บทนำ : ผลงานรูปธรรม

บทนำ : ผลงานรูปธรรม

บทนำ : ผลงานรูปธรรม

ช่วงนี้รัฐบาลโดยเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ทยอยนำเสนอผลงานออกมาเป็นระยะ อาทิ โครงการคนละครึ่งเฟส 2 ที่เปิดให้ลงทะเบียน โดยใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงก็มีผู้ลงทะเบียนรับสิทธิ 5 ล้านสิทธิหมด โดย พล.อ.ประยุทธ์บอกว่า ต่อไปจะพิจารณาดูว่างบประมาณเพียงพอหรือไม่ จำเป็นต้องทำต่อหรือเปล่า อาจจะมีเฟส 3 เฟส 4 ต่อไปก็ได้ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์โควิด-19 และขึ้นอยู่กับการเงินการคลังของรัฐบาลด้วย

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ยังมีกำหนดการตรวจดูความคืบหน้าและเปิดรถไฟฟ้าในกรุงเทพมหานครโดยเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมคณะรัฐมนตรี ได้ทดลองนั่งรถไฟฟ้าสายสีแดง ซึ่งมีกำหนดให้บริการในปี 2564 ขณะเดียวกันได้เยี่ยมชมสถานีรถไฟกลางบางซื่อ ซึ่งเป็นสถานีรถไฟขนาดใหญ่ และในวันที่ 16 ธันวาคม พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธานเปิดการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงสุดท้าย และร่วมนั่งรถไฟเที่ยวปฐมฤกษ์รถไฟฟ้าสายสีทอง

ขณะเดียวกัน รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ต่างทยอยแสวงหาวิธีกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เปิดโครงการลดกระหน่ำข้ามปี 45 วันเต็ม โดยที่ก่อนหน้านี้รัฐบาลได้อนุมัติจ่ายเงินประกันรายได้ให้แก่เกษตรกรที่ประสบปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำ เช่นเดียวกับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่ผลักดันให้ปลดล็อกกัญชา เพื่อนำมาเป็นยา และต่อไปจะขยายผลในเชิงพาณิชย์

ตัวอย่างที่เกิดขึ้นคือผลงานของรัฐมนตรี และผลงานของรัฐบาลที่ผลักดันจนประสบความสำเร็จเป็นรูปธรรม ซึ่งผลจากความสำเร็จย่อมสร้างความนิยมชื่นชม แตกต่างจากการทำงานที่ไร้ผล ไม่มีรูปธรรมออกมา หรือผลงานออกมาล่าช้า ซึ่งถือว่าทำงานยังไม่สำเร็จ และผลจากการทำงานไม่บรรลุ ย่อมตามมาด้วยเสียงวิพากษ์วิจารณ์ และทวงถามจากประชาชน ทั้งหมดนี้ถือเป็นเรื่องธรรมดา

ดังนั้น หากต่อไป ประชาชนทวงถามความคืบหน้าในประเด็นที่รัฐบาลเคยสัญญาเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นคำสัญญาโดยนโยบายของรัฐ หรือนายกรัฐมนตรี รวมทั้งรัฐมนตรีไปรับปากชาวบ้านเอาไว้ แล้วไม่บังเกิดผลออกมาเป็นรูปธรรมจนชาวบ้านทวงถาม พล.อ.ประยุทธ์ และคณะ คงจะเข้าใจว่าเหตุใดจึงต้องมีการออกมาทวงถาม และทำไมจึงเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงลบ รวมทั้งเข้าใจว่าหากต้องการให้เสียงวิพากษ์วิจารณ์เปลี่ยนจากลบมาเป็นบวก รัฐบาลต้องมีผลงานตามคำสัญญาออกมาเป็นรูปธรรม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon