เลขากกต. ชี้ภาพรวมหน่วย ลต. อบจ. 76 จว. – สมุทรสาครนับคะแนนเกินเวลาล็อกดาวน์ได้

เลขากกต. เผย ภาพรวมเปิดหน่วยเลือกตั้งอบจ. 76 จว. เรียบร้อย ยันสมุทรสาคร นับคะแนนเกินเวลาล็อกดาวน์ได้ พร้อมจับตานราธิวาส หลังน้ำท่วมหนัก ชี้ให้เป็นดุลยพินิจปธ.กปน.พิจารณาสั่งงดเลือกตั้ง ขณะที่ ซื้อเสียงนครปฐม เตรียมตั้งกก.ไต่สวนเกี่ยวข้องผู้สมัครหรือไม่

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 20 ธันวาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต. แถลงภาพรวมการเปิดลงคะแนนเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด ( อบจ. ) ว่า ภาพรวมทุกหน่วยเป็นไปด้วยความเรียบร้อยทั้ง 96191 หน่วยเลือกตั้ง โดยช่วงเช้าอาจมีผู้มาใช้บางตา แต่ยังสามารถลงคะแนนเลือกตั้งได้ถึงเวลา 17.00 น.

ส่วนในจ.สุมทรสาคร กกต.ได้ติดตามสถานการณ์ตั้งแต่เมื่อค่ำวันที่ 19 ธันวาคม เพราะเกรงว่าจะต้องใช้มาตรา 94 พ.ร.บ.เลือกตั้งท้องถิ่น แต่ทางคณะกรรมการควบคุมโรคของจ.สุมทรสาคร ยืนยันว่า สามารถจัดการเลือกตั้งได้เนื่องจากหน่วยเลือกตั้งของกกต.ไม่ได้อยู่ในพื้นที่กระจายเชื้อ และมีการใช้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเช่นเดียวกับที่จัดเลือกตั้งส.ส.ลำปาง และสมุทรปราการ จึงขอให้ประชาชนมั่นใจออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง และจากที่ช่วงเช้าตนได้ลงพื้นที่ไปสังเกตการณ์ลงคะแนนก็พบว่ายังไม่มีปัญหาอะไร แม้ว่าหน่วยลงคะแนนดังกล่าวจะอยู่ใกล้แหล่งที่ระบุว่าเป็นแหล่งแพร่เชื้อ ส่วนเรื่องการนับคะแนนของจ.สุมทรสาคร กรรมการนับคะแนนก็จะมีการนับจนเสร็จสิ้น แม้จะเกินเวลาที่คณะกรรมการควบคุมโรคของจังหวัดจะขอความร่วมมือให้ประชาชนไม่ออกจากบ้านในเวลา 22.00-05.00 น.

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าตนเดินทางไปยังพื้นที่จ.สุมทรสาครแล้วต้องกลับมากักตัวหรือไม่ ยืนยันว่าไม่ได้เข้าไปในแหล่งชุมชน หรือพื้นที่แออัด รวมทั้งไม่ได้ใกล้ชิดแต่ได้รักษาระยะห่าง และเมื่อเข้าไปในพื้นที่หน้าหน่วยเลือกตั้งก็มีการตรวจวัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ส่วนพื้นที่จ.นราธิวาส มีรายงานว่า มีหน่วยเลือกตั้งที่ประสบอุทุกภัย แม้ว่าจะย้ายที่ตั้งของหน่วยเลือกตั้งมาแล้ว 2 ครั้งแต่การเปิดหน่วยในช่วงเช้าก็ยังมีประชาชนทยอยเดินทางมาใช้สิทธิ ซึ่งคณะอนุกรรมการอำเภอ และผอ.กกต.จังหวัดกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบว่าเหตุน้ำท่วมจะเป็นปัญหาต่อการลงคะแนนเลือกตั้งเพียงใด แต่ทั้งนี้อำนาจในการระงับการเลือกตั้งเป็นของประธานกรรมการประจำหน่วยซึ่งกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่น มาตรา 93 เปิดช่องให้ใช้ประธานกรรมการประจำหน่วยใช้ดุลยพินิจสั่งงดลงคะแนนได้ แล้วแจ้งต่อผอ.กกต. ก่อนที่จะกำหนดวันลงคะแนนใหม่ภายใน 15 วันนับแต่เหตุนั้นหมดไป

เลขาธิการกกต.กล่าวอีกว่า สำหรับเรื่องร้องเรียนเมื่อวานมีรายงานเข้ามาล่าสุดรวม 129 เรื่องใน 41 จังหวัด โดยจ.นครปฐม ชุดเคลื่อนที่เร็วและตำรวจ รวมถึงผู้ตรวจการเลือกตั้ง ได้เข้าจับกุมหัวคะแนน พร้อมของของกลางเงินซื้อเสียง ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบสวนของตำรวจ ในส่วนของกกต.ก็จะมีการตั้งกรรมการขึ้นไต่สวนว่าเกี่ยวข้องกับผู้สมัครหรือไม่ จ.กาญจนบุรี มีการจับกุมผู้ซื้อเสียง รวมถึงจ.สุโขทัย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image