กกต.ชี้คนทั่วไปไม่ควรโพสต์-ชวนเลือกผู้สมัคร อบจ. เหตุไม่ใช่ผู้ช่วยหาเสียง ยังไม่ฟันธงปม ‘แม้ว’ ครอบงำ

กกต. ชี้คนทั่วไปไม่ควรโพสต์-ชวนเลือกผู้สมัคร อบจ. เหตุไม่ใช่ผู้ช่วยหาเสียง ยังไม่ฟันธง ‘ทักษิณ’ ครอบงำเพื่อไทยหรือไม่ อ้างมีหลายองค์ประกอบต้องพิจารณาตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 16 ธันวาคม ที่ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ยืนยันถึงความพร้อมในการจัดการเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ว่า กกต.และทุกหน่วยงานมีความพร้อมในการจัดการเลือกตั้งวันที่ 20 ธันวาคมนี้ ส่วนข้อห้ามในการเลือกตั้ง ทาง กกต.ได้เน้นย้ำไม่ให้มีการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ซึ่งทุกคนที่ทำงานในส่วนนี้จะรู้ว่าสิ่งใดที่ผิดกฎหมาย ดังนั้น ไม่แนะนำให้ทำ และไม่ควรทำ เชื่อว่านักการเมืองทุกคนพยายามรักษาและปฏิบัติตามกฎหมาย ทั้งนี้ การเลือกตั้งครั้งนี้อยากให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ กกต.ไม่อยากจะตั้งเป้าหมายว่าประชาชนควรมาใช้สิทธิเท่าไรเพราะจะเป็นการบังคับ อยากให้ออกมาใช้สิทธิด้วยความเต็มใจ

ส่วนที่นายศรีสุวรรณ จรรยา ยื่นคำร้องขอให้ตรวจสอบพรรคเพื่อไทยกรณีนายทักษิณ ชินวัตร โพสต์เชียร์ให้เลือกผู้สมัครนายก อบจ.เชียงใหม่นั้น กกต.ก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอน ตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนว่ามีมูลหรือไม่ และตั้งคณะกรรมการสืบสวน หากมีผลอย่างไรทางสำนักงานก็จะมีการแจ้งให้ทราบ

เมื่อถามว่า การกระทำของนายทักษิณเข้าข่ายครอบงำการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองของพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายธวัชชัยกล่าวว่า ยังตีความไม่ได้ เพราะยังมีองค์ประกอบอีกหลายอย่างที่ต้องพิจารณา และคณะกรรมการสืบสวนก็ต้องดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริงก่อน

เมื่อถามย้ำว่า บุคคลทั่วไปสามารถโพสต์เชิญชวนให้เลือกผู้สมัครได้หรือไม่ นายธวัชชัยกล่าวว่า รักใครชอบใครก็น่าจะเก็บเอาไว้ ไม่ควรไปบอกให้เลือกคนนั้นคนนี้ เพราะไม่ได้เป็นผู้ช่วยหาเสียงที่มีหน้าที่ชวนให้คนเลือกผู้สมัคร ถ้าเป็นประชาชนธรรมดาก็ไม่ควร เพราะไม่ได้มีหน้าที่ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องการหาเสียง

“กรณีคุณทักษิณ ต้องขอดูในแง่ของกฎหมายก่อน เพราะหลายๆ เรื่องเราไปดูแล้วก็นึกว่าผิดกฎหมาย แต่พอลงลึกๆ แล้วมันไม่ใช่ หลายเรื่องที่เสนอมา กกต.ทุกคนบอกว่าผิดแล้ว แต่เมื่อ กกต.ตรวจสอบก็ไม่เข้าองค์ประกอบ เมื่อไม่เข้าองค์ประกอบแล้วไปตัดสินว่าผิดก็ไม่ได้” นายธวัชชัยกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กกต. ชวนปชช.กลับบ้านใช้สิทธิเลือกตั้งอบจ. 20 ธ.ค. แนะเช็กสิทธิ-ศึกษาวิธีกาบัตรให้ชัดเจน
บทความถัดไปเข้มบังคับใช้กฎหมายกับรถยนต์ควันดำ ลด PM2.5