บิ๊กตู่ปัดไม่รู้ ชื่อสุภรณ์-ธนกร เป็น กก.สมานฉันท์

บิ๊กตู่บอกไม่รู้ มีชื่อสุภรณ์-ธนกร เป็น กก.สมานฉันท์

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม เวลา 15.30 น. ที่สถานีกลางบางซื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวปฏิเสธว่ามีชื่อของนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรี และนายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนรัฐบาลเข้าร่วมเป็นคณะกรรมการสมานฉันท์ว่า “ไม่รู้”

ก่อนหน้านี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีการเสนอชื่อกรรมการสมานฉันท์ในสัดส่วนของรัฐบาล 2 คน ว่าไม่มีการหารือกันเรื่องนี้ในที่ประชุม ครม. เพราะได้มอบให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแล้ว ไปพิจารณากับวิปรัฐบาล และพรรคร่วมรัฐบาล หากเสนอใครไม่ต้องแจ้งมายัง ครม. เพราะไม่เหมือนกับมติ ครม.ที่ผูกพัน ครม. แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทางประธานสภาขอความร่วมมือมา เราจึงให้ความร่วมมือไป ส่วนที่มีข่าวว่ารัฐบาลเสนอชื่อนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี และนายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีนั้น ตนยังไม่รู้

ด้าน นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวกรณีที่มีข่าวถูกเสนอชื่อเป็นคณะกรรมการสมานฉันท์ในสัดส่วนของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ร่วมกับนายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการ รมต.ประจำสำนักนายกฯ ว่าหากมีการแต่งตั้งก็พร้อมทำหน้าที่ เพราะประสบการณ์การเมืองตลอด 30 ปี ทำงานมากับหลายรัฐบาล หลายนายกรัฐมนตรี ย้ำว่าบทบาทในการตอบโต้ทางการเมืองเป็นการชี้แจงข้อเท็จจริง ไม่ใช่การทะเลาะกับใคร ใช้เหตุผล และไม่เคยไปตอบโต้ใครก่อน ส่วนการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องความเหมาะสมว่าอาจเป็นสายล่อฟ้านั้น ขออย่ามองแค่ภาพลวงตา หากใครรู้จักกับตนจะทราบว่าเป็นคนที่มีเหตุผล และมีประสบการณ์ในหลายเรื่องต่างๆ และพร้อมที่จะนำประสบการณ์มาใช้แก้ไข และเสนอแนะถึงปัญหาของประเทศ และอีกทั้งเคยร่วมทำงานกับศูนย์ปรองดองแห่งชาติ ที่มีการรวมกันของคนทุกสีเสื้อ ดังนั้น เชื่อว่าจะหาทางออกของปัญหาได้

นายสุภรณ์กล่าวยืนยันว่า ตลอดช่วงการทำงานการเมือง ตนไม่เคยมีความขัดแย้งกับใครเป็นการส่วนตัว ทุกคนยังรักกันเหมือนเดิม แม้จะมีการตอบโต้กันทางการเมืองบ้าง แต่ก็ยังทำงานและคุยกันได้ ตนรู้จักคนเป็นจำนวนมาก ซึ่งก็มีทั้งเห็นด้วยและเห็นต่างทางความคิด จึงน่าจะนำประโยชน์ตรงนี้มาช่วยทำงานได้ ทั้งนี้ พร้อมสนับสนุนการทำงานเพื่อบ้านเมือง อยากเห็นประเทศเดินหน้าต่อไปได้ มีความสามัคคีปรองดอง ดังนั้น ฝ่ายค้านและกลุ่มราษฎรควรจะเข้าร่วมเพราะเป็นการนำเสนอแนะข้อมูล อย่ามองเรื่องสัดส่วน แต่ให้มองปัญหาของบ้านเมือง ให้ก้าวข้ามความขัดแย้ง ไม่มีอคติ

Advertisement

ทั้งนี้ ประเด็นดังกล่าวเกิดขึ้นหลังมีรายงานความเคลื่อนไหวกรณีการส่งคนเข้าร่วมคณะกรรมการสมานฉันท์ ว่ารัฐบาลได้วางตัวนายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ให้มานั่งเป็นกรรมการสมานฉันท์ตามสัดส่วนโควต้า 2 คนของรัฐบาล โดยจะส่งชื่อภายในสัปดาห์นี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image