“วิษณุ”แจง”แรมโบ้” โผล่นั่งกก.สมานฉันท์ เผยรมต.ไม่สะดวกร่วมวงประชุมทั้งวัน

“วิษณุ”แจง”แรมโบ้” โผล่นั่งกก.สมานฉันท์ เผยรมต.ไม่สะดวกร่วมวงประชุมทั้งวัน

เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการส่งรายชื่อคณะกรรมการสมานฉันท์ในสัดส่วนของรัฐบาลที่มีข่าวว่าจะให้มาจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) 1 คนและพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) 1 คน ว่า ไม่ทราบ เห็นแต่หนังสือที่เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรมีมาถึงเลขาธิการนายกรัฐมนตรีว่าให้รัฐบาลหรือคณะรัฐมนตรี (ครม.) ส่งผู้แทนไป 2 คนเท่านั้น ส่วนจะมีโควต้าของพรรคไหน เท่าไหร่นั้น ไม่ทราบ อยู่ที่เลขาธิการนายกฯ จะหารายชื่อแล้วเสนอให้นายกฯพิจารณา เห็นว่าคงต้องไปคุยกับคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) หรือตัวแทนพรรคการเมือง

ผู้สื่อข่าวถามว่าคุณสมบัติของคนที่จะมาเป็นกรรมการสมานฉันท์ในสัดส่วนของรัฐบาลจะต้องเป็นอย่างไร นายวิษณุกล่าวว่า ไม่มีสเปกอะไร ในหนังสือที่เลขาธิการสภาผู้แทนฯ ส่งมาไม่ได้ระบุว่าจะต้องมีคุณสมบัติอย่างไร เพียงแค่ไปเป็นผู้แทน ไปนั่งคุยกัน ทุกอย่างเป็นไปตามที่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ไปว่าไม่ได้ไปชี้ขาด ไม่ได้ไปบอกว่าใครถูกหรือใครผิด เป็นการระดมความคิดเห็นว่าจะเดินไปข้างหน้าให้เกิดความเรียบร้อยได้อย่างไร อย่างการหาเสียงเลือกตั้ง บางพรรคลงพื้นที่นี้ พื้นที่นั้นไม่ได้ แบบนี้ถือเป็นความไม่สงบเรียบร้อย

รายละเอียดต้องไปถามนายชวน เพราะเป็นเจ้าของความคิดนี้ ถึงมีคนเสนอว่าอาจจะต้องมีคณะกรรมการขึ้นมา 2 ชุด หรือ 3 ชุด อะไรทำนองนี้ รวมถึงกรอบเวลาด้วย ต้องไปถามทางสภา

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการมองกันว่าการที่มีชื่อนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ไปเป็นกรรมการสมานฉันท์ในสัดส่วนของรัฐบาล เหมือนรัฐบาลไม่มีความจริงใจ เพราะควรจะส่งบุคคลระดับรัฐมนตรีไปร่วมมากกว่า นายวิษณุกล่าวว่า ต้องดูว่ามีเวลาว่างพอที่จะไปนั่งประชุมหรือไม่ เพราะต้องประชุมกันบ่อย บางทีอาจต้องใช้เวลาประชุมทั้งวัน หากเป็นรัฐมนตรีอาจไม่สะดวก ไม่เหมาะ ส่งชื่อไปแล้วไม่ได้ไปนั่งประชุมดูจะเสียมากกว่า เพราะฉะนั้นเอาคนที่สามารถไปนั่งร่วมประชุม ไปทำงานและมีประสบการณ์ดีกว่า ส่วนจะเป็นใครนั้นไม่ทราบ

“ในส่วนของกลุ่มเยาวชนปลดแอก หรือกลุ่มธรรมศาสตร์เพื่อการชุมนุมนั้น เขาทำของเขา และไม่สมานฉันท์กับใครอยู่แล้ว แต่ถ้าคณะกรรมการสมานฉันท์ชุดนี้ทำงานได้ดี มีการมองไปในอนาคตข้างหน้าได้ดี แล้วคนเชื่อถือ มันอาจจะถอยกลับมาแก้ปัญหาปัจจุบันได้” นายวิษณุกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ขึ้นมาแล้ว อีกฝ่ายไม่ยอมรับ จะเดินหน้าต่อไปได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ได้ ก็เท่านั้นเอง แต่ยังเชื่อว่าจะเหลืออะไรทิ้งไว้ให้ประเทศชาติได้รู้ว่ามีความพยายามแล้วและอาจจะมีข้อเสนออะไรดีๆ ที่เอาไปใช้ในชุดต่อๆ ไป หรือในอนาคต หรือป้องกันไม่ให้มันเกิด ให้ออกมาก่อนแล้วจะได้รู้ว่าควรจะต้องไปทำอย่างไร อย่าไปคิดว่าเป็นสูตรสำเร็จจะแก้ปัญหาทุกอย่างที่สะสม หมักหมมมานานได้ ไม่มีใครคิดอย่างนั้น นายชวนที่เสนอแบบนี้มาก็ไม่ได้คิดว่าจะแก้ปัญหาได้เบ็ดเสร็จเด็ดขาด

เมื่อถามว่าหากผู้ใหญ่ฝ่ายตรงข้ามเสนอความคิดเห็นเข้ามาสามารถเสนอได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่มีปัญหา ตอนนี้ยังดูหน้าตาคณะกรรมการสมานฉันท์ไม่ออก ตอนนี้ยังเป็นสูตร 7 ฝ่ายที่จะเป็นใครก็ได้ อาจเป็นผู้ที่เคยมีความขัดแย้งมา อาจจะทำให้มองเห็นอนาคตได้เพราะไม่ได้กลับไปแก้ข้อขัดแย้งที่มีอยู่ แต่เป็นการป้องกันความขัดแย้งในอนาคตที่จะเกิดขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คล็อปป์สุดปลื้มหงส์เฉือนไก่ 2-1 ทะยานจ่าฝูง งงมูรินโญ่มาบอกสเปอร์สเล่นดีกว่าแต่แพ้
บทความถัดไปยานสำรวจดวงจันทร์ ‘ฉางเอ๋อ-5’ ของจีน กลับสู่พื้นโลกแล้ว