บก.ลายจุด ยก ความตายเป็นสิ่งมีพลัง จะตั้งใจหรือไม่ ‘ผ้าห่อศพ’ ได้สื่อสารถึงผู้ลี้ภัยแล้ว

บก.ลายจุด ยก ความตายเป็นสิ่งมีพลัง จะตั้งใจหรือไม่ ‘หุ่นศพ’ ได้สื่อสารถึงผู้ลี้ภัยแล้ว

จากกรณีที่ ศิลปินดังวง  Sweet Mullet ใส่ชุดกู้ภัย แบกหุ่นศพจำลอง ขึ้นแสดงบนเวที บิ๊ก เมาน์เท่น เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 12 ธันวาคมที่ผ่านมา สร้างความฮือฮาให้กับแฟนเพลง และโลกออนไลน์ ว่าเป็นการส่งสัญญาณถึงการอุ้มหายนักเคลื่อนไหวทางการเมืองหรือไม่ ส่วนหนึ่งมองว่า อาจจะเป็นการพูดถึงดารานักแสดงที่เป็นอาสากู้ภัยอีกรายหนึ่ง

ฮือฮา! วงร็อกดัง ‘Sweet Mullet’ สวมชุดกู้ภัย แบกหุ่นศพ ขึ้นโชว์ ‘บิ๊ก เมาน์เท่น’

ในเรื่องนี้ นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก ระบุว่าเรื่องดังกล่าวนี้ แม้ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม แต่หุ่นได้ส่งข้อความสำคัญนั้นแล้ว โดยว่า

“ทำไมผ้าห่อศพถึงเป็นกระแส

จะด้วยความตั้งใจที่นักดนตรีวงนี้จะต้องการสื่อสารถึงใครก็แล้วแต่ ในมุมมองทางศิลปะมันเป็นหน้าที่ของผู้ชมที่จะตีความภายใต้บริบทและความเข้าใจของคนในช่วงเวลานั้นๆ

ผ้าดิบสีขาวที่ห่อบนร่างที่ไร้วิญญาณเป็นการปิดบังสภาพศพเพื่อไม่ให้สะเทือนอารมณ์ต่อผู้พบเห็น นี่เป็นวิธีการของอาสาสมัครกู้ภัยทั้งหลายทำกัน และมันกลายเป็นภาพจำของเหล่าอาสาสมัครที่ต้องทำงานอยู่ภายใต้ความน่าอึดอัดเพราะสัมผัสศพ ในความเชื่อของคนจีนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยพวกเขามองว่าการทำงานกับศพที่ไร้ญาติเป็นความเสียสละและได้บุญอย่างยิ่ง จนเป็นที่มาของการทำบุญโรงศพที่ยอดนิยมจนกลายเป็นวัฒนธรรมในสังคมไทยไปแล้ว

ในขณะที่มีคนจำนวนหนึ่งตีความภาพนี้จากเหตุการณ์ศพลอยน้ำมาจากแม่น้ำโขง ซึ่งบุคคลเหล่านั้นเป็นผู้ลี้ภัยและขัดแย้งกับอำนาจรัฐไทย การอุ้มหายและมาปรากฏตัวอีกครั้งโดยเป็นศพลอยน้ำมานั้น สะเทือนใจยิ่งขึ้นเมื่อพบแท่งปูนที่ถูกยังลงไปในร่างของศพเพื่อต้องการถ่วงน้ำ สะท้อนความอำมหิตของผู้ลงมือกระทำ และการออกแบบที่ซับซ้อน

ไม่ว่าจะเป็นอาสากู้ภัยหรือฆาตกรฆ่าอำพรางศพ ล้วนมีการห่อศพเพื่อปกปิดความตาย เพราะความตายเป็นสิ่งที่มีพลังและสร้างความสะเทือนใจในระดับที่สูงยิ่ง ดังนั้นเมื่อนักดนตรีวงหนึ่งนำผ้าห่อศพขึ้นมาแสดงบนเวที จึงหลบไม่พ้นที่จะถูกตีความ ภายใต้บริบททางสังคมการเมืองในปัจจุบัน และต่อให้ไม่มีเจตนา ที่จะสื่อสารถึงศพผู้ลี้ภัยทางการเมือง แต่มันก็ทำหน้าที่นั้นไปแล้ว

ความเงียบในการสืบสวนและพยายามหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับฆาตกรรมคือ คำตอบที่อยู่ในใจของประชาชน”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้LINE TV เอาใจแฟนด้อม ส่งแคมเปญ ‘ดวลด้อม of The Year’
บทความถัดไปปภ.รายงานสถานการณ์อุทกภัยภาคใต้ 4 จังหวัดยังท่วม เผยระดับน้ำลดลงทุกพื้นที่