ผู้สมัครนายก อบจ.ประจวบฯ เจอหลักฐานแม่ค้าถ่ายสำเนาบัตรปชช. 79 ใบ แอบอ้างชื่อซื้อเสียงหัวละ 500 บ.

ผู้สมัครนายก อบจ.ประจวบฯ เจอหลักฐานแม่ค้าถ่ายสำเนาบัตรปชช. 79 ใบ แอบอ้างชื่อซื้อเสียงหัวละ 500 บาทที่คลองวาฬ

เมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 19 ธันวาคม นายวิชิต ปลั่งศรีสกุล ผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ. ประจวบคีรีขันธ์) หมายเลข 2 ได้เข้าพบ ร.ต.อ.อิทธิพล คำหอม พนักงานสอบสวน สภ.คลองวาฬ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อแจ้งลงบันทึกประจำวัน พร้อมสอบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดเข้าข่ายการซื้อเสียงตามกฎหมายเลือกตั้ง เนื่องจากมีการกระทำที่ทำให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียชื่อเสียง หลังจากมีการแอบอ้างว่าเป็นตัวการซื้อเสียงประชาชนในเขตเทศบาลตำบลคลองวาฬ หัวละ 500 บาท

ต่อมาพนักงานสอบสวนได้เชิญตัว น.ส.อำพร เพชรดี อายุ 56 ปี แม่ค้าขายขนมหวาน ชาว ต.คลองวาฬ มาให้ปากคำพร้อมชี้ภาพถ่ายผู้แจ้งให้เป็นนายหน้าซื้อเสียง น.ส.อำพร สารภาพว่า เป็นผู้หารายชื่อประชาชนที่ต้องการได้รับเงินซื้อเสียง พร้อมถ่ายสำเนาบัตรประชาชนจำนวน 79 ใบ ส่งผ่านไลน์แอพพลิเคชั่นให้นางฉลวย คิง อายุ 56 ปี และนางติ๋ม ไม่ทราบนามสกุล ชาวบ้าน หมู่ 5 บ้านดอนทราย ต.เกาะหลัก อำเภอเมือง ทั้ง 2 รายมีสามีเป็นชาวต่างชาติ ภายหลังได้รับการติดต่อ โดยอ้างว่าผู้สมัครหมายเลข 2 ต้องการซื้อเสียงก่อนถึงวันเลือกตั้งหัวละ 500 บาท จากนั้นได้จดรายชื่อเจ้าของบัตรประชาชนไว้ทั้งหมด แต่ต่อมานางฉลวย ได้ส่งข้อความผ่านไลน์ขอยกเลิกการซื้อเสียง ทำให้เจ้าของสำเนาบัตรประชาชนได้กล่าวหาว่าตนอมเงินซื้อเสียง

นายวิชิต ปลั่งศรีสกุล กล่าวว่า ได้แจ้งให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องทุกรายให้ถึงที่สุด เพื่อให้ถึงตัวการเบื้องหลังที่ร่วมกันวางแผนใส่ร้ายป่ายสี ซึ่งเป็นวิธีการเก่าที่สกปรก และทราบว่ามีการแอบอ้างกรณีเดียวกันในหลายอำเภอโดยเฉพาะที่ อ.บางสะพาน และที่ผ่านมาได้มอบอำนาจให้ทีมหาเสียงเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.หัวหิน เพื่อแจ้งลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน หลังจากผู้สมัครสมาชิก อบจ.เขต 1 อ.หัวหิน แจ้งว่ามีการแอบอ้างชื่อผู้สมัครนายก อบจ.หมายเลข 2 จะแจกเงินซื้อเสียงหัวละ 500 บาท โดยนายสามารถไม่ทราบนามสกุล เป็นผู้ดำเนินการรวบรวมรายชื่อ และนัดรับเงินที่ร้านขายของชำของป้าส้มแป้น บริเวณสามแยกสมอโพรง สำหรับการกระทำล่าสุดที่ ต.คลองวาฬ พบว่ามีพยานบุคคลและหลักฐานชัดเจน มีการแอบอ้างเพื่อต้องการทำลายความน่าเชื่อถือของผู้สมัครฝ่ายตรงข้าม

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image