นับถอยหลังศึกเลือกตั้งชิง ‘อบจ.’-สนาม ‘เชียงใหม่’ ยังเดือดปม ‘เจ๊’ ทำพัง

นับถอยหลังศึกเลือกตั้งชิง ‘อบจ.’-สนาม ‘เชียงใหม่’ ยังเดือดปม ‘เจ๊’ ทำพัง

วันที่ 15 ธันวาคม เหลืออีกไม่กี่วันจะได้เวลากาบัตรเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (นายก อบจ.) และสมาชิกสภา อบจ. 76 จังหวัดทั่วประเทศในวันที่ 20 ธันวาคมนี้ หลายพื้นที่มีการหาเสียงกันอย่างดุเดือด โดยเฉพาะที่เชียงใหม่ ซึ่งเป็นศึกคน (เคย) กันเองของพรรคเพื่อไทย ระหว่างนายพิชัย เลิศพงศ์อดิศร หรือ “ส.ว.ก๊อง” ผู้สมัครเลือกตั้งนายก อบจ.เชียงใหม่ ในนามของพรรคเพื่อไทย (พท.) ที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ต้องช่วยเขียนจดหมายมาช่วยเชียร์ กับนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ อดีตนายก อบจ.เชียงใหม่ ที่ลงป้องกันแชมป์ในนามกลุ่มเชียงใหม่คุณธรรม หลังจากพรรคเพื่อไทยทอดทิ้ง โดยมีนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.ลงพื้นที่ช่วยหาเสียง โดยปราศรัยโจมตีพรรคเพื่อไทยที่ไม่ให้ความเป็นธรรมกับนายบุญเลิศ รวมถึง “เจ๊” ที่ทำพัง

“รักเคารพอดีตนายกฯ ทักษิณและนายกฯยิ่งลักษณ์ แต่ผมรับกับเจ๊ไม่ได้จริงๆ แต่ละรัฐบาลที่ผ่านมา พังกับเจ๊มาโดยตลอด และกรณีนี้จำปากผมไว้ พรรคก็จะพังอีก…คนเขาด่าเจ๊ทั้งประเทศไทย เจ๊จะทำอะไรก็ได้ พ.ร.บ.สุดซอย ถ้าไม่ลักหลับ และฟังกันเสียบ้างเรื่องก็คงไม่เกิด เราพังเพราะเจ๊กันมามากแล้ว ดังนั้น การเลือกตั้งนายก อบจ.ครั้งนี้ อย่าให้เจ๊มาพังเชียงใหม่อีก” นายจตุพรปราศรัยเมื่อวันก่อน

เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ระบุมีเจ๊ที่ทำให้พรรคเพื่อไทยพัง ว่า เป็นการกล่าวอ้างที่เลื่อนลอย ไม่ได้ระบุตัวตน ทั้งนี้ หลายคนในพรรคเพื่อไทยถูกตั้งฉายาว่าเป็นเจ๊ แม้แต่ตนก็ถูกเรียกว่าเจ๊ ดังนั้น ขอให้ระบุชื่อออกมาว่าเป็นใคร

ขณะที่นายพิชัย เลิศพงศ์อดิศร หรือ ส.ว.ก๊อง กล่าวว่า ส่วนตัวไม่อยากตอบโต้ มองว่าเป็นเรื่องการเมืองน้ำเน่า ที่ใส่ร้ายโจมตีคู่แข่งขัน นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ หรือเจ๊แดง ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเรื่องเลือกตั้งนายก อบจ.เชียงใหม่ เป็นเรื่องพรรคเพื่อไทย ที่มีมติส่งตนเป็นตัวแทนพรรคลงสมัคร ซึ่งมีกระแสตอบรับดีมาก

“กรณีมีการกล่าวหาชื่อย่อ ช. มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีบอสกระทิงแดง ทำไม่ไม่พูดตรงๆ ว่าเป็นใคร ถ้าเรื่องดังกล่าวมีมูลคงถูกดำเนินคดีไปนานแล้ว กรณีดังกล่าว ชี้แจงกับชาวเชียงใหม่มาก่อนหน้านี้ว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ซึ่งชาวเชียงใหม่ทราบดีและให้กำลังใจจำนวนมาก การกระทำดังกล่าวยิ่งทำให้ชาวเชียงใหม่เห็นใจ สงสารและสนับสนุนผมมากขึ้น ช่วงโค้งสุดท้ายมั่นใจ 100% ประชาชนให้โอกาสผมและผู้สมัคร ส.อบจ. 42 เขต เข้าไปบริหารงบประมาณ อบจ.ปีละ 2,000 ล้านบาท เพราะต้องการเปลี่ยนแปลง เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีกว่าเดิม” นายพิชัยกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคเพื่อไทยเตรียมส่งแกนนำคนสำคัญมาปราศรัยช่วยนายพิชัหาเสียงช่วงโค้งสุดท้าย วันที่ 16-18 ธันวาคม ที่ อ.สันกำแพง อ.สันทราย อ.สันป่าตอง ส่วนนายบุญเลิศ จะเปิดเวทีปราศรัยใหญ่ วันที่ 18 ธันวาคมนี้ ที่สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี เป็นครั้งสุดท้าย โดยมีนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. มาช่วยหาเสียงปิดท้าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ ไม่ช็อก ท้าฝ่ายค้านยื่นซักฟอก-พร้อมแจง ‘สร.’ จองกฐินปม ‘บ้านพักหลวง-สปก.’
บทความถัดไปคนกรุงเจอ ‘ฝาชีครอบ’ สำลักฝุ่นจิ๋วต่ออีก 2-3 วัน รัฐวอนลดขับรถยนต์ หันไปใช้รถไฟฟ้าแทน