กมธ.ประชามติ วางกรอบพิจารณา ม.ค.64เสร็จทันแก้รธน. จ่อถกใช้สิทธิล่วงหน้าตปท.

“สุรชัย” ชี้ พรบ.ประชามติเสร็จในม.ค.64 ให้ทันแก้ รธน. เตรียมถกใช้สิทธิ์ล่วงหน้า-นอกอาณาจักร

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 18 ธันวาคม ที่รัฐสภา นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยกรออกเสียงประชามติ พ.ศ….. กล่าวถึงการประชุมของกมธ.ว่า ในช่วงเช้าวันนี้ (18 ธันวาคม) ว่า เป็นการรับฟังความเห็นของ 2 หน่วยงาน คือคณะกรรมาการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง เนื่องจากครม.แจ้งว่าเป็นกฎหมายเกี่ยวกับการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง และสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม มาให้ความเห็นว่ากฎหมายฉบับนี้จะมีส่วนส่งเสริมด้านเศรษฐกิจและสังคมอย่างไร ส่วนช่วงบ่ายจะเป็นการพิจารณารายมาตรา ว่ามีมาตราไหนคววรจะต้องปรับแก้หรือไม่ หลังจากได้เชิญนักวิชาการทั้งภาครัฐและเอกชนมาให้ความเห็นเกี่ยวกับกระบวนการจัดทำประชามติในรูปแบบของประเทศไทยในอดีตที่ผ่านมามีปัญหาอุปสรรคอะไรบ้าง รวมทั้งรูปแบบของต่างประเทศด้วย ทั้งนี้ตนจะเก็บสะสมประเด็นที่คิดว่าจะต้องมีการหารือกับกมธ.แก้ไขรัฐธรรมนูญด้วยเพื่อให้สอดคล่องกัน

“ตั้งใจว่าการพิจารณาของกมธ.จะให้แล้วเสร็จในสิ้นเดือนมกราคม 2564 เพื่อให้ทันต่อการรองรับการออกเสียงประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ เนื่องจากกรบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญเชื่อมโยงมาสู่เรื่องการทำประชามติ“ นายสุรชัย กล่าว

ส่วนที่มีการเสนอให้ทำประชามตินอกราชอาณาจักรด้วยนั้น นายสุรชัย กล่าวว่า จะมีการเชิญกลุ่มนักเรียนไทยในต่างประเทศ ที่เสนอให้มีการจัดการออกเสียงประชามตินอกราชอาณาจักร มาให้ข้อมูลด้วย ซึ่งเป็นประเด็นที่กมธ.ให้ความสนใจ รวมถึงเรื่องการออกเสียงประชามติล่วงหน้า ซึ่งในร่างที่รัฐบาลส่งมาไม่มีเรื่องนี้ จึงต้องฟังความเห็นของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้วย จึงให้มอบหมายให้กมธ.ที่เป็นผู้แทนจากกกต.ไปศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อให้ข้อมูลต่อกมธ.ในการพิจารณาประเด็นดังกล่าว รวมถึงรูปแบบการออกเสียงแบบอิเลคทรอนิกส์ด้วย ซึ่งที่ผ่านมา กมธ.ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาชี้แจงอุปสรรคการออกเสียงประชามติที่ผ่านมา และเปรียบเทียบรูปแบบการออกเสียงประชามติของต่างประเทศด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image