น.ศ.มีเซอร์ไพร์ส ขบวนล้อ”ครม.” งานบอลจุฬาฯ-มธ. ทหารถก-หวั่น”มือที่3″แทรก

หารือ - นายชาลี เจริญลาภนพรัตน์ รองอธิการบดีฝ่ายการนักศึกษาและการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) พร้อมตัวแทนสมาคมสโมสรนิสิตนักศึกษา มธ.ร่วมประชุมกับทหารที่ขอความร่วมมือให้ลดรูปแบบกิจกรรมขบวนล้อเลียนการเมือง ในบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 71 ที่ มธ. ศูนย์รังสิต จ.ปทุมธานี เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์

แหล่งข่าวจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ตัวแทนจาก คสช.นัดประชุมคณะทำงานจัดงานฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์-จุฬาฯ ครั้งที่ 71 ในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ถึงรูปแบบการจัดงาน ถือเป็นครั้งแรกที่ฝ่ายการเมืองเข้ามาประชุมกับผู้จัดงาน ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2558 คสช.ร้องขอการจัดงานว่าไม่อยากให้มีการล้อการเมืองในลักษณะทำให้เกิดความแตกแยก แต่ไม่สามารถห้ามได้ เนื่องจากขบวนพาเหรดล้อการเมืองและการแปรอักษรถือเป็นสีสันหนึ่งของงานฟุตบอลประเพณี ดังนั้น ปีนี้ คสช.จึงขอมาประชุมร่วมกับคณะทำงานก่อนจัดงานจริง มีการขอร้องเรื่องจัดขบวนพาเหรดและแปรอักษรในลักษณะเดียวกับปีที่ผ่านมา ทางคณะที่จัดงาน ศิษย์เก่า รวมถึงศิษย์ปัจจุบัน หารือร่วมกันก่อนหน้านี้ เห็นตรงกันว่าในปีนี้คงไปห้ามไม่ได้เช่นกัน แม้ทาง คสช.จะมาประชุมด้วยขอร้องให้ลดความรุนแรงการล้อเลียนการเมือง ก็อยากให้ติดตามว่าจะมีอะไรเซอร์ไพรส์อย่างไร เพราะขบวนพาเหรดถือเป็นไฮไลต์ของงาน คงไม่มีใครมาห้ามคนธรรมศาสตร์ได้ โดยเฉพาะประเด็นการเมืองจะแสดงออกอย่างเต็มที่ไม่ว่าการเมืองเป็นพรรคไหน หรือมาจากไหนก็ตาม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 17.00 น. ที่ห้องประชุมโดมบริหาร 3 อาคารโดมบริหาร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ชั้น 3 อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี กลุ่มตัวแทนนักศึกษาประมาณ 30 คน พร้อมด้วย รศ.ดร.ชาลี เจริญลาภนพรัตน์ อาจารย์ภาควิชาสาขาเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ศูนย์รังสิต ประธานการประชุม และนายวรยุทธ์ มงคลเสริฐ นักศึกษาปี 3 คณะรัฐศาสตร์ ตัวแทนนักศึกษา มธ. พร้อมด้วยตัวแทนสมาคมสโมสรนิสิตนักศึกษา มธ. หารือกันถึงการจัดบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ มี รศ.ดร.ชาลีเป็นประธาน ต่อมามีกลุ่มทหารไม่ทราบสังกัด 6 นายมาเข้าร่วมประชุม โดยปฏิเสธไม่ให้สื่อมวลชนถ่ายภาพและเข้าร่วมรับฟัง บรรยากาศการประชุมค่อนข้างเคร่งเครียดตลอดเวลากว่า 2 ชั่วโมง หลังการประชุมเสร็จเวลา 19.00 น. กลุ่มนายทหารปฏิเสธให้สัมภาษณ์ พร้อมกับเดินทางกลับทันที ต่อมาโฆษกจัดกิจกรรมล้อการเมือง นักศึกษา มธ.รังสิต กล่าวว่า วันที่ 13 กุมภาพันธ์ ที่สนามศุภชลาศัยมีการจัดงานประเพณีเช่นเดิม มธ.ศูนย์รังสิตเป็นเจ้าภาพ ทหารที่มาจากฝ่ายความมั่นคงเข้ามาพูดคุยกันในประเด็นป้องกันเหตุร้ายอาจมีกลุ่มการเมืองแฝงมา หรือมือที่ 3 อาจก่อเหตุร้ายเกรงว่าจะมีอันตรายเกิดขึ้น

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า การจัดงานล้อการเมืองครั้งนี้จะมีหุ่นรูปเหมือนนายกรัฐมนตรีออกมาสู่สายตาผู้ชมในการล้อการเมืองหรือไม่ โฆษก นักศึกษารายดังกล่าวกล่าวว่า การจัดงานรูปแบบต่างๆ ถือเป็นความลับ ไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าจะออกมาลักษณะใด เพราะต้องการเซอร์ไพรส์ผู้ชม ทุกปีก็จัดและจัดติดต่อกันมากว่าห้าหกสิบปี ยังเป็นประเพณีเช่นเดิม ทหารเข้ามาพูดคุยกัน ก็มิได้กดดันหรือบังคับ แต่เชื่อว่าโดยมารยาทแล้ว ไม่น่าจะมีการกำหนดบทบาทจากทหาร ในการแสดงของนักศึกษาล้อการเมือง นักศึกษามิได้ยุ่งเกี่ยวกับบุคคลภายนอก หรือกลุ่มการเมือง ทางมหาวิทยาลัยก็ไม่ปิดกั้นผู้เข้าร่วมงาน ส่วนกลุ่มล้อการเมืองเกิดจากความคิดของนักศึกษาหลายคณะสาขาภาควิชา หรือแม้แต่กลุ่มประชาธิปไตยใหม่จะมาร่วมงาน เราก็มิได้ห้าม แต่ก็ไม่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นสแตนด์แสดงการล้อการเมือง ครั้งนี้ไม่อยากให้เกิดภาพความขัดแย้งระหว่างนักศึกษากับทหาร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มนุษย์เป็นเหตุ หม่ำ “นกยักษ์” จนสูญพันธุ์!
บทความถัดไปคอนติเนนทอลคิด“ฟิล์มกรองแสง”อัจฉริยะ ปรับแสงอัตโนมัติ-เชื่อมมือถือได้