วันนี้ ‘บิ๊กตู่’ นำทีมตรวจคืบหน้าสถานีกลางบางซื่อ-ลองนั่งรถไฟฟ้าสายสีแดง

แฟ้มภาพ

วันนี้ ‘บิ๊กตู่’ นำทีมตรวจคืบหน้าสถานีกลางบางซื่อ-ลองนั่งรถไฟฟ้าสายสีแดง

วันที่ 15 ธันวาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะนำคณะลงตรวจความคืบหน้าโครงการก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อ และทดลองนั่งรถไฟฟ้าชานเมือง (สายสีแดง) สถานีบางซื่อถึงสถานีรังสิต

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่ตรวจสถานีกลางบางซื่อ เพื่อเช็คความพร้อมก่อนที่นายกฯจะมาตรวจเยี่ยม โดยนายศักดิ์สยาม กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า “พร้อม 100%”

ทั้งนี้ สถานีกลางบางซื่อจะเป็นศูนย์กลางขนส่งระบบรางใหญ่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยชั้นที่ 1 เป็นพื้นที่จำหน่ายตั๋วโดยสาร ชั้นที่ 2 เป็นชั้นชานชาลาสำหรับรถไฟทางไกล และรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง (บางซื่อ-ตลิ่งชัน และบางซื่อ-รังสิต) ชั้นที่ 3 ประกอบด้วยรถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (แอร์พอร์ต เรลลิงก์) รถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน และรถไฟความเร็วสูงสายตะวันออกเฉียงเหนือ สายเหนือ และสายใต้

อีกทั้ง เป็นศูนย์รวมการเดินทาง จุดเชื่อมต่อทั้งรถไฟ รถไฟใต้ดิน รถขนส่งสาธารณะต่างๆ พื้นที่โดยรอบยังมีแผนพัฒนาเป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์ ที่รายล้อมไปด้วยศูนย์การค้า โรงแรม อาคารสำนักงาน บนที่ดินรวม 2,325 ไร่

ส่วนโครงการรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง จะเริ่มทดสอบเดินรถเสมือนจริงภายในเดือนมีนาคม 2564 เปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการ ภายในเดือนกรกฎาคม 2564 และเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์เต็มรูปแบบในเเดือนพฤศจิกายน 2564 ในส่วนของการบริหารสถานีกลางบางซื่อ และระบบการบริหารจัดการการเดินรถในช่วงแรก บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เป็นผู้บริหารจัดการเดินรถโครงการระบบรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงในการเดินรถและซ่อมบำรุง

แหล่งข่าวจาก ร.ฟ.ท. กล่าวว่า หลังจากเตรียมความพร้อมเปิดให้บริการสถานีกลางบางซื่อ ร.ฟ.ท. อยู่ระหว่างศึกษาโครงการอาคารเช่าสำหรับผู้ได้รับผลกระทบจากโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ที่เป็นโครงการที่ต้องใช้เส้นทางร่วมกับรถไฟฟ้าสายสีแดง โดยเป็นความร่วมมือระหว่างคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) และการเคหะแห่งชาติ (กคช.) โดยมีเป้าหมายสำคัญ คือ ที่ตั้งโครงการจะต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี และอยู่ในเขตการให้บริการของระบบขนส่งมวลชน

ทั้งนี้ ที่ตั้งโครงการจะตั้งอยู่ที่ ถนนกำแพงเพชร 6 แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ ห่างจากถนนวิภาวดี 3.8 กิโลเมตร ขนาดเนื้อที่ 5 ไร่ 3 งาน 91 ตารางวา รูปแบบอาคารพักอาศัย เป็นอาคาร 8 ชั้น จำนวน 2 อาคาร รวมทั้งสิ้น 360 ห้อง โดย ร.ฟ.ท.เริ่มสำรวจพื้นที่และออกแบบผังอาคาร ภายในดือนธันวาคม 2563 จัดทำรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) เดือนพฤษภาคม-มิถุนายน 2564 นำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในเดือนสิงหาคม 2564 จัดซื้อจัดจ้างเดือนตุลาคม-ธันวาคม 2564 เริ่มก่อสร้างเดือนเมษายน 2565 ถึงกันยายน 2566 คาดว่าจะเปิดให้ประชาชนพักอาศัยได้ภายในเดือนตุลาคม 2566

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คลิกเลย! วิธี ลงทะเบียนคนละครึ่ง เฟส 2 รับเงินเพิ่ม 500 บาท
บทความถัดไปราชกิจจาฯเผยแพร่ประกาศ ปลดล็อกกัญชาหลายส่วนไม่ถือเป็นยาเสพติด มีผล 15 ธ.ค.63