ลือ จ่อนำ ‘เยาวชน 16 ปี’ คดี 112 ขึ้นศาลเยาวชน-‘ภาคี น.ศ.ศาลา’ ถาม ชอบธรรมหรือไม่ แค่ได้หมายเรียก

ลือ จ่อนำ ‘เยาวชน 16 ปี’ คดี 112 ขึ้นศาลเยาวชน-‘ภาคี น.ศ.ศาลา’ ถาม ชอบธรรมหรือไม่ แค่ได้หมายเรียก

สืบเนื่องจากกรณีที่มีการแชร์ภาพหมายเรียกผู้ต้องหา ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ผ่านทางทวิตเตอร์โดยระบุว่า คนที่ถูกแจ้งแจ้งข้อกล่าวหามีอายุ 16 ปี เป็นการกระทำผิดในช่วงที่ม็อบราษฎร จัดงานแฟชั่นโชว์ที่สีลม

ซึ่งหมายเรียกดังกล่าวนั้นออกโดยพนักงานสอบสวน สน.ยานนาวา มีกำหนดการนัดพบพนักงานสอบสวน วันที่ 17 ธันวาคม เวลา 11.00 น.โดยมีรายงานว่า ผู้ที่แจ้งความดำเนินคดีคือแอดมินเพจดัง นั้น

เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม “ภาคีนักศึกษาศาลา” ได้โพสต์ข้อความ ผ่านเฟซบุ๊กเพจ “ภาคีนักศึกษาศาลายา – Coalition of Salaya Students” ระบุว่า

 

#ยกเลิก112 พรุ่งนี้ นายนภสินธุ์ หรือ (สายน้ำ) เยาวชนอายุ 16 ปี ผู้ถูกกล่าวหาในคดี 112 จะไปรายงานตัวตามหมายเรียกที่ สน.ยานนาวา เวลา 11.00 น. แต่มีรายงานว่าน้องจะถูกนำตัวไปที่ศาลเยาวชนต่อ โดยที่ยังไม่ได้เป็นผู้ต้องหาที่ถูกหมายจับตามคดี โดยอ้างว่าไปเพื่อพิจารณาการดำเนินคดีของตำรวจ ซึ่งหลังจากที่รายงานตัวตามหมายเรียกแล้วไม่จำเป็นที่จะต้องถูกนำตัวไปต่อที่ศาลเยาวชนเพราะยังไม่ได้เป็นผู้ถูกจับกุม เป็นการไปรายงานตัวตามหมายเรียกเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาเพียงเท่านั้น และการนำตัวไปศาลเยาวชนภายในวันพรุ่งนี้และในทันทีนั้น ควรมองว่าเป็นเรื่องที่ชอบธรรมชอบด้วยกฏหมายหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon