“บิ๊กตู่”เฉลยเจ้าของไอเดีย”คนละครึ่ง” ขอดูงบประมาณอาจผุดเฟส 3-4

“บิ๊กตู่”เฉลยเจ้าของไอเดีย”คนละครึ่ง” ขอดูงบประมาณอาจผุดเฟส 3-4

เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม ที่ไอคอนสยาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงโครงการคนละครึ่ง เฟส 2 ที่เปิดให้ลงทะเบียนและประสบความสำเร็จ มีประชาชนให้ความสนใจจำนวนมาก จนสิทธิเต็มภายใน 2 ชั่วโมง ว่า เมื่อเข้าโครงการแล้วต้องตรวจสอบอีกครั้งว่าเข้าคุณสมบัติหรือไม่ ถ้าไม่เข้าคุณสมบัติก็ต้องเอาออก และเปิดให้เข้าโครงการกันใหม่ หาคนเข้ามาเพิ่มเติม และจะพิจารณาดูว่างบประมาณเพียงพอหรือไม่ จำเป็นต้องทำต่อหรือเปล่า อาจจะมีเฟส 3 เฟส 4 ต่อไปก็ได้ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์โควิด-19 และขึ้นอยู่กับการเงินการคลังของรัฐบาลด้วย

“ทุกคนทราบดีว่ารัฐบาลผ่อนคลายให้ทุกอย่างแล้ว แต่ปัญหาของเราคือรายได้ นี่คือสิ่งที่รัฐบาลจำเป็นต้องทำ จะบอกว่ารัฐบาลไม่ดูแลเศรษฐกิจเลยมันไม่ได้ โดยเฉพาะเศรษฐกิจฐานรากระดับล่าง พ่อค้าแม่ขาย และเป็นสิ่งที่ดีที่ภาคเอกชนได้นำพ่อค้าแม่ค้าเข้ามาหมุนเวียนขายในห้างสรรพสินค้า รวมทุกภาค 76 จังหวัด และผมจำเป็นต้องขอความร่วมมือภาคเอกชน แต่ไม่ได้ไปเอื้อประโยชน์อะไรให้เขาเลย เขาก็ทำของเขาไป นี่คือการนำนโยบายของรัฐบาลมา เราต้องรวมใจไทยสร้างชาติ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าใครเป็นคนต้นคิดโครงการคนละครึ่ง เปิดเผยได้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “คนคิดนะหรอ ผมในฐานะระดับนโยบาย แต่ก่อนจะมีโครงการต่างๆ เข้ามา โดยจ่ายเงินให้ประชาชน ผมบอกไม่ได้ จ่ายข้างเดียวไม่ได้ มันต้องมีการจ่ายสมทบ ขณะทำงานก็ไปคิดมาแล้วกลับมาตอบผม หลักการของผมคือต้องจ่ายสมทบ ให้เจ้าหน้าที่ไปคิดรายละเอียด ผมไม่จำเป็นต้องคิดตรงนั้น ยิบยับ เขาต้องไปหารายละเอียดมาให้คุ้มค่า ผมต้องการรักษางบประมาณของรัฐให้นานที่สุด การจ่ายเป็นระยะๆ และให้นโยบายว่าทุก 3 เดือน ต้องมีอะไรปล่อยออกมาให้เขา”

“นี่นายกฯทำงานอย่างนี้ ไม่จำเป็นต้องไปคิดข้างล่างเอง ไม่เช่นนั้นจะมีกระทรวงไว้ทำไม ผมบอกทุกอย่าง 1.จ่ายตรง ได้จ่าย 2. ถ้าจ่ายตรงไม่ได้ ถ้าใช้งบประมาณสูงก็ต้องจ่ายสมทบ นี่คือหลักการของผม แต่จะทำอย่างไรก็ไปทำมา” นายกฯกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวทวีตเฮ! ทวิตเตอร์ นำปุ่มรีทวีต กลับมาใช้อีกครั้ง
บทความถัดไปคล็อปป์สุดปลื้มหงส์เฉือนไก่ 2-1 ทะยานจ่าฝูง งงมูรินโญ่มาบอกสเปอร์สเล่นดีกว่าแต่แพ้