นพ.สุกิจ เผยสภาเปลี่ยนวาระประชุม ส.ส. ใหม่ ชี้การต่อสัญญาก่อสร้างรัฐสภาไม่อยู่ในอำนาจของปธ.

นพ.สุกิจ เผยสภาเปลี่ยนแปลงวาระการประชุม ส.ส. ใหม่ ชี้การต่อสัญญาก่อสร้างรัฐสภาไม่อยู่ในอำนาจของปธ.

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 15 ธันวาคม นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงถึงการเปลี่ยนแปลงวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ว่า จากเดิมที่มีการจัดระเบียบวาระไปตามลำดับที่เขียนกำหนดไว้ในข้อบังคับการประชุมผู้แทนราษฏร ข้อที่ 23 คือจัดเรียงตามลำดับและเวลาประชุมจะเริ่มวันพุธ และจะพิจารณาตามวาระตั้งแต่วาระที่ 1 จนถึงการปิดประชุมในวันพุธและนำเรื่องที่ค้างพิจารณามาประชุมต่อในวันพฤหัสบดี การประชุมเช่นนี้ทำให้การพิจารณากฎหมายหรือร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ผ่านไปได้น้อย เนื่องจากวาระที่จะประชุมเรื่องกฎหมายจะอยู่ในช่วงหลัง และต้องยอมรับว่าเรื่องที่ประธานจะแจ้งต่อที่ประชุมทราบ เช่นเรื่องรายงานของหน่วยราชการต่างๆ เรื่องที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาเสร็จแล้วจะอยู่นำหน้ากฎหมาย ทำให้กินเวลาไปมาก ซึ่งกว่าจะถึงการพิจารณากฎหมายก็ปิดประชุมแล้ว ประกอบที่ผ่านมาการเสนอกฎหมายของคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีน้อย ส่วนของส.ส.และประชาชนที่เสนอเข้ามาก็ต้องผ่านกระบวนการต่างๆ เช่นกระบวนการตรวจสอบรายชื่อของภาคประชาชน การรับฟังความคิดเห็นตามร่างรัฐธรรมนูญกำหนด

เพราะฉะนั้นกว่าจะเข้าสู่การบรรจุเข้าวาระการประชุมก็ช้า นับจากนี้ไปกฎหมายจะเข้ามาเยอะ แต่ก็เป็นความกังวลใจของหลายฝ่ายว่า เมื่อกฎหมายเข้ามาแต่ยังจัดการประชุมเช่นเดิมอยู่ เมื่อจะถึงเวลาพิจารณากฎหมายในวันพฤหัสบดีก็หมดเวลาอีก จึงทำให้หลายฝ่ายพร้อมใจกันปรับให้มีระเบียบวาระการประชุมแบบใหม่ คือวันพุธ จะเริ่มประชุมตั้งแต่เวลา 9.30 น. จะปิดประชุมในเวลา 19.00-19.30 น. โดยระเบียบวาระสำคัญที่จะนำว่าไว้ในวันพุธ จะเริ่มด้วยการปรึกษาหารือ กมธ.พิจารณาเสร็จแล้ว ตามด้วยร่างพรบ. ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้กฎหมายพิจารณาได้รวดเร็วขึ้น ของวันพุธจบแค่ไหนก็จะนำไปต่อวันพุธถัดไป ไม่นำมาต่อในวันพฤหัสบดี สำหรับวันพฤหัสบดีจะเริ่มด้วยกระทู้ถาม หลังจากจบกระทู้ถามจะต่อด้วยรายงานของราชการต่างๆ ญัตติด่วนและญัตติธรรมดา ซึ่งหากพิจารณาเสร็จถึงเรื่องไหนก็จะนำไปต่อในวันพฤหัสบดีถัดไป โดยจะเริ่มใช้ระเบียบวาระการประชุมใหม่ในวันที่ 16 ธันวาคม เป็นต้นไป

ในกรณีที่นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ได้มายื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เมื่อวันที่ 14 ธันวาคมที่ผ่านมา ขอคัดค้านเรื่องการต่อสัญญาก่อสร้างรัฐสภา ที่ไม่อยากให้มีการต่อสัญญาโดยได้อ้างคำพูดของนายชวนว่าเคยให้สัมภาษณ์จะไม่ให้มีการต่อสัญญา ขอเรียนว่าเรื่องสัญญาการก่อสร้างรัฐสภาเป็นสัญญาระหว่างสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฏรกับภาคเอกชน นายชวนไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้

“แต่ท่านก็ได้ฝากขอบคุณคุณวัชระ ในฐานะที่ติดตามตรวจสอบ ให้ความสนใจกับเรื่องนี้ หากคุณวัชระพบเห็นสิ่งใดที่มีความไม่ถูกต้อง คุณวัชระก็มีสิทธิ์ที่จะทำอะไรก็ได้ ไปร้องเรียนที่ไหนก็ได้ อันนี้ขอเรียนมาว่าไม่ได้อยู่ในอำนาจของท่านประธานสภาในการที่จะต่อหรือไม่ต่อสัญญา เป็นเรื่องของข้าราชการประจำ คือสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร” นพ.สุกิจกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“อช.เขาใหญ่” ผนึกกำลังเครือข่าย ชวนใช้ “ปิ่นโต” ลดขยะระหว่างท่องเที่ยว
บทความถัดไป“รบ.” รับทราบผลหารือแก้ปัญหากลุ่มจะนะรักษ์ถิ่น ส่งไม้ต่อคณะทำงานถกหน่วยงานเกี่ยวข้อง