ภท.ซัดผู้ว่าฯกทม. พาดพิง ‘ศักดิ์สยาม’ แทรกแซง ขยายสัมปทานรถไฟฟ้า ยันเป็นอำนาจ

ศุภชัย ใจสมุทร

“ศุภชัย” ซัดกลับ “อัศวิน” หลังพาดพิง “ศักดิ์สยาม” แทรกแซงขยายสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว ยันก.คมนาคมไม่เคยก้าวก่ายแต่เป็นอำนาจตามกม.

เมื่อเวลา 13.20 น. วันที่ 17 ธันวาคม ที่รัฐสภา นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย แถลงกรณีที่ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงความคืบหน้าการขยายสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวให้ บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (BTSC) โดยพาดพิงถึงนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ว่า เข้าไปแทรกแซงการปฏิบัติงานโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ว่า เรื่องนี้ทำให้ประชาชนเข้าใจผิดต่อกระทรวงคมนาคม และนายศักดิ์สยาม เพราะไม่ได้เป็นไปตามข่าวที่เกิดขึ้น เหตุผลที่กระทรวงคมนาคมเข้าไปไม่ใช่เรื่องที่กระทรวงเข้าไปก้าวก่ายการทำงานของ กทม. แต่เป็นหน้าที่ตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เรื่องการดำเนินการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ข้อ 6 กำหนดให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาให้ความเห็นชอบ และหากเห็นชอบ ให้ดำเนินการต่ออย่างไร หากไม่เห็นชอบให้ดำเนินการอย่างไร ซึ่งเขียนไว้ในคำสั่งทั้งหมด การเจรจาของคณะกรรมการตามคำสั่ง คสช. ไม่ถือเป็นที่สุด และข้อเสนอของ กทม. ต้องได้รับความเห็นชอบจาก ครม. ซึ่งขณะนี้ รมว.มหาดไทย เสนอมาแล้ว หาก ครม.ไม่ให้ความเห็นชอบก็ต้องนำกลับไปพิจารณากันใหม่ โดยที่กระทรวงคมนาคม นำเสนอความเห็นในฐานะผู้มีส่วนร่วมพิจารณาให้ความเห็นชอบ และเป็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามที่สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ขอความเห็น ในฐานะที่กำกับดูลกรมการขนส่งทางราง ซึ่งต้องกำหนดมาตรฐานเกี่ยวกับการขนส่งทางราง มาตรฐานด้านความปลอดภัย มาตรฐานการบำรุงทาง มาตรฐานการประกอบกิจการ มาตรฐานผู้ประจำหน้าที่ รวมทั้งการกำกับดูแลให้เป็นไปตามมาตรฐาน

“กระทรวงคมนาคมไม่ได้ยุ่งหรือก้าวก่ายกิจการของ กทม. แต่เป็นการกำกับการประกอบกิจการของผู้ประกอบการ และกทม. ให้เป็นไปตามมาตรฐาน ซึ่งเป็นอำนาจหน้าที่ตามกฎหมาย และกทม.ในฐานะผู้ประกอบกิจการต้องปฏิบัติตามกฎหมาย ไม่ได้รับสิทธิพิเศษหรือข้อยกเว้นใดๆ ให้อยู่เหนือกฎหมาย ซึ่งยืนยันว่ากระทรวงคมนาคมเสนอความเห็นโดยคำนึงถึงประโยชน์ของรัฐและประชาชนเป็นสูงสุด ไม่ใช่ประโยชน์ของเอกชนสูงสุด” นายศุภชัยกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้3 โลชั่นกันแดดปกป้องผิวดีเยี่ยม ไปทะเลหรือขึ้นเขาก็ไม่หวั่นผิวไหม้!
บทความถัดไปไปรษณีย์ไทย เปิดตัวแสตมป์ทองคำชุดแรกในรัชกาลที่ 10 ชุด ‘ฉัตรมงคล’