‘จะนะ’ อีกกลุ่ม หนุนรบ.เดินหน้านิคมอุตสาหกรรม ขู่เพิกเฉยบุกทำเนียบ

‘จะนะ’ อีกกลุ่ม หนุนรบ.เดินหน้านิคมอุตสาหกรรม ขู่เพิกเฉยบุกทำเนียบ

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ทำเนียบรัฐบาล ตัวแทนเครือข่ายประชาชนจะนะ อาสาเพื่อพัฒนาถิ่น นำโดย นางสาวซาปีต๊ะห์ หวังโซะ นำชาวบ้านในพื้นที่ จ.สงขลา ยื่นหนังสือถึงรัฐบาล ผ่านนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เพื่อสนับสนุนให้รัฐบาลเดินหน้าโครงการเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต เนื่องจากจะเป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตและทำให้ ความเป็นอยู่ของชาวบ้านดีขึ้น

ทั้งนี้ มีความกังวลหลังจากเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่นได้มีการเจรจากับ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และมีการแถลงร่วมกันให้มีการชะลอโครงการไปก่อน จนกว่าจะมีการศึกษาผลกระทบ ซึ่งการเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นทางกลุ่มมองว่ามีการนำเอ็นจีโอ มาจากนอกพื้นที่เข้ามาเคลื่อนไหว จึงอยากตั้งคำถามไปยังรัฐบาลว่า การรับฟังความคิดเห็นของประชาชนส่วนน้อยที่หน้าทำเนียบรัฐบาลมีความชอบธรรมหรือไม่ การชะลอทุกโครงการที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาพื้นที่เหตุใด รัฐบาลไม่เปิดรับฟังเสียงของประชาชนส่วนใหญ่

ดังนั้น ชาวบ้านจะไม่ยอมให้มีการชะลอโครงการแต่อย่างใด ทุกอย่างต้องเดินหน้าตามกระบวนการกฎหมาย เพราะเป็นการทำลายความฝันของประชาชนกว่า 30,000 คนในพื้นที่ สามตำบลของอำเภอจะนะ จึงอยากเรียกร้องให้เดือนหน้าทุกโครงการการหยุดหรือชะลอเป็นสิ่งที่ไม่เกิดประโยชน์เป็นการถ่วงเวลา เป็นการตอบสนองความต้องการของคนส่วนน้อยเท่านั้น และขอให้การพัฒนาเป็นเรื่องของประชาชนในพื้นที่ที่จะต้องมีการตกลงกันด้วยตนเอง

ซึ่งทางกลุ่มอยากให้แกนนำเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่นกลับมาพูดคุยในเวทีต่างๆ ที่มีการเปิดรับฟังความคิดเห็น เพราะที่ผ่านมามีการเชิญทุกครั้งแต่ไม่ได้มีการตอบรับ และรัฐบาลควรดำเนินการกับแกนนำกลุ่มเอ็นจีโอ และบุคคลที่เกี่ยวข้องกับ พรรคการเมืองฝ่ายค้าน ไม่ให้เรื่องดังกล่าวเป็นประเด็นทางการเมือง หากรัฐบาลจะเพิกเฉยต่อข้อเรียกร้องทางกลุ่ม พร้อมที่จะปฏิบัติการใช้ความรุนแรงอย่างที่กลุ่มผู้เห็นต่างได้ดำเนินการ และจะมีประชาชนหลาย 10,000 คน มาชุมนุมที่หน้าทำเนียบรัฐบาล ให้รัฐบาลและพรรคฝ่ายค้านได้เห็นพลังที่แท้จริง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หมายถึงใคร? ‘ดร.อานนท์’ โพสต์แรง มีคนหากินรับจ้างทำม็อบด้วยการใช้ศพจริงๆ
บทความถัดไป‘วิลล่า คุณาลัย’ ปักธง 5 ปี โต 10-20% พร้อมเดินหน้ารุกธุรกิจโครงการบ้านชานเมืองเต็มสูบ