‘หมอชลน่าน’ ยันร่างแก้รธน.เดิมของฝ่ายค้าน เสนอ 120 วัน เตรียมหาช่องดึงปชช.แสดงความเห็น

‘หมอชลน่าน’ ยันร่างแก้รธน.เดิมของฝ่ายค้าน เสนอ 120 วัน เตรียมหาช่องดึงปชช.แสดงความเห็น

เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ที่รัฐสภา นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม กล่าวถึงกระแสข่าวว่า พรรคเพื่อไทยเสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ หมวด 1 บททั่วไป และ หมวด 2 เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ ว่า ยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวไม่ใช่มติของพรรคเพื่อไทย และไม่ใช่มติของพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพราะพรรคฝ่ายค้านยังยืนยันร่างเดิมของฝ่ายค้าน ที่จะไม่มีการแตะต้องหมวด 1 หมวด 2 แต่ในชั้น กมธ.ฯ ฝ่ายค้านได้เสนอเพิ่มเติมเงื่อนไขในการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ไว้ แม้จะห้ามแก้ไขในหมวด 1 หมวด 2 แต่ให้ยกเว้นการแก้ไขที่ส่งผลให้ระบอบการปกครอง ในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ซึ่งประเด็นนี้หาก กมธ.ฯ ไม่ให้ผ่านตนก็จะขอสงวนความเห็นไปอภิปรายในรัฐสภา เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญที่จะเป็นทางออกในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เช่นหากต้องการแก้หมวด 1 บททั่วไป เพื่อเพิ่มเรื่องกระจายอำนาจ ก็ทำได้โดยการเพิ่มมาตราในหมวดนี้ เพราะหากไปกำหนดห้ามสภาร่างรัฐธรรมนูญ(ส.ส.ร.) แตะต้องหมวดนี้เลย จะเป็นการปิดกั้นมากเกินไป

ส่วนการพิจารณาสัดส่วนและรูปแบบการเลือกตั้ง ส.ส.ร. นั้น นพ.ชลน่าน กล่าวว่า กมธ.ฯ ยังไม่ได้พิจารณา แต่เบื้องต้นกมธ.ฯ จากฝ่ายค้านจะให้ ส.ส.ร. มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด แบบที่ฝ่ายค้านเสนอ แต่ยังมีเรื่องระยะเวลาการร่างรัฐธรรมนูญของ ส.ส.ร. ที่ ฝ่ายค้านเสนอให้ร่างรัฐธรรมนูญ 120 วัน แต่ฝ่ายรัฐบาล เสนอ 240 วัน ซึ่งฝ่ายค้านยังคงยืนยัน 120 วัน เพื่อให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นไปอย่างรวดเร็ว

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยจะเสนอให้ไอลอว์ ร่วมเป็นที่ปรึกษากมธ.ฯ นพ.ชลน่าน กล่าวว่าพรรคเพื่อไทยได้เสนอแล้ว แต่แพ้เสียงข้างมากในที่ประชุม ซึ่งที่ประชุมเห็นว่าไม่ควรมีตำแหน่งที่ปรึกษา ดังนั้นช่องทางให้ กลุ่มภาคประชาชนมีส่วนร่วม ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อนำไปสู่การร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้คือการเชิญภาคประชาชนเข้ามาให้ความเห็นแทน นอกจากนี้ประชาชนยังสามารถแสดงความเห็นได้ในช่องเว็บไซต์ของรัฐสภาด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘แมน-เกล’ โชว์ผลอัลตร้าซาวด์ ประกาศข่าวดี จะมีเจ้าแสบแล้ว
บทความถัดไปเตรียมเฮ! คลังจ่อเก็บตก คนละครึ่ง เฟส 2 ‘อาคม’ ชี้มากกว่า 4 แสนสิทธิ เปิดลงทะเบียนต้นปี’64