รบ.ปรามสื่อหลัก รายงานข่าวระเบิดป่วนเยอะเกิน ขู่ล้ำเส้น-เอาผิด ‘บิ๊กตู่’เชื่อจนท.เอาอยู่

ระเบิดป่วน “บิ๊กตู่” เชื่อเจ้าหน้าที่เอาอยู่ แนะสื่ออย่าโหมกระแสเกินจริง เตือนเอาผิดสื่อเลือกข้าง ถ้าเจอล้ำเส้น กระทบความสงบบ้านเมือง

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงสถานการณ์เหตุระเบิดหลายจุดในหลายจังหวัดว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ติดตามสถานการณ์การก่อความวุ่นวายในช่วงวันที่ผ่านมาอย่างใกล้ชิด และฝากขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยที่ร่วมมือกันตรวจตราและกวดขันเรื่องความปลอดภัยในทุกพื้นที่ และขอให้ถือปฏิบัติต่อไป

ทั้งนี้ นายกฯขอทุกหน่วยให้ถือเอาสวัสดิภาพของทุกคนที่อยู่บนแผ่นดินไทย รวมทั้งความสงบเรียบร้อยของชาติเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ที่ต้องร่วมกันปกป้องดูแล มั่นใจว่าเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้และทุกอย่างจะกลับเข้าสู่ความเรียบร้อยอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ ถือเป็นบททดสอบอีกครั้งว่า ความคิดดีตั้งใจดีย่อมเอาชนะการกระทำที่เลวร้ายทั้งปวง

พลตรีสรรเสริญกล่าวว่า อยากฝากไปถึงสื่อกระแสหลักที่โหมรายงานข่าวเกาะติด ซ้ำแล้วซ้ำอีก จนอาจสร้างกระแสความวิตกเกินกว่าเหตุในสังคมว่า พฤติกรรมเช่นนี้อาจกลายเป็นแนวร่วมมุมกลับให้แก่ผู้ก่อเหตุร้าย ที่ต้องการสร้างความวุ่นวายในสังคม อยากให้สื่อรายงานข่าวอย่างสมดุล และเหมาะสม รวมถึงคำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดตามมาต่อประเทศโดยรวม โดยอาจเรียนรู้จากประสบการณ์การกระทำในอดีต เช่น การเกาะติดรายงานข่าวอาจารย์ยิงตัวเองที่ผ่านมา มาเป็นแนวทางปฏิบัติในปัจจุบันว่าอะไรควร อะไรไม่ควร เพียงใด แค่ไหน สำหรับสื่อมวลชนบางกลุ่ม บางสังกัด ที่มีพฤติกรรมเลือกข้าง และแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์สถานการณ์ในประเทศเกินเลยจากสิ่งที่เกิดขึ้น ขอให้หยุดพฤติกรรมดังกล่าว เพราะสะท้อนให้เห็นต้นตอความคิดและจิตใจ ที่ไม่หวังดีต่อประเทศชาติและประชาชน

“รวมทั้งรายงานข่าวที่ไร้ความรับผิดชอบเหล่านั้นอาจส่งผลให้ชาวต่างประเทศซึ่งไม่ได้ใกล้ชิดกับข้อเท็จจริงเกิดความวิตกกังวล จนส่งผลต่อการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว ซึ่งท้ายที่สุดแล้วผลเสียจะตกแก่ประเทศชาติและประชาชนในภาพรวม

Advertisement

รัฐบาลไม่เคยให้ร้าย หรือเลือกข้างเลือกฝ่าย และพยายามอดกลั้นต่อพฤติกรรมหมิ่นเหม่เหล่านี้มาโดยตลอด แต่หากพฤติกรรมล้ำเส้นเหล่านี้กระทบต่อสวัสดิภาพและความสุขสงบของบ้านเมืองอย่างชัดเจน เจ้าหน้าที่บ้านเมืองที่เกี่ยวข้องคงต้องพิจารณาดำเนินการตามกรอบกฎหมาย เพื่อดำรงความสุขสงบของส่วนรวม” พล.ต.สรรเสริญ กล่าว

พล.ต.สรรเสริญเปิดเผยว่า ขณะนี้มีเพจแพร่กระจายในโซเชียลมิเดีย อ้างชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งมีเนื้อหาเขียนพาดพิงถึงหลายหน่วยงานทั้งในประเทศและต่างประเทศ เกี่ยวกับสถานการณ์ระเบิดป่วนเมืองที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ขอยืนยันว่าเพจดังกล่าวไม่ใช่เพจของนายกฯ เพราะท่านนายกฯไม่เคยใช้เฟซบุ๊ค และจะไม่ใช้ช่องทางการสื่อสารเช่นนี้ในการอธิบายความเรื่องสำคัญกับประชาชน
ดังนั้น หากประชาชนได้รับการส่งต่อข้อความดังกล่าว ขอให้ยุติการเผยแพร่ ไม่ควรที่จะกระจายต่อไปให้เกิดความเสื่อมเสียแก่ประเทศในภาพรวม

เชื่อว่าคนที่เขียนเพจดังกล่าวขึ้น คงวิเคราะห์ไปตามความรู้สึกและความเชื่อส่วนบุคคล และขอยืนยันอีกครั้งว่าข้อมูลที่ปรากฏไม่ใช่ความคิดเห็นของนายกรัฐมนตรีอย่างแน่นอน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image