‘บิ๊กตู่’ ไม่ช็อก ท้าฝ่ายค้านยื่นซักฟอก-พร้อมแจง ‘สร.’ จองกฐินปม ‘บ้านพักหลวง-สปก.’

‘บิ๊กตู่’ ไม่ช็อก ท้าฝ่ายค้านยื่นซักฟอก-พร้อมแจง ‘สร.’ จองกฐินปม ‘บ้านพักหลวง-สปก.’

วันที่ 15 ธันวาคม ฝ่ายค้านจะว่าอย่างไร เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ท้าให้ยื่นญัตติเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ที่สโมสรทหารบก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์หลังเป็นประธานพิธีมอบรางวัลอุตสาหกรรม ประจำปี 2563 ถึงกรณีนายสุทิน คลังแสง ส.ส.พรรคเพื่อไทย ในฐานประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (ประธานวิปฝ่ายค้าน) เตรียมเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลต้นปีหน้า พร้อมระบุว่า ข้อมูลการอภิปรายอาจทำให้ช็อกได้ ว่า “เปิดสิ เปิดเลย จะซักฟอกอะไรก็ซักมา ไม่ช็อกหรอก ผมไม่ใช่คนใจอ่อนขนาดนั้น ข้อเท็จจริงมีอยู่แล้ว”

นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่พรรคร่วมฝ่ายค้านเตรียมยื่นเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ว่า รัฐบาลพร้อมชี้แจงในสภาฯ ไม่ได้วิตกกังวลอะไร เพราะมั่นใจว่าไม่ได้ทำอะไรผิดพลาด บริหารงานด้วยหลักธรรมาภิบาล เป็นเรื่องที่ดีที่พรรคร่วมฝ่ายค้านใช้กลไกรัฐสภาตรวจสอบรัฐบาล ดีกว่าการสนับสนุนม็อบชุมนุมปิดถนนทำให้ประชาชนเดือดร้อน ส่วนที่นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้านระบุว่าประเด็นที่จะอภิปรายจะทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ถึงกับช็อกนั้น คงแค่โหมโรงให้ดูน่ากลัว ตนมั่นใจว่า พล.อ.ประยุทธ์สามารถชี้แจงได้หมด เพราะที่ผ่านมาทำงานให้กับพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต การทุจริตคอรัปชั่นไม่มีแน่นอน

นายธนกรกล่าวว่า ตนเป็นห่วงพรรคเพื่อไทย เพราะช่วงนี้คงช็อกอยู่ เกรงว่าอาจจะไม่สมราคาคุย เพราะขณะนี้พรรคเพื่อไทยกำลังมีปัญหาความขัดแย้งภายในพรรค แกนนำหลายคนลาออกจากพรรคไป ไม่ว่าจะเป็นคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรค นายโภคิน พลกุล นายวัฒนา เมืองสุข จนนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ต้องออกโรงมาทวีตเรียกขวัญภายในพรรคติดต่อกันหลายครั้ง ไม่รู้สมาชิกพรรคจะมีกะจิตกะใจอภิปรายหรือไม่ จริงๆ แล้วตนอยากจะให้นายสุทินเอาเวลาไปช่วยประสานรอยร้าวภายในพรรคก่อนจะดีกว่า ที่สำคัญการบริหารงานของรัฐบาลโปร่งใสตรวจสอบได้ ไม่ได้มีปัญหาแต่อย่างใด

ที่พรรคเสรีรวมไทย (สร.) พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า พรรคเสรีรวมไทยยังไม่ได้พูดคุยภายในพรรค เพราะตั้งแต่เปิดสมัยประชุมสภาฯ ก็มีแต่เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญถือเป็นเรื่องเร่งด่วนต้องแก้ไข ส่วนการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลก็มีการมองประเด็นต่างๆ ไว้ เช่น การพักบ้านพักทหารของ พล.อ.ประยุทธ์ แม้ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะตัดสินไปแล้ว แต่ในสภาฯ สามารถนำเรื่องนี้มาอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯได้ คนเป็นนายกฯ ใช้น้ำใช้ไฟยังให้ประชาชนจ่ายแทนแบบนี้หรือ ไม่เช่นนั้นถ้าวันที่ 30 กันยายน ข้าราชการเกษียณไม่ยอมย้ายออกจากบ้านพักหลวงบ้างจะทำอย่างไร เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ยังอยู่ได้

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า อีกเรื่องที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ออกนโยบายให้เจ้าของธุรกิจและเจ้าของโรงแรมสามารถใช้ที่ดินของ ส.ป.ก.ได้ แทนที่จะให้เกษตรกรทำการเกษตรทำมาหากิน ส่วนการอภิปรายฯ จะเป็นวันใดนั้นต้องรอฝ่ายค้านพรรคใหญ่หาช่วงเวลาที่เหมาะสม จากนั้นจะมาแบ่งหน้าที่ตามความรู้ความสามารถและความถนัดของ ส.ส.แต่ละคนต่อไป

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ตนในฐานะประธานกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) เตรียมนำเรื่องที่พล.อ.ประยุทธ์พักบ้านหลวงเข้าที่ประชุม กมธ.ป.ป.ช. โดยจะขอคำวินิจฉัยจากศาลรัฐธรรมนูญมาศึกษา รวมถึงคำชี้แจงของ พล.อ.ประยุทธ์ และคำร้องของผู้ร้อง อีกทั้งเชิญผู้เกี่ยวข้อง อาทิ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ อดีต ผบ.ทบ. และพล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. เข้ามาให้ข้อมูลเกี่ยวกับการออกระเบียบการพักบ้านพักทหารโดยไม่มีกฎหมายรองรับ และต้องรับผิดชอบด้วย เพราะจ่ายค่าน้ำค่าไฟให้ พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมทั้งจะลงพื้นที่ด้วยว่ามีการพักอาศัยจริงหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฝุ่นจิ๋วปกคลุมกรุงเทพฯ แอร์วิชวล รายงานไทยอากาศแย่ติดอันดับโลก!
บทความถัดไปนับถอยหลังศึกเลือกตั้งชิง ‘อบจ.’-สนาม ‘เชียงใหม่’ ยังเดือดปม ‘เจ๊’ ทำพัง