‘โฆษกเพื่อไทย’ อัด รบ.ไม่ส่งเสริมเลือกตั้งท้องถิ่น สวน ‘จตุพร’ บอกมาเลย เจ๊ที่ว่าคือใคร

‘โฆษกเพื่อไทย’ อัด รบ.ไม่ส่งเสริม ลต.ท้องถิ่น-ไม่มีการ ปชส.หรือรณรงค์ใดๆ สวน ‘จตุพร’ ระบุออกมา ว่าเจ๊ที่ว่าคือใคร

เมื่อเวลา 13.15 น. วันที่ 14 ธันวาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรค พท. แถลงถึงการเลือกตั้งท้องถิ่งที่จะมีขึ้นในวันที่ 20 ธันวาคมนี้ ว่า พรรค พท.ให้ความสำคัญกับการเลือกตั้ง อบจ. เพราะเป็นการคืนอำนาจให้ประชาชนได้สามารถบริหารจัดการงบประมาณเพื่อพัฒนาท้องถิ่นของตนเอง ทั้งนี้ ที่ผ่านมาเราว่างเว้นการเลือกตั้งท้องถิ่นมากว่า 8 ปี งบประมาณปี 63 ที่ลงไปเป็นเงินอุดหนุนกว่า 3 แสนล้านบาท คิดเป็นเกือบ 10% ของจีดีพี มีแต่การจัดทำโครงการ แต่ไม่ได้มีเงินงบประมาณลงไปจริงๆ นอกจากนี้ รัฐยังไม่ได้ส่งเสริมให้ประชาชนไปเลือกตั้งท้องถิ่นอย่างแท้จริง ไม่ได้ประชาสัมพันธ์ หรือรณรงค์เรื่องการเลือกตั้งเท่าที่ควร และไม่มีการให้มีการเลือกตั้งล่วงหน้า ซึ่งทำให้ประชาชนอาจเสียสิทธิในการเลือกตั้ง ดังนั้น ประชาชนต้องตื่นตัวในการออกมาใช้สิทธิ

น.ส.อรุณีกล่าวว่า พรรค พท.ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งท้องถิ่นจำนวน 25 เขต เพราะมุ่งหวังกระจายอำนาจให้กับประชาชน ให้ประชาชนได้ใช้สิทธิ แสดงพลัง กำจัดอำนาจรัฐราชการ อย่างไรก็ตาม ในวันพรุ่งนี้ (15 ธันวาคม) พรรค พท.จะจัดงานเสวนาหัวข้อ “เพื่อไทย Forum” เรื่อง “คิดใหม่ ทำใหม่ อบจ. 2021 : สร้างโอกาสใหม่ เพื่ออนาคตท้องถิ่นไทย” ด้วย

น.ส.อรุณีกล่าวอีกว่า ขณะนี้มีการร้องเรียนเข้ามาที่พรรค พท.ว่า มีการซื้อเสียงในหลายพื้นที่ มีการเก็บบัตรประชาชน การข่มขู่ว่าจะไม่แจกเบี้ยคนชรา และตัดงบประมาณท้องถิ่นนั้นๆ พรรค พท.จึงขอเรียกร้องให้ กกต.ในฐานะองค์กรที่กำกับดูแลการเลือกตั้งท้องถิ่นทำหน้าที่ของตนเองโดยการลงไปตรวจสอบ และดำเนินการเอาผิดกับผู้กระทำผิดให้คุ้มกับภาษาีของประชาชน

นางสาวอรุณีกล่าวว่า สำหรับประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พรรค พท.มองว่ารัฐธรรมนูญเป็นเพียงทางออกเดียวในการแก้ไขปัญหาวิกฤตที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศ เพราะการร่างกติกาใหม่ที่เกิดขึ้นจากข้อตกลงของประชาชนเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งพรรค พท.ยืนยันว่าจะผลักดันเรื่องให้การเลือกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด 200 คน

เมื่อถามถึงกรณีนายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีตแกนนำ นปช.ระบุว่า มีเจ๊คนหนึ่งที่อาจทำให้พรรค พท.พัง เพราะเคยทำพังมาแล้วในสมัยนายทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ น.ส.อรุณีกล่าวว่า เป็นการกล่าวอ้างที่เลื่อนลอย ไม่ได้ระบุตัวตน ทั้งนี้ หลายคนในพรรค พท.ก็ถูกตั้งฉายาว่าเป็นเจ๊ แม้แต่ตนเองก็ถูกเรียกว่าเจ๊ ดังนั้น ขอให้ระบุชื่อออกมาว่าเป็นใคร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สธ.เผย ผู้ป่วยโควิดกลุ่มพยาบาล คุมได้ หารือ คลายมาตรการกักตัวผู้ได้รับวัคซีนโควิด
บทความถัดไปภาพเก่าเล่าตำนาน : ทำไมกองทัพญี่ปุ่นบ้าเลือด…ไปถล่มอเมริกา โดย พลเอก นิพัทธ์ ทองเล็ก