บิ๊กบี้ สั่งเข้มชายแดน สู้โควิด-ยาเสพติด ตะลึง ยาบ้าทะลัก 2 เดือนจับ 27ล้านเม็ด

“บิ๊กบี้” สั่งเข้มแนวชายแดน สกัดโควิด – ยาเสพติด เข้าประเทศ พร้อมเสริมอุปกรณ์ ยุทโธปกรณ์ให้หน่วยชายแดน

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตตแก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงสกัดกั้นและปราบปรามสิ่งผิดกฎหมายโดยเฉพาะยาเสพติดตามแนวชายแดนในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาว่า ในรอบเดือนตุลาคม 2563 ที่มีการสับเปลี่ยนกำลัง ทางเจ้าหน้าที่ทหารสามารถสกัดกั้นยาเสพติดโดยเฉพาะยาบ้า ได้ถึง 12 ล้านเมล็ด ซึ่งตนได้มอบรางวัลให้กับทางหน่วยไปแล้ว และในเดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมา เป็นที่หน้าตกใจว่าเราสามารถสกัดกั้นยาเสพติดได้เพิ่มขึ้นอีก 15 ล้านเม็ด ในรอบ 2 เดือนที่ผ่านมาเราสามารถสกัดกั้นการนำเข้ายาเสพติดได้ถึง 27 ล้านเม็ด ซึ่งเดือนพฤศจิกายน เดือนเดียวมากกว่าเดือนตุลาคม ถึง 1 เท่าตัว

พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวอีกว่า ตนและผู้บังคับบัญชาระดับสูง ได้ลงพื้นที่ในทุกภาคเพื่อไปตรวจเยี่ยม ว่าทางเราจะสามารถสนับสนุนอะไรในพื้นที่ได้บ้างในสถานการณ์ช่วงโควิด -19 และสถานการณ์ยาเสพติดที่ลักลอบนำเข้ามาในประเทศตามแนวชายแดน ซึ่งกองทัพบกส่วนกลางพร้อมที่ให้การสนับสนุนทุกอย่างให้กับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ให้ได้รับความสะดวกมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นชุดตรวจโควิด -19 หรือยุทโธปกรณ์ต่างๆ ในการใช้สกัดกั้นพวกลักลอบนำเข้าสิ่งผิดกฎหมายโดยเฉพาะยาเสพติด

พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวอีกว่า ตนได้เน้นย้ำในเรื่องการช่วยเหลือประชาชน ซึ่งก็เป็นวงรอบ ในปีนี้ทางกองทัพภาคที่ 4 ก็หนักมีอุทกภัยในหลายจังหวัด อาทิ จ.นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี ตรัง พัทลุง ซึ่งน้ำท่วมหนักในรอบ 30 ปี แต่เรายังคงทำหน้าที่ของทหารในการช่วยเหลือประชาชน ร่วมถึงชาวนาทั่วประเทศที่ทุกกองทัพภาคได้ลงไปช่วยเหลือชาวนาที่อยากจน และชาวนาที่ไม่มีคนช่วยเหลือ หรือแม้แต่ครอบครัวพลทหารเอง ก็ให้กลับไปช่วยครอบครัวเกี่ยวข้าว เพราเป็นหน้าเกี่ยวข้าวพอดี โดยเฉพาะหน่วยใดที่มีขีดความสามารถในการสีข้าวได้โดยเฉพาะกองทัพภาคที่ 2 มีความชำนาญในเรื่องนี้ ให้ช่วยรับซื้อหรือช่วยสีข้าว โดยไม่คิดมูลค่า หรือสีข้าวมาแล้วนำมาขายให้กับหน่วยทหารเพื่อนำไปให้น้องๆ พลทหารได้ทาน

“สถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นในห่วงต่อไปทางภาคเหนือเป็นเรื่องของหมอกควัน ตอนนี้ได้ตั้งศูนย์ในการเฝ้าระวังเตรียมยุทโธปกรณ์ ในเฝ้าระวัง ซึ่งให้ทุกหน่วยเตรียมพร้อมทั้งขั้นปฏิบัติการ และการฟื้นฟู ที่สำคัญในช่วงหน้าหนาวคือเรื่องไฟไหม้ โดยเฉพาะชุมชนในกรุงเทพฯอาจเกิดไฟไหม้ ทั้งไฟฟ้าลัดวงจร หรือการจุดธูปไหว้พระ หน่วยในกรุงเทพฯคือกองทัพภาคที่ 1 จะต้องมีความเตรียมพร้อม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ชวน’ ชี้ การปราบโกงอยู่ที่ ‘คนปฏิบัติ’ ไม่ใช่แค่ ‘รธน.’ ขอทุกฝ่ายร่วมมือสร้างบ้านเมืองสุจริต
บทความถัดไป‘ทราย’ รับตัวคนเดียวจัดการง่ายกว่า โอเคกับทางเลือกนี้ “รักม็อบ รักมวลชนไปแล้ว”