จัดใหญ่ขบวนแห่ นำ ‘ทราย-เพนกวิน-อานนท์’ รายงานตัว คดี ม.112-116 ชุมนุมหน้าราบ 11

แห่ขันหมากเล่นเพลง ‘เบบี้’ นำทราย-เพนกวิน-อานนท์ และพวกรวม 8 คน รายงานตัวคดี ม.112-116 ชุมนุมหน้าราบ 11 ฉะ รบ.สมประโยชน์ โอนตรงทัพส่วนตัว

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 ธันวาคม ที่ สน.บางเขน น.ส.อินทิรา เจริญปุระ หรือทราย พร้อม นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน, นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือฟ้า, น.ส.พิมพ์สิริ เพชรน้ำรอบ, นายอานนท์ นำภา ,นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบร์ท, นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และ น.ส.ณัฏฐธิดา มีวังปลา หรือแหวน พยาบาลอาสา รวม 8 คน เข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกในคดี ม.112, ยุยงปลุกปั่นตาม ม.116 ร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด ให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง, ขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน, ร่วมกันเป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้งก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่ายี่สิบสี่ชั่วโมง, ความผิดตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาด, ใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันจัดกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมประชุมกัน หรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันได้ง่าย รวม 8 ข้อหา กรณีชุมนุมปราศรัยหน้ากรมทหารราบที่ 11 เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีขบวนแห่ขันหมากเดินนำจากหน้าทางเข้าหมู่บ้านอัมรินทร์นิเวศน์ 1 เข้าสู่โรงพัก พร้อมบรรเลงเพลง “baby” ของศิลปินนักร้องชาวแคนาดา จัสติน บีเบอร์ ก่อนที่ พ.ต.อ.อรรถพล มีเสียง ผกก.สน.บางเขน ประกาศให้ผู้ชุมนุมยุติการจัดกิจกรรมทันที เนื่องจากเป็นการชุมนุมที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พร้อมแจกประกาศข้อกำหนดการชุมนุมโดยนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง ได้ฉีกประกาศดังกล่าวทิ้ง และมวลชนก็ส่งเสียงโห่ร้องตอบรับ

นายภาณุพงศ์กล่าวว่า นี่ไม่ใช่การชุมนุม แต่เป็นการมาให้กำลังใจ และเมื่อตำรวจออกหมายเรียก เราก็มา ถ้าไม่อยากให้มาก็ไม่ต้องออกหมายเรียก ถามว่าตลอดการจัดม็อบตลอด 4 เดือนกว่าที่ผ่านมา มีใครติดโควิดจากในม็อบหรือไม่ หากเป็นก็เป็นกันนานแล้ว ที่เป็นแบบนี้เพราะความสะเพร่าของรัฐบาล ไม่ใช่ประชาชน การประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็เพื่อควบคุมการชุมนุมไม่ได้ควบคุมโรคเลย

นายพริษฐ์กล่าวว่า วันนี้เรามาอยู่ที่ สน.บางเขน ท้องที่บ้านตนเอง ซึ่งตั้งแต่เด็กเคยมีขโมยขึ้นบ้านตนหลายรอบแต่ตำรวจไม่เคยจับกุมตัวได้เลย พอโทรศัพท์เรียกตำรวจก็มาช้า และบอกว่าให้ทำใจคงจับไม่ได้ก่อนจะกลับไป และมาจับแต่คดีการเมือง หรือ สน.นี้จะถนัดแต่รังแกประชาชน ก่อนหน้านี้ได้มาเยือนที่นี่รอบนึง ตนได้แปะสติ๊กเกอร์หมุดคณะราษฎรบนตราโล่เขตหน้าโรงพักไปแล้ว รอบนี้จะแปะให้เยอะกว่าเดิม ส่วนเหตุที่ถูกหมายเรียกครั้งนี้ เพราะการชุมนุมหน้ากรมทหารราบที่ 11 เพราะเมื่อปี 2562 มีเหตุฉ้อฉลที่รัฐบาลสมประโยชน์กันด้วยการโอนราบ 11 ไปขึ้นกับสถาบันโดยตรงเพื่อสร้างกองทัพส่วนตัวหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon