่คุกคาม จึงขอให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบว่ามีการขออนุญาตใช้เครื่องขยายเสียงแล้วหรือไม่ เปิดเกินเดซิเบลแล้วหรือไม่ เพราะหากเปิดประชันกันแบบนี้จะถือว่าเป็นการรบกวนการปราศรัย เราหวังตำรวจเป็นที่พึ่ง ในฐานะที่เป็นผู้บังคับใช้กฎหมาย ใครชอบไม่ชอบเราก็ขอให้ไปเลือกตั้งตามหลักประชาธิปไตย แต่การกระทำเช่นนี้ไม่ใช่เหตุปกติและไม่ควรเกิดขึ้นอีก

“เราจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้การปราศรัยเป็นต่อไปได้ ถามว่าไม่อยากให้พี่น้องสมุทรสาครฟังสิ่งที่ผู้สมัครอบจ.จะนำเสนอหรืออย่างไร ทั้งที่เนื้อหาทั้งหมดคือประโยชน์ของประชาชน เอาแต่คำว่าหนักแผ่นดิน คำว่าล้มเจ้า ชังชาติมาข่มขู่ให้คนกลัว ให้เกลียดกัน นี่คืออนาคตที่ท่านอยากเห็นหรือ เราทนมาโดยตลอด เพราะไม่อยากให้เสียบรรยากาศการเลือกตั้ง และยืนยันว่าเรายังมีสิทธิในฐานะพลเมืองที่จะมาพูดบนเวทีนี้ เป็นสิทธิของพลเมืองไทย ไม่ใครสามารถลบล้างได้ วันนี้เรายืนยันว่าจะขึ้นเวทีปราศรัย ไม่กลัวคำขู่ใด แต่หากเราขึ้นเวทีแล้วคนฝั่งนั้นบุกเข้ามาทำอันตรายจนประชาชนขวัญหนีดีฝ่อ ตำรวจและฝั่งผู้มีอำนาจต้องรับผิดชอบ” น.ส.พรรณิการ์ กล่าว

ทั้งนี้ ขณะที่น.ส.พรรณิการ์ กำลังไลฟ์รายงานเหตุการณ์อยู่นั้น กลุ่มคนเสื้อเหลืองได้ปราศรัยบนรถโมบาย โจมตีการช่วยหาเสียงผู้สมัคร อบจ. ของนายธนาธร นายปิยบุตร และน.ส.พรรณิการ์อย่างต่อเนื่อง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฟ้าหลังฝน! ‘มาดามแป้ง’ สุดภูมิใจท่าเรือลุยรอบแบ่งกลุ่มเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก
บทความถัดไปเป้ วงมายด์ ขอโทษจากใจจริง ปมกล่าวไม่เหมาะสมกลางคอนเสิร์ตใหญ่ ยอมรับพูดแบบไม่คิดให้ถี่ถ้วน