หอการค้า ชี้ล็อกดาวน์มหาชัย สูญวันละพันล้าน ส.อ.ท เตรียมแจงแผนรับมือ วันนี้

หอการค้า ชี้ล็อกดาวน์มหาชัย สูญวันละพันล้าน ส.อ.ท แจงแผนรับมือภาคอุตสาหกรรมวันนี้

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม นางอำไพ หาญไกรวิไลย์ ประธานหอการค้าจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยเมื่อวันที่ 20 ธค.ว่า จากการประเมินความเสียหายเบื้องต้นจากมาตรการล็อกดาวน์จังหวัดสมุทรสาคร เฉพาะตลาดซื้อขายอาหารทะเล ที่มีการซื้อขายต่อวันประมาณ 400-500 ล้านบาท ต้องหยุดชะงักลงทันที หากรวมกับธุรกิจที่เกี่ยวข้องและธุรกิจอื่นๆที่ต้องปิดการให้บริการ น่าจะเกิดความเสียหายประมาณ 1,000 ล้านบาทต่อวัน แต่อย่างไรก็ตาม ความเสียหายนั้นเป็นความเสียหายเฉพาะกลุ่มที่ใช้แรงงานต่างด้าว แต่ในส่วนของโรงงานหรืออุตสาหกรรมที่ไม่ได้ใช้แรงงานต่างด้าว ก็ไม่ได้รับผลกระทบ

“เบื้องต้นธุรกิจให้ความร่วมมือกับภาครัฐปฎิบัติตามมาตรการเต็มที่ เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของไวรัส และคัดกรองแรงงานต่างด้าว เพื่อไม่ให้เกิดการลุกลามไปพื้นที่อื่นๆ ส่วนการเยียวยาธุรกิจที่ไม่ได้เกี่ยวข้องในพื้นที่ระบาดหนักแต่ต้องเจอผลกระทบจากปิดชั่วคราว เพราะลดการแพร่ระบาดนั้น จะเป็นประเด็นที่จะเสนอหอค้าไทยส่วนกลางเพื่อนำเสนอภาคารัฐต่อไป ซึ่งต้องดูว่าผลกระทบนั้นจะเสียหายและต้องการอะไรบ้าง ตอนนี้เราขอให้การคัดกรองแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบเข้ามาทำงานให้ชัดเจนและหยุดการแพร่ระบาดของไวรัสก่อน “นางอำไพ กล่าว

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 21 ธันวาคม ที่สำนักงานใหญ่ ส.อ.ท. เตรียมชี้แจงแผนรับมือภาคอุตสาหกรรม หลังล็อคดาวน์จังหวัดสมุทรสาคร พร้อมทั้งสรุปผลความเสียหายหลังต้องล็อคดาวน์จังหวัดฯ เป็นระยะเวลา 14 วันอีกด้วย นอกจากนี้ ภายในวันเวลาดังกล่าวจะมีการมอบของให้กับประเทศพม่าอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon