ศรีสุวรรณจ่อร้อง กกต.สอบเพื่อไทย ถูกทักษิณครอบงำหรือไม่

ศรีสุวรรณจ่อร้อง กกต.สอบเพื่อไทย ถูกทักษิณครอบงำหรือไม่

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ในวันพุธที่ 16 ธันวาคม 2563 เวลา 10.00 น. สมาคมจะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อไต่สวน สอบสวน กรณี ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เขียนจดหมายถึงคนเชียงใหม่ให้สนับสนุนผู้สมัครนายก อบจ.ท่านหนึ่งซึ่งสังกัดพรรคเพื่อไทย จนเกิดข้อขัดแย้งขึ้นกับนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. เป็นเหตุให้พลพรรคในพรรคเพื่อไทยหลายคนออกมาตอบโต้นายจตุพร อย่างออกหน้าออกตา และหลังจากนั้น ดร.ทักษิณก็ทวิตเตอร์รัวๆ ออกมามากมายนั้น
กรณีดังกล่าวอาจเป็นการเข้าข่ายพรรคการเมืองยินยอมหรือกระทําการใดอันทําให้บุคคลอื่นซึ่งมิใช่สมาชิกกระทําการอันเป็นการควบคุม ครอบงํา หรือชี้นํา กิจกรรมของพรรคการเมืองในลักษณะที่ทําให้พรรคการเมืองหรือสมาชิกขาดความอิสระ ทั้งนี้ ไม่ว่าโดยทางตรงหรือโดยทางอ้อม และหรือบุคคลซึ่งมิใช่สมาชิกพรรคการเมืองกระทําการใดอันเป็นการควบคุม ครอบงํา หรือชี้นํา กิจกรรมของพรรคการเมืองในลักษณะที่ทําให้พรรคการเมืองหรือสมาชิกขาดความอิสระ ทั้งนี้ ไม่ว่าโดยทางตรงหรือโดยทางอ้อม อันเป็นการฝ่าฝืน ม.28 และ ม.29 ของ พ.ร.ป.พรรคการเมือง 2560 ซึ่งอาจเป็นเหตุให้พรรคการเมืองถูกยุบพรรค ตาม ม.92(3) และ ม.108 ได้
“สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยจึงจะนำความพร้อมพยานหลักฐานไปร้องเรียนต่อ กกต.เพื่อให้ดำเนินการไต่สวน สอบสวน เพื่อวินิจฉัยเอาผิดพรรคการเมืองและบุคคลที่มิใช่สมาชิกพรรคการเมือง ที่กระทำการฝ่าฝืนกฎหมายพรรคการเมืองดังกล่าว เพื่อเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสั่งลงโทษตามครรลองของกฎหมายต่อไป” นายศรีสุวรรณกล่าว

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image