การ์ดวีโวบุกตั้งเวทีหน้าโรงพักยานนาวา รอให้กำลังใจสมาชิกบุรีรัมย์ปลดแอกต้องคดี 112

การ์ดวีโวบุกตั้งเวทีหน้าโรงพักยานนาวา รอให้กำลังใจสมาชิกบุรีรัมย์ปลดแอกต้องคดี 112

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 ธันวาคม ที่ สน.ยานนาวา ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศก่อนที่ น.ส.จตุพร แซ่อึง และ นายนภสินธุ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 16 ปี สมาชิกกลุ่มบุรีรัมย์ปลดแอก จะเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกในคดี ม.112 จากกรณีแต่งกายในชุดไทยไปร่วมกิจกรรมแฟชั่นโชว์ที่ถนนสีลม เมื่อวันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมา หลัง น.ส.วริษนันท์ ศรีบวรธนกิตติ์ หรือแอดมินเจน หนึ่งในแอดมินเพจเชียร์ลุง มาแจ้งความไว้ก่อนหน้านี้ โดยบรรยากาศหน้าโรงพัก มีมวลชนจำนวนหนึ่งแต่งกายด้วยชุดไทยมาให้กำลังใจ

ขณะที่การ์ดอาสาวีโวลันเทียร์ (วีโว) กว่า 20 คน นำรถติดเครื่องขยายเสียงและเวทีมาตั้งคอยจัดกิจกรรมที่ถนนสุรศักดิ์หน้าโรงพัก โดยตำรวจฝ่ายปราบปรามกว่า 50 นาย ได้ตั้งแผงเหล็กล้อมไว้หน้าโรงพัก ส่วนตำรวจจราจรได้ปิดถนนมุ่งหน้าพระรามที่ 3 ไว้ 1 ช่องทาง ส่งผลให้ปริมาณรถหนาแน่นแต่ยังพอเคลื่อนตัวได้ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่แจ้งว่า การจัดกิจกรรมครั้งนี้ กลุ่มผู้จัดไม่ได้แจ้งล่วงหน้าตามที่กฎหมายกำหนด

น.ส.จตุพรกล่าวว่า กิจกรรมในวันนั้นตนก็ไม่ได้มีเจตนาอื่นใด เพียงแค่อยากแต่งชุดไทยตามธีมงานแฟชั่นวีกเท่านั้น ซึ่งใครจะแต่งกายอย่างไรก็ได้ ไม่ได้เตี้ยมกันมา ส่วนที่กางร่มก็เป็นการโปรโมตสินค้าที่จะเอามาขาย แต่กลับมีคนตีความไปเอง ยืนยันไม่มีความกังวลพร้อมจะสู้คดี และตอนนี้จะให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา สำหรับกิจกรรมหลังจากนี้ จะมีวงดนตรีต่างๆ รวมถึง วงสามัญชน มาเล่นดนตรีให้กำลังใจจนถึงเวลา 15.30 น.

น.ส.คุ้มเกล้า ส่งสมบูรณ์ ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า กรณีนี้ ทราบว่ามีผู้สนับสนุนรัฐบาลมาแจ้งความดำเนินคดีในข้อหา ม.112 ไว้ว่าเยาวชนรายนี้แต่งกายในชุดครอปท็อป และ น.ส.จตุพร แต่งกายในชุดไทย วันนี้ผู้ต้องหาตามหมายเรียกจึงมาพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทรายข้อกล่าวหา แต่กรณีของเยาวชนจะต่างจากคดีของผู้บรรลุนิติภาวะแล้ว โดยพนักงานสอบสวนจะนำตัวเยาวชนส่งศาลเยาวชนและครอบครัวกลางพิจารณาการปล่อยตัว ซึ่งพนักงานสอบสวนยืนยันจะปล่อยตัวกลับบ้านเหมือนผู้ต้องหาคดีเดียวกันในพื้นที่อื่น

ต่อมาเวลา 10.55 น.ตำรวจประกาศให้กลุ่มผู้ชุมนุมยุติการจัดกิจกรรมภายในเวลา 11.00 น.เนื่องจากไม่ได้แจ้งการชุมนุมสาธารณะตามกฎหมายไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง แต่ผู้ชุมนุมยังคงเดินหน้าจัดกิจกรรมต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สมศักดิ์’ ยันไม่ปล่อยตัว ‘เต้น’ วันนี้ เหตุยังไม่ได้เซ็นลงนาม
บทความถัดไป‘เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ’ ทรงพัฒนาผ้าไทย เทรนด์บุ๊ก ‘สีไทยโทน’ ดึงจิตวิญญาณสู่สากล