‘บิ๊กป้อม’ ไม่รับปากหยุด ‘นิคมจะนะ’ ยันประโยชน์ตรงสู่ ปชช. สั่งตั้งอนุกรรมการหารือให้เข้าใจ

‘บิ๊กป้อม’ ไม่รับปากหยุด ‘นิคมจะนะ’ ยันประโยชน์ตกสู่ ปชช.โดยตรง สั่งตั้งอนุกรรมการหารือให้เข้าใจ

เมื่อเวลา 09.20 น. วันที่ 15 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกลุ่มเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่นรอติดตามมติ ครม.ที่จะแก้ปัญหาตามข้อเรียกร้องของเครือข่าย ว่าจากนี้จะมีการตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาศึกษาปัญหาและสร้างการรับรู้ให้ประชาชนรับทราบว่าเราทำอะไรไปบ้าง ซึ่งประโยชน์ก็จะได้กับประชาชนโดยตรง

ผู้สื่อข่าวถามถึงข้อเรียกร้องให้รัฐบาลชะลอโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะเมืองต้นแบบทุกโครงการในพื้นที่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่ได้ชะลอ เพียงแต่เป็นการสร้างความรับรู้ว่าทำอะไรไปแล้ว โดยเฉพาะเรื่องของสิ่งแวดล้อม และเรื่องของประมงด้วย ซึ่งจะไปชี้แจงรายละเอียดให้ประชาชนเข้าใจ เมื่อถามว่าแสดงว่าโครงการจะเดินหน้าต่อไปใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “จะต้องคุยกันก่อน”

ด้าน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานอนุกรรมการแก้ไขปัญหาโครงการเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต กล่าวว่า ข้อเรียกร้องต่างๆ เราต้องนำกลับมาพิจารณาและทบทวนถึงความเดือดร้อน แต่ไม่ได้หมายความว่าเป็นการยุติโครงการ ซึ่งในการเจรจากับตัวแทนเครือข่ายก็ได้พูดคุยกันชัดเจนแล้ว ที่สำคัญคือการตั้งคณะอนุกรรมการเข้ามาศึกษาปัญหาเรื่องนี้ที่มีตัวแทนจากหลายภาคส่วนมาพูดคุยกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากที่ประชุม ครม.วันนี้ไม่ดำเนินการตามข้อเรียกร้องตามที่มีการตกลงกัน จะทำให้กลุ่มชมรมปักหลักเรียกร้องอยู่ที่ทำเนียบรัฐบาลต่อไปหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ได้พูดคุยกันเข้าใจแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon